Làm thế nào để dạy trẻ thông minh và ngoan từ bé?

Một câu hỏi! Một sự trăn trở! Một niềm mong muốn! Của tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới này, của tất cả các nhà giáo dục.

Hôm nay các bậc cha mẹ hãy cùng mình bàn luận một đôi chút về vấn đề này.

Hãy cho phép mình xưng hô là các mẹ nhé! Nếu có ông bố nào đang đọc bài thì hãy thông cảm vì chúng ta cần phải nhường nửa kia của thế giới trước.

Các kiến thức trong bài viết này được mình tổng hợp từ nhiều nguồn trong sách báo, tài liệu Y học, mạng Internet và viết dưới giọng văn của mình nên nếu có gì các mẹ thấy chưa hợp lý thì comment nhé! Bài viết sẽ khá dài đấy, mong rằng các mẹ theo dõi hết!

Nào chúng ta bắt đầu:

Làm thế nào để dạy trẻ thông minh và ngoan từ bé?

1. Hãy cho trẻ một cơ thể thật khỏe mạnh trước khi dạy trẻ tiếp thu kiến thức.

Với một đứa trẻ chúng cần được phát triển cả hai mặt sau:

 1. Phát triển thể chất.
 2. Phát triển tinh thần/trí tuệ.

Rất nhiều bậc các mẹ hiện nay chỉ tập trung vào việc phát triển trí tuệ cho bé, dạy cho bé quá nhiều thứ, nhồi nhét những kiến thức mà bé phải tiếp thu quá mức so với khả năng chịu đựng của thể chất. Các mẹ đã quên mất việc phát triển một thể chất tốt cho bé! Hãy tạo điều kiện để có thể phát triển cả hai khối này của bé một cách đồng đều.

2. Đừng bao giờ hạn chế sự vận của trẻ!

2.1. Đừng quấn chặt bé trong một cái chăn.

Nhiều bà mẹ Việt Nam có thói quen này mà không hề biết rằng các mẹ đang vô tình hạn chế sự phát triển của bé. Các mẹ cứ thử tượng mình là bé, sẽ ra sao nếu cứ bị quấn chặt trong một cái chăn nhỉ? Rõ ràng là rất khó chịu rồi và dĩ nhiên là bé cũng sẽ thấy vậy thôi! Chỉ có điều bé chưa nói được cho các mẹ biết@

2.2. Đừng hạn chế hay cấm bé khóc.

Tại sao vậy? Theo các nhà nghiên cứu thì việc bé khóc cũng chính là bé đang nói cho các mẹ nghe đấy, việc dỗ cho bé nín ngay hay thậm chí là cấm bé khóc thì có khác gì cấm bé nói và rồi đến lúc các mẹ lại thắc mắc tại sao bé chậm biết nói vậy?

Thay vào việc dỗ bé hết khóc ngay các mẹ hãy hỏi bé xem: “Con làm sao vậy? Làm sao con khóc? Con đau ở đâu thế, chỉ cho mẹ xem nào? Có ai đó làm gì con à?” Có thể các mẹ sẽ thấy bé chẳng có biểu hiện gì ngoài việc khóc tiếp, tuy nhiên các mẹ hãy thử một vài lần và bé sẽ dần hiểu ra thôi!

2.3. Hãy cho bé tiếp xúc với thiên nhiên, đừng ngại bé bị lấm bẩn.

Các mẹ hãy để bé được đi chân đất trên cát, trên cỏ, trên đường, tiếp xúc với nước, với cỏ cây hoa lá đồng thời dạy cho bé biết đấy là cái gì. Các mẹ sẽ thấy bé thích thú như thế nào, mẹ thiên nhiên luôn yêu quý chúng ta mà! Và người mẹ này sẽ dạy chúng ta rất nhiều thứ.

Các mẹ cũng nên cho bé được thoải mái đùa nghịch, thoải mái sáng tạo, thoải mái vui chơi miễn là trong tầm kiểm soát. Điều này sẽ rèn luyện tính sáng tạo, tính học hỏi của bé, khả năng tư duy, kiến thức về thiên nhiên. Các mẹ có tin trong thời đại này có những người thuộc thế hệ 9X còn thậm chí không thể phân biệt những loại cây, vật dụng thông dụng nhất trong cuộc sống. Đừng khiến bé thành như vậy? Cuộc sống ngoài xã hội nó đòi hỏi con người phải biết từ những nhỏ nhoi nhất và những người thành công đa phần là nhờ họ có hiểu biết sâu rộng từ những thứ nhỏ nhoi này!

3. Hãy gần gũi với các bé hơn.

Chỉ với những hành động, phương pháp sau đây các mẹ sẽ giúp bé hình thành những thứ rất tốt cho cuộc sống sau này.

3.1. Hát ru.

Tăng cường tình cảm mẹ con, phát triển khả năng tiếp thu của bé, tạo thói quen ngủ đúng giờ và còn nhiều lợi ích khác nữa của việc hát ru này!

3.2. Nói chuyện với bé.

Các mẹ hãy tích cực nói chuyện với bé vào những lúc bé tắm, bé ăn, ngủ hay lúc chơi với bé nếu có thể hãy đi dạo cùng bé và nói chuyện với nhau.

Khi nói chuyện các mẹ cũng nên có lúc dừng lại, quan sát và chờ đợi phản ứng của bé. Có thể lúc đầu bé sẽ thờ ơ nhưng tin mình đi chỉ cần kiên trì làm thế nhiều lần các mẹ thấy một hiệu quả ngỡ ngàng.

Ngoài việc nói chuyện với bé bằng lời nói, các mẹ hãy giao tiếp với bé bằng ánh mắt. Chỉ một cái nhìn trìu mến, một cái nhìn vui đùa, một cái nhìn ấm áp đầy yêu thương bé sẽ hiểu tình cảm mà các mẹ dành cho bé! Và biết đâu bé cũng sẽ nhìn mẹ với ánh mắt như vậy@

3.3. Làm việc cùng với bé.

Hãy cho bé tham gia với mẹ những công việc như: giặt quần áo, rửa bát, quét dọn nhà cửa, làm vườn… Việc này sẽ giúp bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới, hiêu được sự vất vả của mẹ, tăng cường thời gian tiếp xúc giữa mẹ con.

3.4. Chọc cười bé.

Các mẹ có thể chọc cười bé bằng cách làm mặt cười, tạo ra một hành động vui đùa nào đó hay cù vào lòng bàn chân, lòng bàn tay bé và nhớ là phải cười cùng bé đấy nhé! Đây thực sự là một liều thuốc tốt cho bé cũng như các mẹ.

3.5. Hãy cùng bé có một khoảng lặng mỗi ngày!

Mỗi ngày các mẹ hãy dành ra dăm ba phút để cùng bé nằm xuống sàn nhà, không làm gì cả, không nói gì cả, chỉ nhìn lên trần nhà hãy để không gian tĩnh lặng và tin mình đi các mẹ sẽ thấy điều kì diệu xảy ra. Còn nó là gì thì còn phụ thuộc vào bé!

4. Một số phương pháp dạy bé tốt mà các mẹ nên áp dụng.

4.1. Hãy dạy bé cách giao tiếp, cách tồn tại trong tập thể.

Các mẹ nên cho bé tiếp xúc với người thân trong gia đình, với bạn bè của bé hoặc của chính các mẹ, tiếp xúc với hàng xóm, với thầy cô nhiều hơn. Bé sẽ có cơ hội thể hiện mình, có cơ hội rèn luyện trong môi trường tập thể và nhớ là phải động viên cũng như chỉ dạy những chỗ sai cho bé.

4.2. Đừng mua cho bé tất cả đồ chơi mà bé muốn.

Chỉ nên mua một số đồ chơi thôi nhưng các mẹ nên chọn những loại đồ chơi có hình dáng khác nhau, có chất liệu khác nhau, chức năng khác nhau và bé sẽ phải phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy để tạo ra thứ mà bé muốn!

4.3. Trang trí phòng ngủ của bé bằng các hình ảnh đẹp.

Có thể là những hình ảnh ngộ nghĩnh, động vật, cỏ cây, cảnh thiên nhiên, một câu chuyện nào đó dưới dạng hình ảnh…

4.4. Rèn cho bé thói quen tự lập, thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc.

Hãy rèn cho bé cách tự thay quần áo, tự dọn dẹp phòng của bé, tự xúc thức ăn, tự giác đánh răng. Các mẹ đừng làm hết mọi thứ cho bé, điều này sẽ tạo ra thói quen ỷ lại, thói quen bị động vào người khác và nếu để lâu hơn nữa thì không hề tốt một chút nào!

Tập cho bé thói quen đi ngủ, đi học bài, thức dậy, vui chơi có giờ giấc và những thói quen này sẽ theo bé suốt đời đó.

4.5. Hãy để bé phạm sai lầm, nếm mùi thất bại và biết xin lỗi.

Nếu bé chưa bao giờ thất bại bao giờ, chưa phạm lỗi bao giờ, chưa biết xin lỗi là gì thì đây là một điều theo mình là nguy hiểm. Vì sao ư? Rất đơn giản thôi: “Thất bại là mẹ thành công!” việc chúng ta bị ngã là để chúng ta biết cách đứng dậy và đi xa hơn nữa. Hãy truyền dạy cho bé điều đó!

Các mẹ cũng cần phải chỉ cho bé tại sao bé lại mắc sai lầm, tại sao lại thất bại, tại sao lại thất bại và tại sao lại phải xin lỗi, lời xin lỗi nó có ý nghĩa gì. Hãy dìu dắt bé trong từng bước đi!

4.6. Đừng dùng cách phân loại của người lớn cho bé.

Phân loại với người lớn là nhằm mục đích đánh giá, tuyển chọn người có khả năng. Còn với những đứa trẻ thì không nên làm như vậy, điều này sẽ tạo ra những hệ quả xấu. Bé sẽ cảm thấy tự ti, thấy kém cỏi, nguy hiểm hơn là trầm cảm. Vì vậy đừng bao giờ áp đặt một cách phân loại hay so sánh quá mức nào với những đứa trẻ.

4.7. Hãy khen và chê bé đúng lúc.

Đừng bao giờ chỉ khen hoặc chê bé. Các mẹ hãy nhớ kỹ đấy nhé, hãy làm hai việc này một cách đúng lúc nhất hợp lý nhất.

4.8. Hạn chế cho bé tiếp xúc với Tivi, điện thoại thông minh, máy tính.

Có những bà mẹ muốn con mình giỏi những thứ này ngay từ bé, thành thần đồng ngay từ bé nhưng họ đâu có biết rằng thần đồng cần phải có nhân cách tốt, cần phải có một quá trình rèn luyện khổ cực chứ không phải là biết sử dụng những thứ mà bọn trẻ vùng sâu vùng xa chỉ cần vài tiếng là có thể sử dụng thành thạo rồi!

Chính bản thân các mẹ cũng nên thay đổi thói quen sử dụng quá mức điện thoại, máy tính bảng nếu có đi!

5. Một số điều cần nhớ kỹ khi dạy bé!

 1. Để dạy một con người trở thành người tốt cần một thời gian rất dài, một quá trình đầu tư có bài bản. Nên các mẹ cần kiên trì đừng bao giờ nóng vội, nhớ là dùng đòn roi không giải quyết được gì đâu!
 2. Dạy trẻ nhỏ thì việc dạy nhân cách quan trọng hơn rất nhiều việc dạy cho trẻ kiến thức. Khi trẻ đã có nhân cách, có đạo đức tốt, có sự cần cù, có cách sinh hoạt vui chơi khoa học thì việc trẻ thống lĩnh được tri thức không còn xa nữa đâu! Bác Hồ đã nói rồi: “Trẻ em như búp trên cành; biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan” Các bé chỉ cần “BIẾT” thôi!
 3. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho các bé, cho mầm non của đất nước, cho chính tương lai khi về già của bạn. Tiền bạc, địa vị, quyền lực, danh vọng để làm gì khi bạn không có những đứa con ngoan, không có một hậu thế tốt để kế thừa và phát huy những thứ bạn để lại một cách tốt nhất!
 4. Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào bé, các mẹ muốn bé làm tổng thống, làm người nổi tiếng, làm tổng giám đốc, làm tỷ phú, làm đại tướng quân đội nhưng liệu chăng những người đó họ đã hạnh phúc, họ đã được sống như họ muốn, họ đã có được tình cảm của cuộc đời họ.

6. Tham gia các khóa học online nuôi dạy-chăm sóc trẻ.

Các khóa học này chỉ có giá khoảng 300k nhưng các mẹ sẽ được những chuyên gia có kinh nghiệm, những người đầu ngành truyền đạt chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức, bài học thực tế khi nuôi dạy con và được giao lưu với các ông bố bà mẹ khác. Điều quan trọng là tại đây họ chia sẻ những thứ mà không ai chia sẻ miễn phí trên mạng cả. Dưới đây là một số khóa học online được rất nhiều ông bố, bà mẹ theo học:

 • Bộ khóa học nuôi dạy con cho cha mẹ trẻ. Lợi ích sau khi áp dụng: trẻ không lười ăn, ngoan hơn, không cứng đầu, không nghịch phá, tự ý thức được nguy hiểm và bảo vệ bản thân. Đăng ký học TẠI ĐÂY.
 • Nuôi dạy trẻ thông minh sớm. Các mẹ sẽ được những chuyên gia tư vấn những phương pháp chuyên sâu, các phương pháp hiện đại của những nước phát triển và dĩ nhiên là nó cũng dễ hiểu và dễ áp dụng. Đăng ký học TẠI ĐÂY.
 • Nuôi dạy con một cách tổng quát nhất. Khóa học này sẽ cung cấp các kiến thức về việc cho bé ăn, làm bạn với bé, chuẩn bị tâm lý để bé sẵn sàng đối mặt với những thay đổi bước ngoặt trong cuộc đời và nhiều thứ khác. Đăng ký học TẠI ĐÂY.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về cách làm thế nào để dạy được những đứa trẻ thông minh và ngoan từ bé, mong rằng chúng có ích với các mẹ. Chúc các mẹ có những đứa con ngoan, học giỏi!

Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết!!!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

   Leave a reply