Nếu bạn đang là sinh viên-Hãy tích lũy kinh nghiệm thực tế, hãy hành động đi!

Chắc hẳn là bạn đã từng nghe không dưới 1 lần các câu dưới đây:

  • Sinh viên ra trường khó xin việc!
  • Sinh viên ra trường làm trái ngành quá nhiều!
  • Sinh viên ra trường thừa nhiều quá!
  • Hiện giờ đang thừa thầy thiếu thợ!
  • Trường Đại học hiện giờ đào tạo không đúng cái doanh nghiệp cần!
  • Tệ hại hơn nữa thì: Sinh viên giờ ra trường chả làm được cái gì! Không nói tất cả nhé.

Vậy thì nguyên nhân của mấy câu nói trên là gì? Theo mình thì nó nằm ở kinh nghiệm thực tế, ở việc bạn hành động như nào!

Nếu bạn là sinh viên thì hãy hành động ngay

Nếu bạn đang là sinh viên-Hãy tích lũy kinh nghiệm thực tế, hãy hành động đi!

Kinh nghiệm thực tế là cái gì vậy?

Hiểu theo cách đơn giản thì nó chính là những thứ chúng ta tích lũy khi làm việc, hoạt động ngoài đời thật, khi chúng ta đem cái chúng ta đã học áp dụng vào thực tế cuộc sống, khi chúng ta thoát khỏi mớ lý thuyết hỗn độn để làm một việc gì đó cụ thể.

Theo mình chúng ta nên hành trước, nên tự mình trải nghiệm công việc trước để xem nhu cầu của công việc, nhu cầu của xã hội là gì rồi hãy học cái mà công việc cần, mà xã hội cần. Như vậy có lẽ tốt hơn!

Tích lũy kinh nghiệm thực tế kiểu gì đây?

Tùy theo từng ngành học mà cách thức, phương pháp sẽ khác nhau. Nhưng nói chung nhất thì đó chính là bạn hãy cố gắng tìm cách để được làm việc trong môi trường công việc sau khi ra trường.

Bạn đang là sinh viên Y: Vậy thì bạn may mắn rồi, trong trường Y thời gian học lâm sàng chính là lúc bạn tiếp xúc với bệnh nhân, với khách hàng của bạn, với nhu cầu của xã hội, với công việc thực tế sau này của bạn. Hãy tận dụng nó thật tốt đi!

Bạn đang là sinh viên ngành thương mại hay nói đơn giản là sinh viên ngành kinh doanh đi: Tại sao bạn không bỏ hết cái đống lý luận suông trong sách vở, bỏ đi những điểm số vô ích thay vào đó bạn hãy bắt đầu lập nghiệp luôn đi, hãy kinh doanh một cái gì đó luôn đi chính nó sẽ giúp bạn có kinh nghiệm chiến đấu, kinh nghiệm giao tiếp, kinh nghiệm nhận định thị trường, kinh nghiệm tổ chức, rèn luyện trí sáng tạo và bạn sẽ biết bạn cần học cái gì trong sách vở.

Bạn đang là sinh viên của các ngành khoa học kỹ thuật như: cơ khí, IT, điện tử-viễn thông. Hãy chủ động tìm cho bản thân một công việc liên quan đến cái bạn đang học, hãy bắt đầu từ những công việc tay chân nhất, những công việc có thể nói là vất vả nhất. Tin mình đi bạn đang tích lũy những thứ mà chính bạn cũng không biết sức mạnh thật sự của nó đâu!

Và dĩ nhiên là còn rất nhiều ngành khác mà mình không thể nêu hết ra đây vì hiểu biết của mình còn hạn chế!

Hãy theo đuổi đam mê và bạn sẽ thành công!

Mỗi người chúng ta đều có một niềm đam mê, nếu bạn chưa biết niềm đam mê của bạn là gì thì bạn nên tìm nó ngay đi! Theo mình thì niềm đam mê nó chính là thứ mà bạn muốn nhắc đến hàng ngày, thứ mà bạn muốn tìm hiểu nhất, thứ mà khiến bạn mất ăn mất ngủ, thứ mà sâu bên trong bạn mong muốn nhất.

Nếu nói như trên thì có lẽ nhiều người sẽ nói ngay rằng đó chính là kiếm thật nhiều tiền, càng nhiều tiền càng tốt! Với mình thì đây là một quan điểm sai lầm, kiếm tiền thì ai cũng phải kiếm nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Tiền có thực sự giúp bạn hạnh phúc? Tiền có thực sự giúp bạn vượt qua hết mọi khó khăn? Và khi đã có rất nhiều tiền rồi thì bạn sẽ làm gì với nó? Dừng lại niềm đam mê kiếm nhiều tiền à! Nếu thế thì còn gọi gì là đam mê nữa!

Chỉ có niềm đam mê thực sự mới giúp bạn giúp vượt qua tất cả mọi khó khăn, thử thách, cám dỗ cuộc sống, mới giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Và hãy tin mình đi, khi bạn theo đuổi đam mê thì nhất định sẽ có ngày tiền trong túi bạn sẽ nhiều đến mức chính bạn cũng phải ngạc nhiên!

Hãy thay đổi chính bản thân trước khi yêu cầu ai đó phải đổi!

Quay trở lại với mấy câu nói lúc đầu bài, có lẽ một số người sẽ đổ một phần trách nhiệm lên hệ thống giáo dục của nước nhà. Mình cũng phải thừa nhận rằng điều này là hoàn toàn đúng, nền giáo dục của nước ta cần phải cải tiến rất nhiều, đổi mới rất nhiều!

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: Liệu bạn đã làm tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của bạn chưa? Liệu bạn đã cố gằng hết sức chưa? Liệu bạn đã tự đổi mới, đã tự cố gắng thay đổi bản thân chưa? Hay bạn chỉ đang chờ một thứ ở đâu đâu!

Nếu bạn chưa thì hãy thay đổi ngay đi! Nếu bạn đã, đang thay đổi thì hãy làm điều đó tích cực hơn nữa! Một người thay đổi thì xã hội thay đổi ít, nhiều người thay đổi thì xã hội thay đổi nhiều nếu hầu hết mọi người thay đổi  thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, văn minh hơn, giàu có hơn!

Một vài ý kiến của cá nhân mình, mong nhận được đóng góp từ mọi người!

Thank you!!!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply