Những phụ kiện máy khoan cầm tay mà bạn nên biết

Bạn đang muốn tăng cường chức năng cho chiếc máy khoan cầm tay của bạn? Hoặc bạn đang muốn tìm hiểu xem chiếc máy khoan bạn đang sở hữu có thể làm gì ngoài việc khoan một cái lỗ trên tường?
Phụ kiện máy khoan

Hôm nay, ThichDIY xin chia sẻ đến các bạn một bài viết tổng hợp hầu như mọi phụ kiện máy khoan cầm tay mà mình biết cũng như tổng hợp được trên mạng.

Bạn không biết có những loại máy khoan cầm tay nào? Mỗi loại có những đặc điểm gì nổi bật và phù hợp với nhu cầu nào nhất? Nếu vậy hãy tìm hiểu ngay qua bài: Nên mua máy khoan cầm tay loại nào tốt nhất hiện nay?

1. Nhóm mũi khoan

Đây chính là nhóm phụ kiện thông dụng nhất mà mọi người hầu như ai cũng biết! Nhưng liệu có bạn có biết chúng có bao nhiêu loại và từng loại dùng để làm gì? Có lẽ cũng ít người biết!

À mà bạn cũng nên đọc bài này: Hướng dẫn sử dụng máy khoan, mũi khoan hiệu quả, an toàn

1.1. Mũi khoan CNC

Mũi khoan CNC

Chính xác tuyệt đối là điều mà loại mũi khoan này có. Nó được chế tạo chuyên dụng cho công nghiệp gia công cơ khí chính xác, bạn không thể mang loại mũi khoan này lắp vào những chiếc máy khoan có độ đồng tâm không cao vì chúng sẽ làm gãy mũi khoan ngay!

Tuy nhiên nếu bạn cần một sự chính xác tuyệt đối hay một sự đồng tâm cực cao ví dụ như để khắc trứng chẳng hạn thì hãy đầu tư một bộ mũi CNC.

Nó cũng có rất nhiều kích cỡ từ 0.1mm cho đến vài cm và cũng có rất nhiều kiểu để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.
Last price update: 2022-12-08 11:36:59

1.2. Mũi khoan sắt thép hay mũi khoan có rãnh xoắn

mũi khoan có rãnh xoắn
Được chế tạo chuyên dùng cho gia công các vật liệu có độ cứng lớn như sắt, thép, kim loại. Dĩ nhiên là bạn có thể dùng nó để khoan bất cứ cái gì, ngoại trừ kim cương và thủy tinh.

Đặc điểm nổi bật của loại này là các rãnh xoắn được thiết kế với các độ nghiêng khác nhau nhằm tối ưu khả năng hoạt động. Bên cạnh đó nó cũng được phủ lên khá nhiều loại chất liệu như: Titanium, carbon nitride, nhôm titan…nhằm tăng độ cứng và khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

1.3. Mũi khoan khoét

Mũi khoan khoét

Nhìn cái hình chắc bạn cũng hình dung ra được cấu tạo và công dụng của nó rồi. Được chế tạo nhằm mục đích tạo ra những lỗ khoan có kích thước lớn trên những vật liệu có độ dày không lớn lắm. Loại mũi khoan này cũng có từng loại dùng cho các chất liệu khác nhau như: Khoan gỗ, khoan sắt, khoan nhôm, khoan inox, khoan tường…

Đặc biệt là mũi khoan khoét có độ bền cao hơn so với mũi khoan rãnh xoắn thông thường vì chúng không lấy hết phôi ra ngoài mà chúng chỉ lấy một phần xung quanh, phần ở giữa sẽ bị đẩy ra ngoài sau đó.

1.4. Mũi khoan từ

Mũi khoan này được chế tạo chuyên dùng cho máy khoan từ. Máy khoan từ là loại máy khoan dùng lực hút từ tính để cố định máy khoan và vật cần khoan. Cấu tạo của chúng cũng tương tự mũi khoan khoét.

2. Nhóm phụ kiện cắt

2.1. Dao cắt-khắc

Dao cắt-khắc
Phụ kiện dùng để cắt gọn các chi tiết trên vật liệu cần gia công, thông thường thì dao cắt sẽ đứng yên còn vật liệu sẽ xoay tròn tất nhiên cũng có trường hợp điều ngược lại xảy ra.

2.2. Đĩa cắt

Đĩa cắt
Có rất nhiều loại như: Đĩa cắt có răng, không có răng, đĩa cắt kim loại, đĩa cắt bằng carbon, đĩa cắt phủ kim cương.v.v… tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên chọn một loại thích hợp.

2.3. Dây cưa lọng

Loại này chuyên dùng cho máy cưa lọng, nếu bạn có một chiếc máy cưa lọng thì chắc chắn là biết nó rồi. Tuy nhiên cũng có loại dùng tay để cắt, giá của nó cũng không đắt lắm tầm 60k.

2.4. Phụ kiện cho máy cắt góc

Phụ kiện cho máy cắt góc
Được thiết kế chuyên dụng cho máy cắt góc. Máy cắt góc dùng để gia công, cắt tại những vị trí mà máy cắt thông thường không thể dùng được. Nói chung là nó phù hợp cho các công việc mang tính đặc thù cao, đặc biệt thích hợp cho các anh em nào thích sáng tạo, điêu khắc.

3. Phụ kiện mài mòn, đánh bóng

Phụ kiện mài mòn, đánh bóng
Nhóm phụ kiện này chủ yếu dùng cho máy khoan mini cầm tay với các đại diện nổi tiếng sau:
 • Mũi mài phủ kim cương với đủ các hình dáng nhọn, tròn, trụ, hình thoi.
 • Đá mài mòn đánh bóng bằng corundum.
 • Đầu chà bóng bằng giấy ráp.
 • Đầu chà bóng bằng kim loại.
 • Đầu chà bóng mịn.
 • Và còn một vài loại nữa mà mình cũng chưa biết hết

4. Phụ kiện kết nối đa năng

Cũng có rất nhiều loại, tuy nhiên mình xin kể ra đây một số loại thông dụng nhất sau:

4.1. Dây kết nối đa năng

Dây kết nối đa năng
Giúp bạn thao tác trên những chi tiết nhỏ một cách dễ dàng nhất và quan trọng là nó không mỏi tay như khi bạn cầm cả cái máy trên tay.

4.2. Đầu kẹp giữ mũi khoan

Đầu kẹp giữ mũi khoan
Thông thường nhất có hai loại là: đầu linh hoạt có thể kẹp các cỡ trục trong một khoảng giá trị nhất định (ví dụ:1-3mm, 0.8-6mm) và đầu cố định chỉ có thể kẹp được trục ở một kích cỡ nhất định (ví dụ: 1mm, 2.5mm…).

4.3. Đầu chuyển hướng hay đầu bẻ góc hướng khoan

Giúp bạn chuyển hướng mũi khoan một góc 90 độ hoặc một góc khác tùy theo cấu tạo của nó.

4.4. Chân đế đa năng

Có rất nhiều kiểu dáng, chủng loại đa phần những chân đế này sẽ giúp biến chiếc máy khoan thành một chiếc khoan bàn, máy cắt để bàn hay một chiếc máy phay.

4.5 Eto

Nếu không nhắc đến cái này thì quá thiệt thòi cho nó rồi vì nó được sử dụng rất nhiều. Còn việc dùng nó để làm gì thì chắc là ai cũng biết rồi.

5. Một số phụ kiện khác

Ngoài những phụ kiện trên thì còn có một số đại diện khác như:
 • Đầu làm gỗ lụa.
 • Dao phay.
 • Mũi khoan cho máy vặn vít.
 • Mũi vặn vít cho máy khoan.
 • Mũi vặn vít cho máy vặn vít.
 • Đầu khắc gỗ chuyên dụng.
 • Chắc là vẫn còn nữa nhưng mình chỉ biết đến vậy thôi.

Trên đây là một số phụ kiện dùng cho máy khoan cầm tay mà bạn nên biết, mong rằng những chia sẻ này có ích với bạn. Chúc bạn tìm được một bộ phụ kiện ưng ý!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply