Tâm sự của một sinh viên chuyên ngành Y

  Nhiều người vẫn quan niệm ngành Y là một ngành rất sáng giá, một ngành hái ra tiền, một ngành được mọi người tôn trọng, một ngành dễ xin việc, một ngành mà sinh viên của ngành có thể ngẩng cao đầu khi đi giao lưu với các ngành khác! Hay nói cách khác đây là một ngành: “Ngon”.Tâm sự sinh viên y
  Vậy liệu nó giống như người ta vẫn đồn đại không?

Tâm sự của một sinh viên chuyên ngành Y.

  Trước tiên mình xin khẳng định một điều:
  “TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU MÀ MÌNH CHIA SẺ DƯỚI ĐÂY ĐỀU LÀ Ý KIẾN CỦA CÁ NHÂN MÌNH, NÓ CÓ THỂ ĐÚNG VỚI BẠN HOẶC SAI VỚI BẠN NÊN ĐỪNG NÉM ĐÁ MÌNH ÁC QUÁ!-THANK YOU!”.

1. Chọn lựa để làm sinh viên Y.

  Lúc đăng ký thi đại học mình được rất nhiều người tư vấn: gia đình có, thầy cô có, người đang làm quan to có, người thành công rực rỡ có, người đang học Đại Học cũng có nói chung là có nhiều tư vấn cho mình! Trong đó chia thành hai trường phái:
 • Người thân trong gia đình tư vấn là phải học Y vì: Y dễ xin việc (tại thời điểm mình học thì nó vẫn dễ xin việc so với đại đa số các ngành khác, không biết khi bạn đọc bài này thì còn dễ không!), bác sĩ được mọi người kính trọng, bác sĩ sau này rất giàu có thể kiếm được 30-40 triệu/tháng và đặc biệt là làm bác sĩ thì mọi người trong gia đình được nhờ!
 • Những người thành công với các ngành không phải Y, người làm quan to, một số thầy cô giáo khuyên mình không nên học Y vì: thời gian học dài quá (gia đình mình cũng khá là khó khăn về kinh tế nên học dài quá cũng…!), cứ học tốt vào thì ngành nào cũng có thể xin được việc, nên học những trường sư phạm, xây dựng, khoa học kỹ thuật hay thi vào những được nuôi khi học ấy, thu nhập của những ngành khác cũng không thấp đâu thậm chí còn cao hơn Bác sĩ rất nhiều (cái này thì công nhận vì những người khuyên mình không Y họ đều có thu nhập ít nhất là 20 triệu/tháng thậm chí có người kiếm được hàng trăm triệu một tháng) và còn khá nhiều lý do nữa!
  Và các bạn biết mình chọn theo ai rồi đấy! Vâng học Y để trở thành bác sĩ vì: Mẹ mình muốn mình làm bác sĩ từ bé (mẹ mình rất hay ốm, nên bà muốn có một bác sĩ trong nhà!), ngành Y dễ xin việc, ra trường có thể làm gần nhà và còn một lý do rất dở hơi nữa là mình không học giỏi Tiếng Anh-học Y không cần bạn phải biết Tiếng Anh (ôi cái lý do dở hơi nhất cuộc đời!).
  Bạn biết không vào học được 1 năm mình mới nhận ra mình không có đam mê quá nhiều với ngành học này, phong cách học của mình cũng hợp với ngành này! Tại sao ư? Dưới đây là một số lý do:
 • Mình không có đam mê với ngành Y, đam mê của mình là máy móc-kỹ thuật chế tạo.
 • Mình học Y chỉ với một tâm niệm: Học để sau này có cái nghề nuôi sống chính bản thân.
 • Mình rất ghét học thuộc lòng nhưng Y lại là một ngành học thuộc lòng rất nhiều, thậm chí bạn còn phải học thuộc lòng một cách máy móc rất nhiều rất nhiều thứ. Dĩ nhiên bạn cũng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tìm ra một phương pháp học thuộc cho riêng bản thân!
 • Mình lại bị cái tật run tay khi đối diện với một trường hợp căng thẳng, tuy bây giờ đã đỡ hơn nhiều rồi!
  Tuy nhiên hiện giờ đâm lao thì phải theo lao thôi! Dù sao thì cũng phải cố học chứ!

2. Liệu ngành Y có sáng giá như mọi người vẫn nói?

  Câu trả lời là có sáng giá bạn ạ, thậm chí nó còn rất sáng giá là khác!
  Nhưng cái gì cũng có giá của nó! Dưới đây là một số cái giá mà bạn phải trả nếu quyết định theo ngành này:
 • Căng thẳng, nếu không nói là rất căng thẳng. Bạn hãy thử tưởng tượng bạn đang nắm trong tay sinh mệnh của một con người thì bạn sẽ thấy nó ra sao!
 • Thời gian làm việc của ngành Y ở Việt Nam không phải là 16 tiếng một tuần như ở các nước phát triển mà nhiều hơn thế rất nhiều.
 • Nếu bạn nghĩ thu nhập của bác sĩ ở Việt Nam là cao thì có lẽ bạn nhầm rồi (dĩ nhiên là cũng có những người rất giàu!). Đại đa số bác sĩ ở Việt Nam có mức thu nhập 30-40 triệu/tháng (đấy là khi họ đã lành nghề và có uy tín rồi nhé! còn mới ra trường tầm 5-10 năm thì không có đâu!) Nếu đem so với những ngành khác trong cùng một khoảng thời gian phấn đấu, cùng một lượng trí tuệ bỏ ra thì không bằng đâu!
 • Đại đa số người bệnh rất tôn trọng bác sĩ, nhưng vẫn có những người không như vậy! Và những người như thế ngày càng nhiều! Bạn có thể gặp rất nhiều ở trên báo. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ngành Y và chính cách hiểu sai như vậy đã dẫn đến những vụ việc gây mất đi lòng tin của người dân vào nghề Y.
 • Có thể hôm nay bạn vẫn còn đang đứng bên bàn mổ với mức thu nhập cao vút, ngày mai bạn đã đứng trước vành móng ngựa đó!
 • Các đạo luật để bảo vệ bác sĩ vẫn còn ít, chế độ đãi ngộ nhiều khi còn rất thấp so với những gì họ bỏ ra!
 • Để trở thành một bác sĩ có uy tín, tay nghề tốt bạn cần ít nhất là 10 năm, nếu không nói là 15-20 năm.
 • Thời gian học Y rất dài hiện tại là 6 năm để lấy bằng cử nhân và với cái bằng cử nhân này thì bạn chỉ được coi là:”Xóa mù Y học mà thôi!”.

3. Một số kinh nghiệm của bản thân.

  Một số điều mà mình nhận ra sau khi trải qua một thời gian dài làm sinh viên Y:
 • Đây là một ngành hết sức đặc thù bạn cần phải thực sự yêu thích, đam mê thì hãy theo học nó! Nếu bạn chỉ chạy theo số đông thì bạn đang mắc sai lầm cực kỳ lớn đó.
 • Bạn không được sợ máu, không sợ đau, không sợ ma nói chung là bạn phải có một tâm lý vững chắc!
 • Bạn cũng cần có một sức khỏe tốt, vì bạn không thể tiếp xúc với một môi trường toàn bệnh tật trong khi sức khỏe của bạn không tốt, đấy là chưa kể việc thức đêm khi đi trực nữa!
 • Hãy trang bị cho bản thân một đức tính cẩn trọng, cần cù, bình tĩnh trong mọi trường hợp.
 • Nhớ một điều: Học Y thì việc học thuộc lòng một cách máy móc là không thể thiếu! Nó không giống như khi bạn học thuộc một bài văn đâu, nó giống như bạn đọc thuộc lòng một văn bản khoa học đầy sự khô cứng! Nói chung là có nhiều người bạn của mình tuy họ có chỉ số thông minh cao nhưng việc học thuộc lòng đã khiến họ không có điểm số cao khi đi thi vì không thể học thuộc lòng kiểu này được.
 • Bạn cần phải chấp việc học 6-9 năm trên ghế nhà trường, rất dài đó! Cùng trang lứa họ đi làm kiếm tiền, kết hôn sinh con rồi mà bạn vẫn đang học…
 • Nếu gia đình bạn có hoàn cảnh khó khăn, theo kinh nghiệm của bản thân mình thì bạn nên chọn một ngành học khác với thời gian học ngắn. Chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực hết sức thì chỉ sau khi đi học Đại học 2-3 năm bạn có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân, còn học Y thì bạn chỉ thể kiếm tiền học bổng thôi! Mà số tiền đấy thì cũng không đủ để bạn nuôi bạn đâu@
 • Cuối cùng:” HÃY SỐNG  VÀ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ CỦA BẠN! BẠN SẼ THÀNH CÔNG!”
  Trên đây là một vài dòng tâm sự của một sinh viên ngành Y hay cũng chính là mình, nếu bạn có bất cứ ý kiến đóng góp gì thì hãy comment bên dưới nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

19 Comments
 1. Reply
  Tâm Nguyễn 07/01/2018 at 11:40 Chiều

  E học lớp 11, học k giỏi lắm. E có đam mê và ước muốn theo ngành Y. Nhưng chắc phải bỏ cuộc?

  • Reply
   Tôi Đang Sống 08/01/2018 at 6:24 Sáng

   Đam mê và ước muốn là đủ rồi mà em. Giờ mới lớp 11 còn 1 năm nữa vẫn đủ em ạ. Cố lên!

   • Reply
    lý kim sang 13/06/2018 at 8:42 Chiều

    anh ơi tình hình ngành y bây giờ xin việc làm có có không ạ, e nghe nói phải quen biết và giàu có mới học được ngành y có đúng vậy không ạ

    • đỗ viết linh 23/06/2018 at 9:06 Sáng

     Hay

    • Tôi Đang Sống 13/06/2018 at 9:59 Chiều

     Vẫn thiếu em à, các tuyến y tế cơ sở vẫn thiếu nhiều lắm. Còn cứ giỏi thực sự thì xin đâu cũng được!

 2. Reply
  đỗ viết linh 23/06/2018 at 9:03 Sáng

  em năm nay lên 12 đã từng học đội tuyển sinh và đạt giải cấp huyện cấp tỉnh (nhưng do giáo viên chọn thôi chứ em cũng chả biết mình thích môn gì) ,em cũng đã từng thích và muốn được thi y nhưng mà lớn lên em lại thích vào bách khoa hoặc kinh tế vì có nhiều thời gian rảnh hơn (tính em cũng thích du lịch hay là làm thêm kinh doanh các kiểu ấy) .Bây giờ thực sự em cũng ko biết mình nên thi vào nghành nào nữa thích các trường kia nhưng lỡ bén duyên với môn sinh rồi lại thấy các bài viết nói nghành y học vất vả thời gian học lâu mức lương thì bạc bẽo đặc biệt là có ít thời gian nghỉ ngơi chứ chưa nói đễn vui chơi hay du lịch .Anh có thể cho em xin ý kiến về những điều cá nhân em vừa chia sẻ được không ạ

  • Reply
   Tôi Đang Sống 23/06/2018 at 9:23 Sáng

   Em à trước tiên anh phải khẳng định một điều chắc chắn rằng: Học đại học khác hoàn toàn so với học phổ thông. Em hoàn toàn chủ động việc em học cái gì, làm cái gì, rèn luyện cái gì, trau dồi kỹ năng gì
   Học y thì vất vả, tốn nhiều thời gian nhưng em có hiểu biết về sức khỏe là một cái lợi rất lớn (Đừng nghĩ học Y xong sẽ chữa đc bệnh cho bố mẹ, người thân-Dao sắc không gọt được chuôi em à). Học y xong ra trường khoảng 6-8 năm nữa khả năng xin được việc vẫn cao, vì tuyến y tế cơ sở vẫn thiếu rất nhiều. Nếu em bảo y lương bèo bọt thì không phải rồi. Bất kỳ ngành nào cũng có thể kiếm đc nhiều tiền, quan trọng là em làm như thế nào thôi! Nhưng muốn kiếm tiền nhanh thì k nên học y vì nó cần thời gian rèn luyện rất lâu
   Thích với đam mê nó khác hoàn toàn nhau em à. Nếu em muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực em phải sống bằng đam mê, nhiệt huyết với nó. Khi em đã quyết định chọn cái gì thì hãy sống chết với nó và chấp nhận những gì nó mang lại.
   Còn em bảo em bén duyên với sinh học, em ơi tất cả những gì môn sinh em học ở cấp 3 nó chả tý có ý nghĩa nào khi học y em à. Học y cần chăm chỉ, cần cù, chịu khó đọc sách và học thuộc (Học thuộc có phương pháp) mới thành công được.
   Ngành nào cũng có cái khó khăn vất vả riêng của nó, không có cái gì hoàn thiện hết. Quan trọng là em đam mê cái gì và có quyết tâm theo đuổi nó đến cùng không thôi!
   Chúc em thành công trong cuộc sống!

 3. Reply
  đỗ viết linh 23/06/2018 at 9:05 Sáng

  hay

 4. Reply
  Thủy 07/07/2018 at 9:57 Sáng

  Em thực sự rất rất yêu thích y nhưng gia đình và mọi người thì ko muốn họ đả kích rất nhiều anh nghĩ e có thể hok được ko ạ vì em hok trên lớp thì mọi người bảo giỏi em ko bt có nên theo nữa ko ạ

  • Reply
   Tôi Đang Sống 07/07/2018 at 10:14 Sáng

   Thế này em nhé:
   – Yêu thích thôi chưa đủ em à, em cần phải đam mê, cống hiến thậm chí là hy sinh cho nó nữa
   – Nếu em nhất định bỏ qua lời khuyên của gia đình mà chọn ngành y thì em phải xác định trước, sau này dù có khổ có khó khăn thế nào cũng phải chấp nhận và vượt qua nó (hầu như là tự vượt qua)
   – Học giỏi trên lớp cấp 3 là một chuyện học đại học có giỏi hay k là một chuyện khác. Hầu như tất cả những thủ khoa đầu vào đại học ở trường anh học, khi học đại học họ đều lặn đâu mất tăm???
   – Nếu gia đình em có hướng rõ ràng và chắc chắn xin đc việc cho em khi học ngành khác, theo anh em nên cân nhắc theo ngành đó. Người lớn họ nói không sai đâu, kinh nghiệm sống của họ nhiều nên họ nhìn được nhiều khía cạnh (tất nhiên tuổi trẻ có sức khỏe và được phép sai! Nhưng chọn trường đại học là việc vô cùng quan trọng nên cần tham khảo ý kiến của nhiều người có kinh nghiệm)
   Chúc em có được sự lựa chọn tốt nhất!

 5. Reply
  đỗ viết linh 09/07/2018 at 4:28 Chiều

  Học y chắc cũng ít thời gian nghỉ anh nhỉ

 6. Reply
  Như Nguyễn 15/09/2018 at 11:45 Chiều

  Dạ anh ơi , hiện em học năm 3 Y đa khoa PNT, và thật sự em trầm cảm về việc chuyển ngành. Anh cho em hỏi khi chuyển ngành anh tìm trường nào để chuyển ạ? DO em không biết bắt đầu chuyển như thế nào, em đang nghĩ không biết nên vào RMIT học không ạ?

  • Reply
   Tôi Đang Sống 16/09/2018 at 7:19 Sáng

   Thú thực với em, anh cũng không biết chuyển kiểu gì luôn! Vì anh có chuyển đâu mà cũng chưa gặp ai trong trường chuyển cả. Xin lỗi vì không giúp được em rồi

 7. Reply
  Công 18/02/2019 at 7:03 Chiều

  Anh cho em hỏi là em học khá liệu có học được y không ạ. Em thì yêu thích và đam mê , tính cẩn thận chăm học em có nhưng em không biết năng lực mình có đủ không ?

  • Reply
   Tôi Đang Sống 19/02/2019 at 7:18 Sáng

   Tự tin lên em! Không có gì là không thể, nó chỉ không thể khi em không dám!

 8. Reply
  lala 10/04/2019 at 12:30 Sáng

  Em chào anh ạ, hiện tại em đang là sinh viên Y đa khoa 5 năm. Em đã đọc bài viết của anh,rất hay và ý nghĩa. Đó đúng là thứ mà e cần phải đọc trước khi chọn ngành học này ạ. Thú thực quyết định học Y là từ gia đình và suốt 5 năm học e phải phấn đấu và cố gắng rất nhiều để học được đến bây giờ. Hiện tại e đang rất khó khăn để lựa chọn một chuyên ngành phù hợp với bản thân vì em không hề có đam mê hay động lực với ngành Y cả. Anh có lời khuyên gì cho em không ạ, rất cảm ơn anh đã đọc tin nhắn này ạ.

  • Reply
   Tôi Đang Sống 11/04/2019 at 9:53 Chiều

   Cuộc sống có rất nhiều người từ bỏ cái mà họ dành cả tuổi trẻ để theo đuổi để nghe theo cái gọi là “đam mê” và họ thành công (như em vẫn thấy trên báo, trên truyền hình đó) nhưng những người từ bỏ mà thất bại cũng rất nhiều (mà thường chiếm nhiều hơn). Em đã bỏ ra rất nhiều công sức để đi đến cuối con đường rồi đó em. Khi em ra trường cuộc sống cơm áo, gạo tiền sẽ khiến em hiểu ra rằng: Muốn sống được thì phải có tiền. Vì vậy anh khuyên em hãy đi tiếp theo ngành Y, để có thể tự nuôi sống bản thân sớm nhất có thể. Còn chuyện học chuyên ngàng gì thì nó phụ thuộc vào việc em thấy thích ngoại hơn hay nội hơn. Nếu em là người khéo tay và KHÔNG BỊ RUN TAY thì chọn chuyên ngàng: Ngoại, sản, mắt, tai mũi họng. Nếu em là một người trầm tính, thích cơ chế, thích lý luận thì tìm đến với nội, nhi, tâm thần hay ung thư chuyên ngành điều trị nội.

   Cố gắng lên em, Y cũng có cái hay của nó mà!

 9. Reply
  patrick 27/07/2019 at 8:29 Chiều

  y đa khoa lấy điểm cao không ạ ?

  • Reply
   Tôi Đang Sống 29/07/2019 at 10:48 Sáng

   Cao nhất trong số các trường xét tuyển khối B. Thường sẽ từ 24-26 điểm tùy từng trường

  Leave a reply