Bạn có biết: Dị vật đường thở ở trẻ em-Rất nguy hiểm!

Chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe về những vụ trẻ em bị mắc dị vật trong đường thở và không thể cứu được dẫn đến tử vong. Nếu may mắn cứu được thì cũng không ít trường hợp để lại di chứng nặng nề vì tình trạng thiếu oxy não kéo dài quá lâu dẫn đến các tổn thương ở não ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này!

Vậy rốt cục có cách nào để phòng tránh, hạn chế tai nạn này xảy ra? Nếu chẳng may xảy ra rồi thì cấp cứu, xử trí ra sao? Và tất nhiên là còn rất nhiều vấn đề khác được đặt ra! Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết:

Bạn có biết: Dị vật đường thở ở trẻ em-Rất nguy hiểm!

1. Tại sao lại rất nguy hiểm?

Cái này thì chắc ai cũng hiểu? Vì nó cũng không có gì phức tạp cả!
Bạn có thể nhịn ăn tầm 1 tuần mà vẫn sống, có thể nhịn uống khoảng 3-4 ngày cũng vẫn sống. Tuy nhiên bạn không thể nhịn thở quá 5 phút, có lẽ bạn sẽ thắc mắc: “Rõ ràng là tôi chỉ có thể nhịn thở chưa đến 1 phút, chứ lấy đâu mà đến tận 5 phút!” 5 phút ở đây là khoảng thời gian não bộ có thể chịu được sự thiếu oxy, nếu quá khoảng thời gian này đại đa số là tử vong hoặc bị mất não và sống cuộc sống người thực vật.

Bình thường đường thở của chúng ta thông thoáng, điều này cho phép dòng khí được lưu thông giữa cơ thể và môi trường bên ngoài. Khi có một thứ gì đó làm tắc nghẽn con đường này khiến dòng khí không lưu thông được và kết quả thì ai cũng biết rồi đó! Chết hoặc mất não sau khoảng 5 phút@ Tất nhiên là cũng có những trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên bạn có dám khẳng định bạn nằm trong số ngoại lệ đó?

2. Dị vật đường thở rất hay gặp ở trẻ dưới 4 tuổi.

Theo thống kê thì có đến 70-80% dị vật đường thở gặp ở trẻ em dưới 4 tuổi. Tại sao lại như vậy? Dưới đây là một số lý do:

 • Ở trẻ em phản xạ nuốt hay các phản xạ ở vùng hầu họng chưa được hoàn thiện như người lớn, nên khả năng bị hóc nghẹn cao dẫn đến việc thức ăn hay các dị vật khác có thể đi vào đường thở của trẻ.
 • Trẻ nhỏ có thói quen ngậm, nghịch các vật có kích thước nhỏ như: Đồng xu, cây bút, viên bi, các loại hạt như nhãn, na, vải, hồng xiêm…
 • Việc cho trẻ bú không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị sặc sữa vào đường thở.

3. Một số câu chuyện thực tế giúp bạn phòng tránh dị vật đường thở ở trẻ em.

 • Khi trẻ đang ăn, đặc biệt là những đồ ăn có kích thước nhỏ hay hoa quả có hạt như: na, nhãn, vải, hồng xiêm… thì tuyệt đối không đùa hay trêu trẻ kể cả là khiến chúng cười. Vì đã có những trường hợp trẻ nhận được sự động viên của bố mẹ ông bà mà cười khi ăn và thế là thức ăn đi vào đường thở! Trong trường hợp này thì cười có vẻ không tốt mấy!
 • Sau khi trẻ ăn xong không nên bế trẻ xoay tròn hay làm những động tác tương tự kể cả là đong đưa hay chơi trò “máy bay, tàu lượn” những động tác này có thể khiến trẻ bị trào ngược thức ăn và sặc chính các thức ăn này. Mà trong các thức ăn này có cả axit dạ dày, thứ này cũng không có gì tốt đẹp cả!
 • Với những trẻ dưới 3 tuổi khi cho trẻ ăn bạn nên tách riêng xương và thịt, hạt và cùi, chia nhỏ thành nhiều miếng, bón cho trẻ từ từ.
 • Các đồ vật nhỏ như đồng xu, viên bi, bóng bay hay thậm chí như cái bút bi (có nhiều loại bút bi có một phần nhựa bên trên có thể tháo rời ra và khi trẻ ngậm trong miệng nó có thể rơi ra! Mà loại này nguy hiểm vô cùng!) nên để xa tầm tay của trẻ. Mà tốt nhất là không nên có đồ vật như vậy trong nhà có trẻ nhỏ!
 • Cho trẻ bú đúng tư thế, tốt nhất là nên ngồi cho trẻ bú. Không nên nằm cho trẻ bú, vì mình đã gặp trường hợp bà mẹ ngủ quên khi cho con bú và hậu quả là mất con! Khi cho trẻ bú đúng tư thế cũng tránh cho việc trẻ bị sặc sữa vào đường thở.
 • Cũng có trường hợp trẻ đang ngậm kẹo, đùa nghịch và thế là viên kẹo chui vào đường thở dẫn tới tử vong. Vậy nên hãy các ông bố bà mẹ hãy cẩn thận! Tất nhiên là không thể cấm trẻ ăn kẹo được, nhưng hãy dặn trẻ ăn xong rồi hãy đi nghịch!
 • Cũng còn rất nhiều trường hợp khác nữa mà mình không thể nêu hết ra đây được!

4. Làm gì khi trẻ bị dị vật đường thở?

Đây là một cấp cứu thuộc chuyên ngành Tai-Mũi-Họng, thuộc loại cực kỳ khẩn cấp và nguy hiểm. Tính mạng của của bệnh nhân luôn bị đe dọa, hiện nay để gắp dị vật đường thở thì bạn phải đến các cơ sở y tế tuyến trung ương. Trong miền nam và miền trung thì mình không rõ nhưng ở ngoài bắc thì chỉ viện Tai-Mũi-Họng trung ương, viện Nhi đồng là có thể thực hiện được. Mà số lượng bác sĩ có thể làm được cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, ekip gây mê có thể làm được cũng cần phải có chuyên môn rất vững vàng, tâm lý tốt. Thôi, nói tóm lại là khó!

Không phải dọa tâm lý các bạn đang đọc bài, nhưng cứ 10 ca dị vật đường thở thì tử vong đến 7-8 ca. Nên hãy cẩn thận!

Quay trở lại vấn đề xử trí như nào khi trẻ bị mắc dị vật đường thở, sẽ có ba tình huống hay xảy ra như sau:

 1. Trẻ không có biểu hiện gì nặng nề. Trẻ chỉ kêu là thấy khó chịu, ho, biểu hiện ban đầu như bị sặc sau đó thì lại bình thường. Trong trường này bạn không nên làm gì cả hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, vào luôn tuyến huyện hoặc tỉnh càng tốt. Nhớ là: “Không làm gì cả! Và ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai-Mũi-Họng gần nhất!”. Tại sao lại không làm gì? Vì chúng ta không biết vị trí cụ thể của dị vật là ở đâu trong đường thở, nên nếu bạn làm các động tác không đúng sẽ dẫn đến dị vật rời khỏi vị trí đang có (vị trí này hiện chưa nguy hiểm) đến mắc vào nơi không mong muốn và kết quả là tắc hoàn toàn đường thở!
 2. Trẻ có các biểu tím tái, khó thở, ho dữ dội. Đây là một trường hợp nặng cần phải cấp cứu kịp thời, tuy nhiên thì đại đa số chúng ta lại không có thời gian để đưa trẻ đến viện kịp thời nếu có đến thì cũng quá muộn rồi! Vậy nên trong trường hợp này chúng ta nhất định phải làm gì đó, không thể đứng nhìn mọi thứ cứ thế xảy ra được! Trong trường hợp này có một thao tác gọi là: J. Heimlich mà bạn có thể sử dụng, động tác cụ thể bạn có tham khảo tại Google. Nếu trong lúc đấy mà cuống quá quên mất hết thì đơn giản nhất là cầm hai chân trẻ lên và dốc ngược cũng được! Kiểu như trồng cây chuối ấy.
 3. Trẻ bị sặc sữa, cháo: Với trường hợp này bạn cần làm ngay thao tác J. Heimlich như trên, lau sạch sữa cháo trong miệng trẻ và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
Bạn có biết: Dị vật đường thở ở trẻ em, rất nguy hiểm!

Thao tác J. Heimlich trong cấp cứu dị vật đường thở ở trẻ em

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về vấn đề dị vật đường thở ở trẻ nhỏ, mong rằng chúng có ích với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!!!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

   Leave a reply