Đánh giá cuốn sách: Tin vào chính mình – Louise L.Hay

“Ngày hôm qua đã là lịch sử, ngày mai vẫn còn là điều bí ẩn, ngày hôm nay mới chính là món quà, vì vậy chúng ta gọi hiện tại là quà tặng cuộc sống!”

Nhắc đến First News – Trí Việt. chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ nhớ tới chuỗi tác phẩm “Hạt giống tâm hồn” nổi tiếng trong giới trẻ suốt một thời gian dài. “Gieo suy nghĩ, gặt hành động”, quả đúng như vậy, mỗi suy nghĩ của chúng ta sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành nhân cách và cách thức chúng ta biểu hiện chúng ra thế giới bên ngoài – đó chính là hành động. Bằng vốn sống của mình, Louise L.Hay đã viết nên cuốn “Tin vào chính mình” (I can do it), đưa cuốn sách trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại New York.

Tin vào chính mình – Louise L.Hay

Ngoại trừ lời giới thiệu và lời kết, tám phần của cuốn sách đều được đề cập tới những góc cạnh trong cuộc sống, những điều quan trọng nhất đối với mỗi chúng ta: sức khỏe, sự tha thứ, sự thịnh vượng, sự sáng tạo, tình cảm và sự lãng mạn, sự thành đạt, một cuộc sống không lo âu và cuối cùng là tôn trọng bản thân. Mỗi phần của cuốn sách như một lời nhắc nhở, căn dặn chúng ta sống như thế nào và mọi sự thay đổi xuất phát từ chính chúng ta sẽ có sự khác biệt lớn lao ra sao. Xuyên suốt cuốn sách là cách hành văn nhẹ nhàng như những lời khuyên nhủ, khiến chúng ta ngày càng tâm đắc và chỉ còn biết gật đầu thừa nhận những triết lý, những điều hay, điều phải ấy.

Hôm nay là một ngày trời nắng sau một tuần bão gió, với một tách cà phê sữa tại quán vắng thân thuộc, khi dòng người hối hả đón chào những tia nắng ấm sau bao ngày u ám. Hôm nay, đứng giữa ngã tư tấp nập, ta tự hỏi cuộc sống của mình một năm sau, nhiều năm sau sẽ hay đổi khác lạ như thế nào? Hôm nay, ở góc trời này, mây trắng nắng vàng đã ló rạng, nhưng góc trời khác lại u tối chuẩn bị đón một cơn bão sắp tới. Hôm nay, thời khắc này là tuyệt vời nhất, mỗi người chúng ta phải nắm bắt trọn vẹn từng khoảng khắc của thời gian, không gian. Hãy nhắm mắt lại, tin vào chính mình, khi cả thế giới chống lại bạn, chỉ cần bạn tin vào mình, tin vào những lý tưởng, những quan điểm của mình thì bạn sẽ tìm được lối ra cho mê cung nội tâm hỗn loạn và làm được những điều lớn lao, những điều bạn mong muốn. Đó chính là thông điệp mà tác giải mang tới cho người đọc.

Chúng ta nên biết rằng, cuộc sống không phải là sự kết hợp của những sự kiện ngẫu nhiên xảy đến, mà chính là một hành trình của sự thức tỉnh nhận thức. Nếu luôn tâm niệm điều này, bạn không già đi mà chỉ trưởng thành hơn thôi”.

Mỗi người chỉ có hai thứ không thể tự mình định đoạt đó là nơi mình sinh ra và họ tên của mình, những thứ còn lại tự thân chúng ta có thể quyết định được, kể cả cái chết! Suy nghĩ của chúng ta cũng vậy, mà suy nghĩ lại phản ánh chính những yếu tố nội tâm bên trong mỗi con người chúng ta. “Bạn có thể chọn cho mình những suy nghĩ tiêu cực để rồi đau buồn, bệnh tật, nhưng bạn cũng có thể thay đổi những suy nghĩ của mình để tạo ra một môi trường lành mạnh trong tâm trí bên ngoài cơ thể“. Ai cũng muốn kết thân và làm bạn với những người tích cực, thử tượng tượng suốt ngày bạn phải làm việc với một người mặt mày cau có, buồn bã thì thật chán và đáng thất vọng làm sao.

Trải dài theo từng trang, cuốn sách là sức mạnh của sự tự khẳng định trong tất cả các lĩnh vực: sức khỏe, sự tha thứ cho tới việc phải tôn trọng bản thân. Khi bạn vững tin vào chính mình, bạn tin vào sự khẳng định của bản thân thì cuộc sống của bạn sẽ chuyển biến theo những hướng tích cực và tốt đẹp hơn rất nhiều. Khi bạn đặt niềm tin vào điều gì đó, cả thế giới sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình. Niềm tin có một sức mạnh vô cùng to lớn, nó tác động vào lý trí và khiến lý trí đi theo đúng những lộ trình để tới “thành Rome kỳ vĩ”.

Điểm cộng của cuốn sách không chỉ là lối văn viết nhẹ nhàng, sâu lắng mà còn  bố cục chia thành các phần với những vấn đề khác nhau vô cùng hợp lý, thứ sự sắp xếp cũng tạo cho người đọc cảm giác sự nâng dần lên của các vấn đề quan trọng, cái thiết yếu, cái cơ bản được ghi nhận trước, vấn đề cốt yếu được biểu hiện cuối cùng. Bên cạnh đó, định dạng song ngữ giúp người đọc – nhất là các bạn trẻ có thể trau dồi, mở rộng vốn từ vựng tiếng anh của mình. Đi kèm với cuốn sách còn có một CD Audio hữu ích, giúp các bạn luyện khả năng nghe. Các từ vựng trong cuốn sách này không quá khó, bạn có thể đoán được nghĩa của từ dựa vào bối cảnh và sự liên kết với các câu trước và sau đó, phần tiếng Việt thể hiện ngay trang bên phải giúp các bạn tra từ dễ dàng hơn. Thú thực với các bạn là khi đọc cuốn sách này, mình toàn đọc phần tiếng Việt, sau khi đọc trọn bộ phần tiếng Việt mình mới chuyển sang đọc phần tiếng Anh gốc.

Sự sung túc, thịnh vượng luôn có mặt ở khắp mọi nơi, vấn đề của chúng ta không phải là theo đuổi chúng tới suốt cuộc đời mà phải biết cảm nhận và san sẻ sự sung túc ấy cho tất cả mọi người.

Gửi gắm trong tác phẩm của mình, Louise mang tới những lời động viên, sự khẳng định vào chính bản thân mình cho người đọc, không có gì có thể khiến bạn thấy sợ hãi. Như tác giả đã nói “Stress chỉ đơn giản là một nỗi sợ hãi mà thôi. Bạn không cần phải sợ hãi cuộc sống hoặc những cảm xúc của mình“.

Giá sách và địa chỉ bán:

Trải qua toàn bộ những ngôn từ, câu chữ trong cuốn sách, các bạn sẽ có sự định hướng riêng cho lý tưởng của mình. Trước khi đặt niềm tin vào một người khác, bạn phải tin tưởng vào chính mình!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tham khảo các bài đánh giá sách khác tại chuyên mục: Sách hay

 

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply