Sống để làm gì?

Sống để làm gì? Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi như vậy cho chính bản thân? Hay đã bao giờ bạn nghe người khác hỏi một câu hỏi như vậy?

Riêng bản thân mình đã nghe được câu hỏi này hai lần, tuy nhiên lại không phải hỏi mình mà hỏi người khác. Và kết quả dĩ nhiên là hai câu trả lời khác nhau:

  1. Câu trả lời thứ nhất: “Tôi sống để ăn cơm”, đây là câu trả lời của một bà cụ hơn 90 tuổi, cụ cũng đã không còn tỉnh táo nữa rồi!
  2. Câu trả lời thứ hai: “Sống để chết!”, đây là câu trả lời của một nhà sư trẻ khi được sư phụ hỏi.

Vậy thì câu trả lời của bạn là gì?

sống để làm gì

Sống để làm gì?

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ cảm thấy hai câu trả lời trên hoàn toàn vô nghĩa, thậm chí là nhảm nhí! Đặc biệt là câu trả lời thứ nhất. Ai lại sống để ăn cơm bao giờ! Nhưng không bạn ạ! Bà cụ trả lời hoàn đúng sự thật đó, bà đích xác đang sống để ăn cơm vì bà không làm gì khác ngoài việc này@ Thậm chí chính bạn cũng đang sống để ăn cơm đó, bạn không tin ư? Bạn cứ thử nhịn ăn tầm 7 ngày xem, mình đoán rằng bạn sẽ tin bà cụ này thôi!

Đại số mọi người sẽ nói: Sống để có tiền, có tình, có địa vị, có thành công, có sức khỏe nói chung là có nhiều thứ… Tuy nhiên túm lại thì có thể nói ngắn gọn lại: Sống để có thành công và hạnh phúc! Bạn thấy câu trả lời này thế nào? Đúng đấy chứ nhỉ!

Có bạn cao thượng sẽ nói rằng: Sống là để cho đi, sống là để làm theo lý tưởng, sống là để theo đuổi đam mê, sống là để đem lại hạnh phúc cho người khác… Cái này thực sự là có ý nghĩa rồi đây!

Hay như vua hài Charlie Chaplin từng nói: “Cuộc sống như một màn kịch không có phần tập dượt trước. Bởi vậy hãy hát ca, nhảy múa và yêu mỗi giây phút của cuộc đời bạn trước khi vở kịch hạ màn không một tiếng vỗ tay”. Ngoài ra mình cũng xin đề cử bạn nào chưa xem phim Con tàu Titanic thì nên xem đi, ở đó bạn sẽ thấy được nhiều điều có ích lắm đấy!

Giờ đây chúng ta sẽ quay lại với câu trả lời của nhà sư trẻ: “Sống để chết!” Thực sự thì đây là một câu trả lời rất khó để hiểu hết ý nghĩa. Con người khi mới cất tiếng khóc chào đời đã được tạo hóa định sẵn rằng sẽ phải chết. Nhưng điểm khác nhau ở đây chính là bạn sẽ chết như nào? Sau khi chết có ai nhớ đến bạn không? Vào cái lúc bạn trút đi hơi thở cuối cùng để đi vào cái cõi mà nhiều người vẫn gọi là hư vô bạn cảm thấy cuộc sống của bạn có đáng không? Bạn có gì phải tiếc nuối không?

Nhiều bạn sẽ bảo câu nói trên thật phi lí, sống để chết thì sống làm gì? Tuy nhiên nhiều bạn lại đồng ý, có bạn sẽ giải thích dựa vào các câu chuyện thần thoại hay phim ảnh với những nhân vật bất tử sống hàng nghìn năm và cuối cùng mong ước lớn nhất của họ là được chết!  Nhưng nếu bạn để ý kỹ một chút xung quanh cuộc sống của bạn, bạn sẽ thấy có những người ngoài đời đang mong muốn “được chết” mà không được. Tin mình đi chắc chắn bạn sẽ gặp không dưới một lần đâu! Có lẽ chính vì vậy nhà sư trẻ mới trả lời như vậy.

Nếu mà để tranh luận về chủ đề này thì có mà nói hết mấy ngày cũng không hết! Thế nên sống để làm gì là do quan niệm sống của chính bạn:

  • Bạn thấy cuộc sống cần phải ăn, bạn cứ ăn thôi!
  • Bạn thấy cuộc sống cần phải tận hưởng, bạn cứ tận hưởng thôi!
  • Bạn thấy cuộc sống cần phải chia sẻ, giúp đỡ mọi người, tạo ra thật nhiều hạnh phúc. Xã hội này đang rất cần những người như bạn! Hãy cứ sống như vậy đi.
  • Bạn thấy cuộc sống là phải có thành công, phải có địa vị, phải có tiền. Đó là ước mơ của rất nhiều người chứ không riêng gì mình bạn!
  • Nhưng dù bạn quan niệm như nào! Thì hãy nhớ rằng tạo hóa sinh ra chúng ta, việc sống ra sao là do chính bản thân chúng ta quyết định tuy nhiên đừng sống mà để đến lúc thiên hạ lại đồn thổi là: “Chẳng biết sống kiểu gì mà đến bây giờ không thể nào mà chết đi được!”

Có lẽ là chém gió vậy thôi nhỉ! Chúc bạn có một cuộc sống tốt đẹp.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!!!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply