Đôi dòng về cuốn sách: Nếu tôi biết được khi tôi còn hai mươi-Tina Seelig

“I Just wanna break the rules” – slogan này bạn nghe thấy quen không? Đó là slogan của chương trình Vietnam next top model năm 2016 =)) và đó cũng là slogan dành cho các bạn muốn khám phá và chinh phục cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 – một tuyệt tác của Tina Seelig

Ah, các bạn đừng để tiêu đề của cuốn sách khiến các bạn hiểu nhầm nhé, cuốn Nếu tôi biết khi còn 20 không phải là một cuốn sách nói cho bạn rằng bạn phải làm như thế này, như thế kia trong cuộc sống, cuốn sách là những triết lý kinh doanh đơn giản được minh họa bằng những ví dụ cụ thể và sáng tạo. Những tình huống kinh doanh được đặt ra, có thành công và có cả thất bại, vấn đề là cách đối mặt với nó.

Dành cho tuổi 20 hoặc sắp bắt đầu lại tuổi 20 lần nữa!

Cuốn sách dành cho ai sắp sửa bước vào tuổi 20, cũng như những muốn bắt đầu lại tuổi 20 một lần nữa, với quyết tâm trở thành một doanh nhân thành công. Đặc biệt, nếu bạn đã có những sự va vấp của cuộc sống, có một độ chín nhất định thì cuốn sách sẽ như tách trà nóng ấm ngày đông để bạn nhâm nhi những hương vị của cuộc sống, những bài học của trường đời, và tất nhiên là cả cuộc chiến thương trường kinh doanh khốc liệt. Cuốn sách cũng có thể mang lại cho các bạn một cảm giác quen thuộc nếu bạn là fan của dòng sách này, bởi vì một số điểm của cuốn sách bạn sẽ thấy nó khá tương đồng với cuốn Đắc nhân tâm và cuốn 100 Bí quyết của teen thành công mình đã chia sẻ với các bạn từ trước. Tuy nhiên, mỗi cuốn sách là một món quà, là một thứ đặc biệt không thể trộn lẫn với những cuốn sách khác, do đó, cuốn sách cũng sẽ mang lại cho bạn những cảm hứng nhất định và sẽ không hề vô ích nếu bạn sở hữu cuốn sách này.

Cuốn sách được chia thành 10 chương với những vấn đề khách quan khác nhau theo một thứ tự tưởng chừng ngẫu nhiên nhưng là có chủ ý của tác giả. Trong 10 chương này chúng ta có thể xếp chúng vào hai phần, phần A từ chương 1 tới chương 5 nói về những vấn đề chủ quan và khách quan mỗi chúng ta phải đối mặt, những khó khăn mà chúng ta dường như bị động về chúng và những thứ thuộc về bản ngã chúng ta thường gặp phải. Phần B gồm 5 chương còn lại nói về những sự thay đổi của chúng ta sẽ tạo ra những ý nghĩa lớn lao như thế nào, chúng ta sẽ hiểu được các ra quyết định về vấn đề của chính mình.

Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng cụ thể dựa trên các trải nghiệm của tác giả nên sâu sắc và lôi cuốn người đọc, điều này cũng mang lại giá trị thực tiễn cao hơn. Những kiến thức cuốn sách mang lại cũng có thể áp dụng một cách cụ thể vào công việc và cuộc sống hiện tại của rất nhiều người. Tác giả mở ra những cách nhìn rất mới với nhiều vấn đề tưởng như quen thuộc, đưa ra nhiều giải pháp khác biệt. Cuốn sách đem lại một hướng tư duy mới, không theo lối mòn. Cuốn sách dạy chúng ta biết chấp nhận và đối mặt với thất bại, dạy chúng ta rằng nếu một người giỏi tất cả mọi thứ thì thực ra họ không giỏi gì cả.

Nói như thế nào nhỉ, cuốn sách nếu nói dễ đọc thì không hẳn mà nói khó thì thật là hàm oan cho sách. Tác giả là một giáo viên, một nhà khoa học, do đó văn phong viết của bà như những lời chia sẻ, bộc bạch, khiêm nhường nhưng thật sâu sắc. Nét bút sẽ khắc sâu những tình huống thú vị trong phòng học tới phòng làm việc, những cá nhân sẵn sàng dấn thân, mạo hiểm thực hiện các mục tiêu mà theo người khác là phi lý, là trên trời, họ sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để vươn tới tiềm năng cao nhất, và nhờ đó đạt tới những thành công vang dội. Ngay tại chương đầu của cuốn sách đã chỉ ra: “Cơ hội luôn có rất nhiều trong cuộc sống. Ở bất kỳ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể nhìn quanh và tìm ra các vấn đề cần được giải quyết” và như cuốn sách trích dẫn câu nói của đồng sáng lập Sun Microsystems: “Nếu vấn đề càng lớn thì cơ hội cũng càng lớn. Sẽ chẳng ai trả cho bạn đồng nào cho việc giải quyết một vấn đề chẳng đáng ra gì cả“.

Thông qua quyển sách, tác giả còn muốn các độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, sẽ được trang bị đủ sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thử thách thành các cơ hội, và cứ sau mỗi lần vấp ngã lại đứng lên trưởng thành hơn.

Các bạn đừng đọc lấy số lượng là “phải” đọc cuốn sách này, đừng phân tách ra thành những bài học, như thế sẽ vô cùng phản tác dụng và kết quả là bạn sẽ chẳng hiểu gì cả. Bạn hãy gối đầu giường, mỗi ngày suy ngẫm về những câu chuyện, những ví dụ trong cuốn sách, bạn sẽ càng ngấm được cái hay, cái tinh tế của văn phong giản dị, gần gũi và chiêm nghiệm ra rất nhiều điều hay ho.

Giá sách và địa chỉ bán:

Tại Việt Nam, 22 tuổi, bạn rời ghế giảng đường, những bước khởi đầu trong trường đời sẽ khiến các bạn bị sốc, bị sợ hãi trước những cám dỗ và một rừng lựa chọn, quyết định. Khi các bạn biết rằng các bạn không bao giờ được phép từ bỏ quyền lựa chọn và khi lựa chọn bạn phải chọn cho thật đúng. Tuy nhiên, khi ra quyết định lựa chọn có ai biết mình làm như vậy là đúng hay sai đâu! Chẳng có con đường vẽ sẵn hay công thức viết sẵn nào cho thành công, thậm chí việc quyết định mình nên bắt đầu thế nào và ở đâu cũng đã rất khó khăn rồi. Vì vậy, đọc sách, suy ngẫm và thức tỉnh đi, thay đổi đi trước khi quá muộn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đọc các bài cảm nhận khác chuyên mục: Sách hay

Tags:

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply