11 thực phẩm tốt nhất giúp tăng trí nhớ của bạn

Bộ não của bạn là trung tâm kiểm soát cơ thể của bạn, nó có nhiệm vụ giữ cho trái tim của bạn đập, phổi thở và cho phép bạn di chuyển, cảm nhận và suy nghĩ.

Các loại thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò trong việc giữ cho trí óc của bạn khỏe mạnh và có thể cải thiện các công việc tinh thần cụ thể, chẳng hạn như trí nhớ và sự tập trung.

Bài viết này sẽ liệt kê 11 loại thực phẩm làm tăng trí nhớ của bạn.

não

Xem thêm: Top 7 thuốc bổ não tăng cường trí nhớ từ thiên nhiên tốt nhất hiện nay

1. Cá béo

Khi người ta nói về thức ăn của não, cá béo thường nằm ở đầu danh sách. Loại cá này gồm cá hồi, cá mòi tất cả đều là nguồn giàu axit béo omega-3.

Khoảng 60% não của bạn được làm bằng chất béo và một nửa chất béo đó là loại omega-3. Bộ não của bạn sử dụng các omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh những chất béo này rất cần thiết cho học tập và trí nhớ.

Omega 3 có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer , không đủ omega-3 có liên quan đến sự suy yếu về học tập, cũng như trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nướng thường xuyên có nhiều chất xám trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc đưa ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.

Nhìn chung, cá béo là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khoẻ của não.

Tóm tắt: Cá béo là một nguồn giàu omega-3, một chất đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của bộ não. Omega-3 đóng một vai trò trong việc làm cải thiện trí nhớ, tâm trạng, cũng như bảo vệ não chống lại sự suy giảm.

cá

2. Cà phê

Nếu cà phê là một thứ cần thiết cho buổi sáng của bạn, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng nó tốt cho bạn. Hai thành phần chính trong cà phê là: Caffeine và chất chống oxy hoá tốt cho não của bạn.

Caffeine trong cà phê có một số tác dụng tích cực đối với não bộ, bao gồm :

 • Tăng cường sự tỉnh táo: Caffeine giữ cho trí não của bạn tỉnh táo bằng cách chặn adenosine, một sứ giả hóa học làm cho bạn buồn ngủ.
 • Tâm trạng được cải thiện: Caffeine cũng có thể làm tăng một số chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy tốt” của bạn, chẳng hạn như serotonin.
 • Sự tập trung mạnh hơn: Một nghiên cứu cho thấy khi người uống một cốc cà phê lớn vào buổi sáng hoặc một lượng nhỏ hơn trong ngày, chúng có hiệu quả hơn trong các công việc đòi hỏi sự tập trung cao.

Uống cà phê trong thời gian dài cũng có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh thần kinh, như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Điều này ít nhất có thể một phần do nồng độ cao các chất chống oxy hoá của cà phê.

Tóm tắt: Cà phê có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo và tâm trạng. Nó cũng có thể cung cấp một số chất bảo vệ để chống lại bệnh Alzheimer, nhờ caffeine và chất chống oxy hoá của nó.

cà phê

3. Quả việt quất

Quả việt quất cung cấp nhiều lợi ích, bao gồm một số lợi ích đặc biệt cho não của bạn. Quả việt quất và các loại quả có màu sắc khác cung cấp anthocyanins, một nhóm các hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hoá.

Chất chống oxy hoá hoạt động chống lại cả stress và quá trình viêm – những điều có thể góp phần làm lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh. Một số chất chống oxy hoá trong quả việt quất đã được tìm thấy có mặt trong não và chúng giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể làm chậm lại sự mất trí nhớ ngắn hạn. Hãy thử rắc chúng vào ngũ cốc ăn sáng của bạn hoặc thêm chúng vào smoothie.

Tóm tắt: Quả việt quất có chứa chất chống oxy hoá có thể làm chậm sự lão hóa của não và cải thiện trí nhớ.

việt quất

Xem thêm: Thuốc ginkgo biloba là gì? Tác dụng ra sao? Có giúp bổ não không?

4. Củ nghệ

Nghệ gần đây đã tạo ra nhiều tiếng vang! Là một gia vị màu vàng sậm, một thành phần quan trọng trong bột cà ri và có một số lợi ích cho não.

Curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, đã được chứng minh có khả năng vượt qua hàng rào máu-não, có nghĩa là nó có thể trực tiếp vào não và có lợi cho các tế bào ở đó.

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh và hợp chất chống viêm, dưới đây là những lợi ích của nó với não:

 • Có thể có lợi cho trí nhớ: Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp làm sạch các mảng amyloid là dấu hiệu của bệnh này.
 • Giảm cảm giác trầm cảm: Tăng cường serotonin và dopamine, điều này giúp cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy curcumin cải thiện các triệu chứng trầm cảm cũng giống như một thuốc chống trầm cảm trong sáu tuần.
 • Giúp phát triển các tế bào não mới: Curcumin tăng cường các yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, một loại hormon tăng trưởng giúp tế bào não phát triển. Nó có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Để thu được lợi ích của curcumin, hãy thử nấu với bột cà ri, thêm món nghệ với món khoai tây để biến chúng thành màu vàng hoặc pha trà.

Tóm tắt: Củ nghệ và chất curcumin (Hoạt chất có lợi trong nghệ) có lợi ích chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Trong nghiên cứu, nó đã làm giảm các triệu chứng trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Tinh bột nghệ vàng

5. Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Bông cải xanh có nhiều vitamin K, chỉ với một ly (91 gram) đã cung cấp trên 100% lượng tiêu thụ hàng ngày được đề nghị. Vitamin tan trong chất béo này rất cần thiết cho việc hình thành các spongolipids, một loại chất béo đóng gói mật vào các tế bào não .

Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi đã chứng minh mối liên hệ giữa lượng vitamin K cao hơn sẽ giúp trí nhớ tốt hơn.

Ngoài vitamin K, bông cải xanh chứa một số hợp chất mang lại hiệu quả chống viêm và chống oxy hoá, có thể giúp bảo vệ não chống lại các tổn thương.

Tóm tắt: Bông cải xanh chứa một số hợp chất có khả năng chống oxy hoá mạnh và chống viêm, bao gồm vitamin K.

súp lơ

6. Hạt bí ngô

Hạt bí chứa các chất chống oxy hoá mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não khỏi những tổn thương cơ bản. Chúng cũng là nguồn cung cấp magiê, sắt, kẽm và đồng.

Mỗi chất dinh dưỡng này đều quan trọng đối với sức khoẻ của não:

 • Kẽm: Yếu tố này rất quan trọng đối với tín hiệu thần kinh. Thiếu kẽm có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
 • Magnesium: Magiê là chất cần thiết cho học tập và trí nhớ. Mức magiê thấp có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và chứng động kinh.
 • Đồng: Bộ não của bạn sử dụng đồng để giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Và khi mức độ đồng thay đổi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị các bệnh quan đến sự thoái hóa não bộ, như Alzheimer’s.
 • Sắt: Thiếu sắt thường được đặc trưng bởi chức năng não bị suy giảm.

Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các vi chất dinh dưỡng này, chứ không phải là hạt bí ngô. Tuy nhiên, vì hạt bí ngô có chứa các vi chất dinh dưỡng cao, bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích bằng cách bổ sung hạt bí đỏ vào chế độ ăn uống của bạn.

Tóm tắt: Hạt bí chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng của não, bao gồm đồng, sắt, magiê và kẽm.

hạt bí

Xem thêm: 17 thực phẩm tốt cho tâm trạng của bạn

7. Sôcôla đen

Sôcôla đen và bột cacao được đóng gói có chứa một số hợp chất giúp tăng cường trí não, bao gồm: flavonoid, caffeine và chất chống oxy hoá.

Flavonoids là một nhóm hợp chất chống oxy hóa.

Các flavonoid trong sôcôla có trong các khu vực của bộ não liên quan đến học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu nói rằng những hợp chất này có thể làm tăng trí nhớ và cũng làm chậm suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Trong một số nghiên cứu bao gồm hơn 900 người, những người ăn sôcôla thường xuyên thực hiện tốt hơn trong một loạt các nhiệm vụ tinh thần, bao gồm cả một số bộ nhớ liên quan, hơn những người hiếm khi ăn.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia đã ăn sôcôla đã trải nghiệm cảm xúc tích cực, so với những người tham gia ăn bánh quy.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đó là vì các hợp chất trong sôcôla hay đơn giản chỉ vì hương vị ngon lành làm cho con người hạnh phúc.

Tóm tắt: Các flavonoid trong sôcôla có thể giúp bảo vệ não. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng ăn sôcôla có thể tăng cả trí nhớ và giúp tâm trạng tốt hơn.

socola

8. Hạt

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt có thể cải thiện sức khoẻ của tim và việc có một trái tim khỏe mạnh liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh.

Một đánh giá năm 2014 cho thấy rằng các loại hạt có thể cải thiện nhận thức và thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Ngoài ra, một nghiên cứu lớn khác cho thấy phụ nữ ăn đậu thường xuyên trong vài năm có trí nhớ tốt hơn so với những người không ăn nó.

Một số chất dinh dưỡng trong các loại hạt, như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hoá và vitamin E, có thể giải thích lợi ích của chúng đối với sức khoẻ của não.

Vitamin E bảo vệ các màng tế bào khỏi sự tổn hại của gốc tự do, giúp tăng cảm xúc tích cực. Hạt quả óc chó có thể có thêm axit béo omega-3.

Tóm tắt: Hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường trí não, bao gồm vitamin E, chất béo lành mạnh và các hợp chất thực vật.

hạt

9. Cam

Bạn có thể nhận được tất cả vitamin C bạn cần trong một ngày bằng cách ăn một quả cam có kích thước trung bình. Làm như vậy là rất quan trọng đối với sức khoẻ của não, vì vitamin C là yếu tố chính trong dự phòng suy giảm tinh thần.

Ăn đủ lượng thức ăn có chứa vitamin C có thể bảo vệ chống lại suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi và bệnh Alzheimer, theo một bài báo năm 2014 Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào não.

Bạn cũng có thể nhận được lượng vitamin C tuyệt vời từ ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây.

Tóm tắt: Cam và các loại thực phẩm có nhiều vitamin C có thể giúp bảo vệ não chống lại những thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

chanh

10. Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng gắn liền với sức khoẻ của não, bao gồm vitamin B6 và B1 ,axit folic và cholin.

Cholin là chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.

Hai nghiên cứu nhận thấy hàm lượng choline cao hơn có liên quan đến trí nhớ và chức năng tâm thần tốt hơn.

Tuy nhiên, nhiều người không có đủ chất cholin trong chế độ ăn uống của họ.

Ăn trứng là một cách dễ dàng để có được cholin, các nghiên cứu cho rằng lòng đỏ trứng là một trong những nguồn tập trung nhất của chất dinh dưỡng này.

Mức hấp thụ choline là 425 mg mỗi ngày đối với hầu hết phụ nữ và 550 mg mỗi ngày đối với nam giới, chỉ với một lòng đỏ trứng đơn đã có 112 mg rồi.

Hơn nữa, vitamin B có một vài vai trò trong sức khoẻ của não, chúng có thể giúp làm chậm tiến trình suy giảm tinh thần ở người cao tuổi.

Ngoài ra, thiếu hai loại vitamin B ,axit folic và B12  có liên quan đến chứng trầm cảm.

Thiếu axit folic khá phổ biến ở người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ và các nghiên cứu cho thấy bổ sung axit folic có thể giúp giảm thiểu sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.

B12 cũng tham gia vào việc tổng hợp hóa chất cần cho não và điều chỉnh lượng đường trong não.

Cần lưu ý rằng có rất ít nghiên cứu trực tiếp về mối liên hệ giữa ăn trứng và sức khoẻ của não. Tuy nhiên, có những nghiên cứu đã chứng minh các lợi ích tăng cường trí não của các chất dinh dưỡng có trong trứng.

Tóm tắt: Trứng là nguồn cung cấp nhiều vitamin B và cholin, rất quan trọng cho chức năng và sự phát triển của não, cũng như điều chỉnh tâm trạng.

trứng

11. Trà xanh

Như trường hợp cà phê, caffein trong trà xanh làm tăng chức năng não. Trên thực tế, nó đã được chứng minh tác dụng cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, khả năng nhớ và sự tập trung.

Nhưng trà xanh cũng có các thành phần khác làm cho nó trở thành đồ uống lành mạnh cho não.

Một trong số đó là L-theanine, một axit amin có thể vượt qua hàng rào máu – não và giúp tăng hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm bớt lo lắng làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp bạn thư giãn mà không làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Một nghiên cứu nhận thấy rằng L-theanine trong trà xanh có thể giúp bạn thư giãn bằng cách giảm bớt các tác động kích thích của caffeine.

Nó cũng chứa nhiều chất polyphenol và chất chống oxy hoá, có thể bảo vệ não khỏi sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, Parkinson.

Tóm tắt: Trà xanh là một loại nước giải khát tuyệt vời để hỗ trợ não của bạn. Caffein có trong nó giúp tăng cường sự tỉnh táo, trong khi các chất chống oxy hoá của nó bảo vệ não và L-theanine giúp bạn thư giãn.

trà xanh

Nhiều loại thực phẩm có thể giúp giữ cho não của bạn khỏe mạnh.

Một số thực phẩm, như trái cây và rau trong danh sách này, cũng như trà và cà phê, có chất chống oxy hoá giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương.

Các loại khác, chẳng hạn như quả hạch nhân và trứng, chứa chất dinh dưỡng hỗ trợ trí nhớ và sự phát triển của não.

Bạn có thể tăng cường sức khỏe của nào, cải thiện trí nhớ, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và phòng chống một số bệnh tại não bằng cách bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

   Leave a reply