8 biện pháp tại nhà giúp bạn giảm đau lưng dễ dàng

Hiện nay đau lưng đang trở nên phổ biến. Có thể có nhiều lý do đằng sau nỗi đau như: tuổi tác, tư thế, cân nặng, chấn thương, áp lực lên cơ và nhiều lý do khác nữa. Bất kể lý do là gì bạn phải biết về những yếu tố tốt và xấu ảnh hưởng đến cơ thể bạn.

Theo báo cáo, 31 triệu người Mỹ đang phải đối phó với vấn đề đau vùng thắt lưng và khoảng 80% người trưởng thành đang bị đau lưng liên tục. Có những người phải tiến hành sử dụng một số phương pháp y tế như: chụp MRI, X-Quang và các thủ thuật phẫu thuật khác và phải đối mặt với nhiều biến chứng hơn. Tốt hơn là nên điều trị cơn đau của bạn ở mức ban đầu bằng một số biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà hơn là các thủ thuật y khoa phức tạp.

Với sự trôi qua của thời gian khi bạn lớn tuổi, xương và khớp của cơ thể bắt đầu thay đổi. Những cấu trúc đệm giữa xương bắt đầu thay đổi và có khuynh hướng mòn dần. Thậm chí đôi khi chúng bị phân mảnh và gây đau khớp. Nếu bạn thừa cân hoặc nâng trọng lượng nặng khi tập thể dục thì nó cũng có thể gây thương tích dẫn đến đau. Nếu bạn bị đau lưng cấp vì lý do nào đó, bạn có thể  giảm đau ở nhà với những biện pháp khắc phục đơn giản dưới đây
đau lưng

1.Tư thế đúng

Nếu bạn dành nhiều thời gian ngồi trên ghế thì bạn cần phải làm việc theo một tư thế đúng. Hầu hết chúng ta không nhận ra rằng ngồi trong một thời gian dài ở một tư thế không đúng có thể rất có hại cho bạn. Bàn chân của bạn nên được đặt phẳng trên sàn nhà và lưng nên thẳng. Bất kỳ sự uốn cong và sai tư thế sẽ là nguyên nhân dẫn đến đau lưng. Đứng trước bức tường theo cách mà chân và vai bạn thẳng hàng. Đây là tư thế đúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn

ngồi đúng

2. Cân nặng

Tất cả mọi người đều phải đo chỉ số khối cơ thể (BMI) và kiểm tra xem trọng lượng cơ thể của bạn có bình thường hay không. Nếu bạn đang thừa cân thì bạn thực sự cần phải thay đổi điều này. Bệnh béo phì là cơ sở để nhiều vấn đề sức khoẻ xảy ra.

thừa cân

Xem thêm:

3. Hãy để toàn bộ cơ thể làm việc

Tập thể dục giúp bạn giảm được rất nhiều sự đau cơ và tăng cường sự dẻo dai cho xương, khớp của bạn. Nó cũng giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Bạn có thể chọn bất kỳ loại hoạt động nào dựa theo tuổi và sự tiện lợi của bạn. Có rất nhiều lựa chọn như: yoga, đi bộ, thể dục nhịp điệu và nhiều hơn nữa.

Đi bộ là an toàn cho tất cả mọi người không quan trọng việc bạn thuộc nhóm tuổi nào. Nó giúp làm giãn cơ và cũng tăng cường cơ ở những nơi bạn cần. Nhưng nếu bạn cảm thấy đau trong việc kéo dài một cơ bắp nào đó thì bạn nên tránh làm căng thẳng những cơ này. Căng thẳng bổ sung có thể gây tổn hại cho cơ bắp của bạn. Cơ thể của bạn rất quan trọng và bạn phải chú ý đến nó đúng mức.

đi bộ

4. Nghĩ đến chiếc đệm của bạn

Ngủ là rất quan trọng cho cơ thể để có được một sự thư giãn thích hợp từ những ngày làm việc mệt mỏi. Trong khi ngủ hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trong vị trí thoải mái. Ngủ úp người theo cách bụng bạn chạm vào đệm là không tốt cho lưng của bạn. Ở vị trí này làm bạn căng thẳng các cơ. Một điểm khác là đệm bạn sử dụng. Nếu bạn đang ngủ trên đệm mềm,  bề mặt đệm không được bằng phẳng thì bạn sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng. Đảm bảo có một tấm đệm chất lượng tốt với bề mặt cứng phù hợp với lưng của bạn.

đệm

5. Massage

Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề đau lưng điều tốt nhất dễ làm là massage vùng lưng. Vì vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp massage tại nhà hay có thể tìm đến các phòng khám đông y để được kết hợp việc điều trị massage cùng với các bài thuốc nam, vừa an toàn, hiệu quả nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ khiến bạn yên tâm hơn.

masage

6. Muối tắm vô cơ Magie sulphat ( Epsom salt )

Phương pháp điều trị tại nhà cho đau lưng này là rất tốt. Nó rất đơn giản nhưng rất hiệu quả, nếu bạn bị đau lưng dưới lâu thì nên tắm muối Epsom mỗi tối. Những gì bạn phải làm là lấp đầy bồn tắm của bạn với nước nóng và thêm  muối  Epsom vào trong đó. Nó có khả năng đi qua làn da của bạn và làm cơ của bạn thắt chặt. Nó giúp thư giãn và tốt cho tâm trí cũng như cơ thể của bạn.

muối tắm

7. Trị liệu nóng và lạnh

Nếu bạn có một số chấn thương tại lưng, bạn có thể điều trị bằng liệu pháp nóng và lạnh. Phương pháp này thường rất hay được áp dụng trong phòng tập thể dục hoặc khi bị chuột rút. Cả hai nhiệt độ hoạt động trên cơ và giúp điều trị các vấn đề viêm. Bất cứ khi nào bạn bị chấn thương, trước hết hãy điều trị nó bằng các gói nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ tạo ra sự tê liệt trong khu vực đó và giảm nhẹ ngay lập tức cơn đau. Sau đó bạn phải làm theo các liệu pháp sưởi ấm và sử dụng các gói nước nóng hoặc một chiếc khăn nhúng vào nước nóng. Nó giúp tăng lưu lượng máu và làm giảm cơn co thắt đau đớn.

trườm nóng

8. Thuốc giảm đau

Có một số thuốc giảm đau trên thị trường mà bạn có thể sử dụng ở nhà như ipobrufen. Nó không có tác dụng phụ và giảm đau ngay lập tức. Nếu bạn đang bị đau trong khoảng thời gian dài hơn thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị. thuốc

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply