9 cách chữa bệnh tự nhiên tốt nhất để chống trầm cảm

Giảm sự lệ thuộc của bạn vào thuốc với các phương pháp điều trị trầm cảm tự nhiên

Nếu bạn đã phải đối mặt với chứng trầm cảm trong một thời gian, có thể bạn sẽ biết làm thế nào để có thể đánh bại được nó. Tuy nhiên, sử dụng thuốc thông thường để điều trị trầm cảm cũng có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt khi bạn bị tác động bởi phản ứng phụ như buồn ngủ và giảm ham muốn.

Rất may, có những lựa chọn “tự nhiên” sẵn có để liên quan đến thảo mộc và các giải pháp khác để bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu không có thuốc.

trầm cảm

1. St. John’s Wort (hay Hypericum Perforatum)

Đây là thuốc chống trầm cảm tự nhiên mà bạn sẽ nghe nói nhiều nhất bởi các nhà khoa học và các chuyên gia y tế.  Mặc dù St John’s Wort không phù hợp với các tình trạng trầm cảm nghiêm trọng nhưng nó đã được các chuyên gia y tế bổ sung và sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng trong nhiều thập kỷ với thành công lớn.

Nó thậm chí đã được thử nghiệm chống lại một số thuốc chống trầm cảm tùy chọn. Kết quả rất tốt, St John’s Wort hoạt động cũng như chất ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) và làm việc thậm chí tốt hơn thuốc chống trầm cảm trycyclic.

Bạn có thể sử dụng St John’s Wort dưới nhiều hình thức như viên nang và viên nén,cũng như các lựa chọn chất lỏng khác. Và giống như tất cả thuốc chống trầm cảm, bạn sẽ phải uống thuốc từ 4 đến 6 tuần trước khi bạn nhận thấy sự cải thiện đáng kể.

St. John wort

2. Saffron

Saffron (một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây) là loại thảo mộc có khả năng giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Saffron là một thực phẩm đã được sử dụng hàng nghìn năm trong nấu ăn và các loại thuốc truyền thống. Saffron có hiệu quả hơn placebos (một loại thuốc giả) và có hiệu quả tương đương như fluoxetine và imipramine trong điều trị trầm cảm khi nghiên cứu trong một số thử nghiệm.

Mặc dù nghệ tây là một loại thảo mộc cực kỳ đắt tiền ngay cả đối với nấu ăn, nhưng rõ ràng nó có những lợi ích tuyệt vời cho con người. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về việc kiểm tra các cánh hoa saffron để xác định liệu chúng có kết quả tốt như nhụy cây không. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định hợp chất trong cây có tác động thúc đẩy tâm trạng.

saffron

3. Rhodiola (cây rễ vàng)

Rhodiola rosea là một loại thực vật có tên gọi khác như Golden Root, Roseroot, và Aaron’s Rod và đã được thử nghiệm để cho thấy một số lợi ích cho những người bị trầm cảm nhẹ đến vừa khi so sánh với giả dược.

Cây này được trồng ở các vùng lạnh hơn như Bắc Cực, Trung Á, Iceland, Dãy núi Rocky và được cho là có khả năng cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, thậm chí cải thiện hoạt động tinh thần. Nó hoạt động bằng cách thay đổi mức serotonin và dopamine.

Loại thảo mộc này đã được sử dụng ở Nga, Scandinavia trong nhiều thế kỷ để giúp mọi người đối phó với mùa đông dài và lạnh. Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

rhodiola rosea

4. SAMe (S-Adenosylmethionine)

Được phát âm là “Sammy”, từ viết tắt của s-adenosyl-L-methionine là một hợp chất hóa học tìm thấy trong cơ thể con người. Mặc dù SAMe đã được kê đơn như một thuốc chống trầm cảm ở Châu Âu, nhưng nó chỉ được sử dụng như là một chất bổ sung vào chế độ ăn uống ở Mỹ. Tuy nhiên, với 16 nghiên cứu đã hoàn thành, chứng minh rằng nó có hiệu quả hơn trong việc chống lại chứng trầm cảm so với các thuốc chống trầm cảm chuẩn hoặc placebo (một loại thuốc giả).

SAMe

5. Kanna

Đây là một loại thảo mộc Nam Phi mà hiện nay đã được các nhà khoa học phương Tây nghiên cứu để xác định hiệu quả của nó trong điều trị trầm cảm . Nó xuất hiện từ các nghiên cứu sơ bộ, cho rằng kanna có thể có một hợp chất được gọi là mesebrine có khả năng hoạt động như một serotonin (SSRI).

Kanna là một loại thảo mộc giúp làm giảm lo lắng, thúc đẩy sự thư giãn và mang lại cảm giác thoải mái hơn. Liều dùng thuốc chống trầm cảm này khoảng 50 mg. Không nên dùng loại thảo mộc này cùng với các thuốc chống trầm cảm khác như Prozac, Paxil, hoặc Zoloft.

kanna

6. Axit béo omega-3

Con người không thể tổng hợp axit béo omega-3 và chất này rất cần thiết cho sức khoẻ của chúng ta. Các nghiên cứu hiện đang xác nhận những gì các mà nhà chăm sóc sức khoẻ tự nhiên đã biết từ nhiều thập kỷ cho rằng axit béo omega-3 là chìa khóa để duy trì một cuộc sống hạnh phúc bằng cách tăng lượng EPA và DHA là hai thành phần chống lại chứng trầm cảm.

Bạn có thể tăng lượng axit béo omega-3 bằng cách ăn các thứ như hạt lanh và cá, trên thực tế người ăn cá nhiều hơn (Nhật Bản chẳng hạn) có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn 10 lần so với ở Bắc Mỹ .

Bổ sung như viên dầu cá hay bổ sung dầu hạt lanh vào salad của bạn tốt hơn là ăn cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao. Những loại dầu omega-3 này nên được dùng ngay trước khi ăn để có kết quả tối đa.

cá hồi

7. Magiê

Ngủ là một yêu cầu thiết yếu đối với tất cả mọi người, nhưng nhiều hơn nữa đối với những người bị trầm cảm. Thật không may để có một  giấc ngủ không phải lúc nào cũng dễ dàng, Một cách để giúp bạn có được giấc ngủ là bổ sung magiê hoặc bảo đảm bạn ăn nhiều đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh.

Việc bổ sung Magie sẽ không chỉ thúc đẩy cơ chế thư giãn và có được giấc ngủ sâu hơn, nhưng magie cũng rất quan trọng cho việc sản xuất serotonin điều này là cần thiết để điều chỉnh tâm trạng.

magie

8. Vitamin B – B1, B3, B9, B6

Vitamin B là một nhóm các chất dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể người. Chúng bao gồm B1 (thiamine), B3 (niacin), B6 ​​(pyridoxine), và B9 (folic acid), B12 (cyanocobalamin), cũng như acid pantothenic, riboflavin, biotin, và nhiều hơn nữa. Chúng làm việc cùng nhau và với các chất dinh dưỡng khác, các vitamin B giúp giảm căng thẳng, tăng cường năng lượng, làm giảm sự mệt mỏi và giảm bớt trầm cảm. Nó cũng cần thiết cho một loạt các chức năng khác trong cơ thể.

vitamin b

9. Thay đổi chế độ ăn uống

Tất nhiên, dùng thảo mộc có thể giúp bạn chống trầm cảm một cách rõ ràng, nhưng một cách tự nhiên khác để chống lại chứng trầm cảm là thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống. Có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm tăng mức độ trầm cảm, do đó giảm các thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn là một cách rất hiệu quả để không bị trầm cảm nặng hơn.

Cố gắng giảm lượng đường, caffein và rượu. Những chất này có thể cho bạn cảm giác tốt trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài chúng thực sự làm tăng sự thay đổi tâm trạng và làm cho giấc ngủ trở nên khó khăn.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply