Mã giảm giá và 7 điều bạn nên biết trước khi sử dụng

Mua sắm online đang là một xu thế tất yếu của thời đại ngày nay, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Trong đó, việc sử dụng mã giảm giá để mua hàng rẻ hơn cũng đang dần phổ biến ở nước ta. Khi mà các nhà bán lẻ online đều muốn dùng cách này để lôi kéo hoặc giữ chân khách hàng của họ.

Mã giảm giá là một chuỗi ký tự do nhà bán hàng cung cấp cho bạn, bạn nhập mã này vào khi đặt hàng thì số tiền thanh toán sẽ được giảm theo giá trị của mã giảm giá đó. Rõ ràng, sử dụng mã giảm giá đúng thời điểm có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm online nhất định.

mã giảm giá

Vậy mã giảm giá có thực sự mang lại lợi ích cho bạn? Hãy cùng tìm hiểu 7 nội dung dưới đây để hiểu hơn về cách mua hàng online tiết kiệm này.

1. Mã giảm giá chưa chắc đã có lợi cho bạn

Nhập mã giảm giá vào sẽ được giảm giá trị thanh toán, vậy tại sao lại không có lợi? Câu trả lời là đôi khi mã giảm giá cho bạn nhìn thấy phần tiền cần thanh toán được giảm xuống, nhưng thực chất nó vẫn bằng hoặc thấp hơn khi bạn đặt hàng ở nơi khác.

Mặc dù thực tế có nhiều mã giảm giá thực sự giúp bạn tiết kiệm khi mua sắm online, trong số đó phải kể đến một số mã giảm giá Lazada. Nhưng bạn hãy cân nhắc, tránh bị nhà bán hàng đánh lừa thị giác bằng sự giảm giá không có bản chất.

2. Mã giảm giá phần lớn có giá trị khá thấp

Có một số nhà bán lẻ online cung cấp mã giảm giá rất thường xuyên, nghĩa là hầu hết khách hàng của họ đều có thể dùng mã giảm giá để mua hàng. Vấn đề là giá trị của các mã giảm giá này khá thấp. Chẳng hạn bạn được giảm 3%, 5%, hoặc đơn hàng trên 1 triệu thì được giảm 50K.

Hơn nữa, các mức giảm này đôi khi lại không nằm ở bản chất của việc giảm giá, mà lại do đơn vị bán hàng nâng giá lên rồi khuyến khích khách hàng dùng mã giảm giá mua hàng của họ.

3. Mã giảm giá có thể khiến bạn mua món hàng chưa cần dùng đến

Đôi khi bạn có thể vì nhìn thấy mã giảm giá có giá trị 100K, 200K mà mua mặt hàng nào đó. Nhưng thực chất bạn đã cần dùng sản phẩm đó hay chưa? Đây là câu hỏi mà nếu bạn không suy nghĩ cẩn thận thì bạn có thể mua sản phẩm mà bạn chỉ dùng vài lần rồi bỏ phí.

Chưa rõ mã giảm giá mà bạn đã dùng để mua có được giảm thực sự hay không, nhưng việc bỏ tiền ra mua sản phẩm bạn không cần chắc chắn là một sự lãng phí lớn.

4. Mã giảm giá nhiều khi có số lượng rất hạn chế

Có nên dùng mã giảm giá

Trong thực tế, có một số mã giảm giá thực sự rất có giá trị, chẳng hạn bạn được giảm 500K, 1 triệu thậm chí là 2-3 triệu đồng. Vấn đề là số lượng các mã giảm giá này lại rất hạn chế. Điều này có thể khiến bạn mất thời gian chờ đợi nhưng cuối cùng lại không thể dùng mã giảm giá đó.

Nguyên nhân của vấn đề này là có quá nhiều người muốn dùng mã có giá trị cao, vì vậy mà khi nhà bán hàng phát hành thì chỉ vài phút sau là đã hết lượt. Do vậy, cuối cùng chỉ một số ít người dùng thành công là biết sự tồn tại của mã giảm giá đó. Còn lại, bạn không biết thực sự có bao nhiêu mã giảm giá được phát hành chứ đừng nói đến việc dùng thành công, mặc dù có thể bạn cũng đã mất thời gian chờ đợi như những người khác.

5. Mã giảm giá có thể chỉ là một hình thức quảng cáo

Bạn sẽ luôn được giới thiệu là sẽ được giảm số tiền nào đó với mã giảm giá. Nhưng bản chất của mã giảm là chỉ là hình thức giữ chân khách hàng, hoặc quản lý các chiến dịch khuyến mại của nhà bán hàng. Số mã giảm giá đi vào bản chất giúp khách hàng tiết kiệm – như đã đề cập ở trên – có số lượng khá hạn chế.

Các trang bán hàng qua mạng lớn hiện nay đều vận dụng hình thức giới thiệu mã giảm giá như một phần của các chiến dịch quảng cáo. Vì vậy mà bạn càng phải thận trọng hơn, tránh xa đà vào ma trận khuyến mại của nhà bán lẻ. Nếu nhà bán lẻ nào cung cấp mã giảm giá liên tục thì mã giảm giá của họ cũng thường có giá trị thực tế không đáng kể đối với khách hàng.

6. Mã giảm giá có thể gây phiền hà cho bạn

Phiền hà đáng kể nhất với mã giảm giá đó là khi bạn nhập nhiều mã giảm giá khác nhau nhưng vẫn không được giảm. Nguyên nhân có thể do mã giảm giá hết hạn, hết lượt, hoặc do nhập sai. Dù nguyên nhân là gì thì bạn cũng không muốn những phiền hà không đáng có như vậy.

Làm sao để tránh những phiền hà này? Với cách phát hành và quản lý mã giảm giá hiện nay của các nhà bán lẻ, thì rất khó để tránh hết được. Nhưng việc tìm đến các trang tổng hợp mã giảm giá uy tín có thể giúp bạn giảm phiền hà không đáng có.

7. Mã giảm giá có thể khiến bạn bị nghiện mua sắm online

Nếu bạn thường xuyên sử dụng mã giảm giá để mua hàng online thì bạn sẽ cảm thấy thiếu cái gì đó nếu không thường xuyên mua hàng qua mạng. Cảm giác được đặt hàng, được giao hàng tận nhà, được giảm giá so với những người khác có thể khiến bạn mua hàng online ngày càng thường xuyên hơn.

Để tránh rắc rối này, bạn hãy cân nhắc kỹ nhu cầu trước khi mua bất kỳ món hàng gì qua mạng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về 7 yếu tố bạn nên chú ý trước khi sử dụng mã giảm giá của bất kỳ đơn vị bán hàng qua mạng nào. Việc sử dụng mã giảm giá không phải là tất nhiên, mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong bất kỳ trường hợp nào, thì nhu cầu của bạn luôn là yếu tố quan trọng nhất trước khi mua hàng.

Tags:

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply