10 triệu chứng viêm khớp dạng thấp bạn không nên bỏ qua!

Các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) thường sẽ nhận thức được rõ về những cơn đau và sưng tấy xuất hiện trong khớp. Tuy nhiên, có một số triệu chứng bất thường và bất ngờ xảy ra có thể thực sự làm gián đoạn hoạt động và ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể khi nó lây lan và không được điều trị.

Tình trạng này có thể xảy ra do một số triệu chứng phức tạp hoặc thậm chí một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp có khả năng ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác của bạn, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa và hệ miễn dịch của bạn.

Xem thêm: Flekosteel là gì? Có giúp điều trị viêm khớp, đau khớp?

Ở đây, hãy xem 10 triệu chứng viêm khớp dạng thấp bất thường mà bạn phải thông báo với bác sĩ ngay sau khi phát hiện ra chúng:

1. Sốt

Một số thuốc được kê đơn để điều trị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt thuốc điều trị sinh học có khuynh hướng gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng đối với hệ thống miễn dịch đây là cơ quan phòng vệ của cơ thể để ngăn các độc tố và vi trùng. Do đó, nó làm giảm khả năng ngăn ngừa bệnh tật và vi trùng một cách hiệu quả như nó đã làm trước khi bạn được chẩn đoán với viêm khớp dạng thấp.

Đó chính là lý do tại sao bạn phải thận trọng khi phát hiện ra các triệu chứng của sốt vì nó có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng nặng hoặc một bệnh nào đó đang tích cực cố gắng tấn công cơ thể của bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc có khả năng cản trở hệ thống miễn dịch của bạn thì nhiễm trùng và dị ứng có nhiều khả năng sẽ hình thành nhiều bệnh khác.

Do đó, đừng chậm trễ trong điều trị sốt và hãy báo cáo với bác sĩ nếu sốt có xu hướng xấu đi.

sốt

2. Nhiễm trùng tiêu hóa và đau dạ dày

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao bị các bệnh như viêm đại tràng, chảy máu dạ dày, loét và viêm ruột thừa. Điều này xảy ra chủ yếu là do viêm khớp dạng thấp cùng với một số loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) và corticosteroid gây tác dụng phụ nghiêm trọng trên hệ thống tiêu hóa.

Hơn nữa, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ bị mất cân bằng giữa số lượng vi khuẩn xấu và vi khuẩn tốt có trong ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và táo bón.

đau dạ dày

3. Cảm giác tê bì

Khi các khớp có xu hướng sưng lên chúng gây áp lực nặng nề vào dây thần kinh và tạo cảm giác ngứa ran phát sinh ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó chủ yếu xảy ra ở cổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân.

Các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có thể bị tê do viêm mạch máu. Tức là viêm xảy ra bên trong các mạch máu.

tê tay

4. Các vấn đề về thở

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp, nó sẽ làm bạn có nguy cơ phát triển sẹo trên mô phổi của bạn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy hơi thở ngắn trong khi tham gia vào những việc vặt thường ngày và các hoạt động thể chất hoặc ho khan thường có xu hướng xấu đi, hãy báo ngay cho bác sĩ.

hơi thở

5. Gãy xương

Một số loại thuốc kê đơn để điều trị viêm khớp dạng thấp có khuynh hướng làm tiêu xương và có nguy cơ gây vỡ gãy, điều này sẽ làm cho xương của bạn dễ bị gãy một cách dễ dàng. Xương có xu hướng yếu đi và yếu hơn nếu bạn không hoạt động và tập thể dục.

Nếu bạn bị gãy xương, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ bị bệnh loãng xương nghiêm trọng, được biết đến như là chứng loãng xương. Đừng trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị nếu không thì nó có thể phá hoại cấu trúc xương của bạn.

gãy xương

6. Các bệnh ở mắt

Viêm khớp dạng thấp có xu hướng gây viêm nghiêm trọng có thể làm suy yếu nghiêm trọng một số phần quan trọng của mắt, bao gồm phần trắng gọi là củng mạc và một lớp bảo vệ mỏng được gọi là giác mạc. Nếu bạn cảm thấy đau nghiêm trọng trong mắt hoặc đỏ đột ngột dường như xấu đi theo thời gian, không được chậm trễ hãy đi khám ngay. Báo cáo các triệu chứng này và bất kỳ thay đổi thị giác khác đang xảy ra với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

đau mắt

7. Mất thính giác

Một số nghiên cứu cho rằng viêm khớp dạng thấp hoặc thuốc điều trị dùng để điều trị nó có thể dẫn đến một số tật liên quan đến thính giác. Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình bạn phát hiện ra sự thay đổi đột ngột về khả năng nghe của bạn, có lẽ bác sĩ có thể thay đổi thuốc để loại trừ triệu chứng này.

mất thính giác

8. Khô mắt và miệng

Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường có xu hướng phát triển một chứng viêm khác, gọi là hội chứng Sjogren gây ra khô miệng và mắt. Nó cũng gây ra các triệu chứng như vấn đề như nhai, nuốt khó khăn. Ở phụ nữ, nó có xu hướng gây ra khô âm đạo và đau đớn trong quá trình giao hợp.

Thật không may, khoa học y khoa không thể tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp để loại trừ hội chứng Sjogren, tuy nhiên một số loại thuốc và lối sống lành mạnh có thể giúp bạn điều chỉnh và giảm sự khó chịu của những triệu chứng này.

mắt khô,miêng khô

9. Thay đổi tâm trạng

Viêm khớp dạng thấp thường gây nên các triệu chứng của trầm cảm và lo lắng. Gần một phần ba số bệnh nhân bị
viêm khớp gặp phải những thay đổi tâm trạng nặng và những cơn lo lắng hoặc trầm cảm. Nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi đột ngột nào về hành vi hoặc tâm trạng của bạn hãy báo cáo với bác sĩ của bạn để họ có thể giúp bạn điều trị bằng các loại thuốc thích hợp hoặc một buổi trị liệu.

thay đổi tâm trạng

10. Đau ngực

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn những bệnh nhân không mắc bệnh này. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp và bạn cũng bị đau ngực, đặc biệt sau khi tham gia một số hoạt động, bạn phải được bác sĩ kiểm tra ngay. Đau ngực là một triệu chứng trầm trọng và nếu nó không được kiểm soát nó có thể nhanh chóng phát triển thành một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim.

đau ngực

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy gần 40% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường có triệu chứng ở các bộ phận cơ thể khác ngoài các khớp của họ. Ví dụ, họ trải qua các bệnh về phổi, da, xương, mắt và cơ. Ngay cả khi triệu chứng không phải là rất nghiêm trọng bạn hãy đi kiểm tra ngay lập tức, những triệu chứng này có khuynh hướng phát triển rất chậm và tốt nhất là nên điều trị trong giai đoạn sớm nhất.

Nếu bạn cảm thấy bạn đang phản ứng tiêu cực đối với việc điều trị đang diễn ra của bạn hoặc có vẻ là một sự thay đổi nghiêm trọng đã xảy ra đột ngột trong cơ thể bạn hãy báo cáo với bác sĩ chuyên khoa điều trị khớp của bạn ngay lập tức.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply