15 Triệu chứng ung thư phụ nữ không nên bỏ qua

Phụ nữ trải qua những thay đổi trong cơ thể từ thời thơ ấu, vị thành niên đến làm mẹ và mãn kinh. Một số thay đổi là tự nhiên và xảy ra theo thời gian, tuy nhiên những thay đổi khác thường có thể là triệu chứng của bệnh nặng, đặc biệt là ung thư.

Ung thư là loại bệnh sẽ dần dần phát triển trong cơ thể và lây nhiễm ra tất cả các cơ quan của bạn bằng tế bào ung thư. Bạn phải chắc chắn chú ý đến tất cả những thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn và thực hiện các biện pháp nghiêm túc để phát hiện nguyên nhân của chúng.

Nếu có thay đổi mới trong cơ thể và bạn không thể tìm ra lời giải thích chính đáng cho nó, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, phòng bệnh luôn tốt hơn và tiết kiệm hơn chữa bệnh.

ung thư ở phụ nữ

Dưới đây là 15 triệu chứng mà bạn không nên bỏ qua:

1. Xuất hiện các đốm trong miệng

Nếu bạn là một người hút thuốc lá thường xuyên hãy chắc chắn kiểm tra miệng và môi của bạn nếu có các đốm đỏ hoặc trắng thì có thể là triệu chứng của ung thư miệng.

Nếu bạn phát hiện ra những triệu chứng này, hãy nhanh chóng đến nha sĩ hoặc bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm cần thiết và bắt đầu quá trình điều trị hiệu quả.

ung thư miệng

2. Đầy bụng

Nếu phụ nữ bị đầy bụng mà không biến mất sau hai tuần ăn kiêng và tập thể dục thì nó được xem như một triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Nếu bị đầy bụng đi kèm với chảy máu và giảm cân nhanh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn ngay.

Xem thêm: Top 10 thực phẩm tốt nhất cho cuộc chiến chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy đầy bụng dai dẳng và liên tục là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư buồng trứng. Bác sĩ của bạn sẽ phải làm một số xét nghiệm bao gồm siêu âm, xét nghiệm khung xương chậu và một số bài kiểm tra máu để loại trừ căn bệnh gây ra sự đầy bụng.

đầy bụng

3. Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt nó có thể là một triệu chứng của một số bệnh nặng chủ yếu là ung thư nội mạc tử cung, một loại ung thư có ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung. Ngay cả khi không phải là ung thư, chảy máu sau khi mãn kinh hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt thì không bao giờ là bình thường và bạn phải nhờ bác sĩ kiểm tra ngay.

đau bụng

4. Những thay đổi trong da của bạn

Nếu bạn có nốt ruồi hoặc những chỗ khác trên da của bạn có thứ gì đó bất thường và bạn nhận thấy sự thay đổi về kích cỡ, màu sắc và hình dạng, hãy nhớ rằng đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư da. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn, nốt ruồi của bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng hoặc tốt hơn là thực hiện sinh thiết. Những triệu chứng như vậy rất nhạy cảm và bạn không được lãng phí thời gian hãy đến ngay bác sĩ.

thay đổi trên da

5. Tìm hiểu máu trong nhà vệ sinh

Phân đẫm máu hoặc nước tiểu thường xuất hiện từ bệnh trĩ, tuy nhiên nó cũng được coi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư ruột già. Nghiên cứu cho thấy rằng máu trong nước tiểu là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư bàng quang hoặc thận.

Nếu bạn thấy xuất huyết bất thường từ bất kỳ phần nào của cơ thể và nếu chảy máu kéo dài hơn hai ngày, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm tra kỹ cơ thể của bạn.

vệ sinh

6. Sự thay đổi trong các hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết của bạn về cơ bản là những tuyến nhỏ giống như đậu nằm ở khắp cơ thể và chúng thường thay đổi do các virus và nhiễm trùng mà chúng ta vẫn hay gặp. Tuy nhiên, một số loại ung thư đặc biệt là lympho và bạch cầu, có xu hướng làm cho tuyến bạch huyết sưng lên bất thường. Nếu bạn nhận thấy sưng tấy kéo dài hơn một tháng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn mà không có bất kỳ sự chậm trễ không cần thiết nào!

bạch huyết

7. Các vấn đề về nuốt

Bạn trải qua những rắc rối khi nuốt thức ăn vào và sau đó trở lại bình thường bình thường, nó có xu hướng biến mất với một số loại thuốc mua tự do. Tuy nhiên, nếu vấn đề này xảy ra liên tục và nó cũng đi kèm với giảm cân nhanh, nôn mửa quá mức hay có điều gì đó khiến bạn phải lo lắng. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn và kiểm tra cho cả hai loại ung thư là ung thư dạ dày và họng.

nuốt

8. Giảm cân không thể giải thích được

Tất cả những gì mà phụ nữ mong muốn là làm cho tất cả các chất béo tan chảy mà không mất nhiều sức nhưng việc giảm cân mà không thực sự cố gắng để giảm cân thực sự là đáng báo động và rất nghiêm trọng. Bạn thấy, nếu bạn đã mất hơn 10 cân hoặc nhiều hơn mà không cần thay đổi chế độ ăn uống của bạn hoặc tập thể dục thì có thể đã có vấn đề!

Hầu hết các trường hợp giảm cân không thể giải thích được đều có liên quan gì đến ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng nó cũng có thể là một triệu chứng của ung thư tuyến tụy, cùng với ung thư phổi và dạ dày. Bác sĩ sẽ cho bạn chụp CT scan và xét nghiệm máu để chẩn đoán.

9. Chứng ợ nóng

Ợ nóng xảy ra do uống rượu quá mức, ăn quá nhiều và căng thẳng không kiểm soát, hoặc tồi tệ hơn là cả ba cùng kết hợp. Cách tốt nhất để loại bỏ các triệu chứng của chứng ợ nóng kéo dài là thay đổi chế độ ăn uống của bạn trong một tuần và theo dõi các triệu chứng để xem tình trạng của bạn có cải thiện.

Nếu chứng ợ nóng kéo dài, hãy hỏi ý kiến bác sĩ bởi vì nếu các triệu chứng ợ nóng không giảm sau một tuần hoặc có xu hướng xấu đi, đó có thể là triệu chứng của một số loại ung thư chủ yếu là ung thư buồng trứng, họng và dạ dày.

đau dạ dày

10. Đau dai dẳng

Nếu bạn bị đau dai dẳng thì đó có thể là triệu chứng của một số loại ung thư nhất định chủ yếu là ung thư não hoặc xương. Nếu bạn đã chiến đấu chống lại đau nhức hoặc đau dai dẳng trong hơn một tháng hoặc lâu hơn, hãy chắc chắn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn và làm xét nghiệm để sàng lọc.

11. Mệt mỏi

Cuộc sống ngày nay bận rộn với một phụ nữ và họ cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang trải qua những cơn mệt mỏi trầm trọng suốt cả ngày và sự mệt mỏi chỉ đơn giản là không biến mất mặc dù bạn dùng bao nhiêu biện pháp để bạn kích hoạt lại cơ thể của bạn, chắc chắn có một điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra!

Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng mệt mỏi nghiêm trọng trong thời gian kéo dài cùng với các triệu chứng khác, ví dụ như máu trong phân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về toàn bộ lịch sử y khoa của bạn và bạn sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm máu để phát hiện ra căn bệnh gây ra các triệu chứng này.

12. Sốt

Nếu bạn bị sốt đã được hơn một tuần và nó đã xảy ra do không có lý do rõ ràng, rất có thể đó là một triệu chứng của ung thư máu hoặc bệnh bạch cầu. Cung cấp cho bác sĩ của bạn lịch sử y khoa chi tiết của bạn, sau đó ông sẽ thực hiện một số kiểm tra để thực hiện chẩn đoán

sốt

13. Ho

Trong các trường hợp bình thường các triệu chứng của ho thường có xu hướng biến mất trong khoảng 3 – 4 tuần, tuy nhiên, nếu tình trạng ho của bạn kéo dài hơn một tháng, bạn cần phải lo lắng nghiêm túc.

Nếu bạn là người hút thuốc lá và bạn cũng bị ho rất có thể là có một số gián đoạn xảy ra trong phổi của bạn, vì ho kéo dài là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi. Nếu bạn thấy máu trong khi ho hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

14. Những thay đổi trong ngực của bạn

Trái ngược với những gì mà hầu hết phụ nữ sợ hãi, không phải tất cả các cục vú đều có biểu hiện ung thư, tuy nhiên, nếu bạn thấy một cục u trên vú và nó không biến mất trong vài tuần bạn phải nhờ bác sĩ kiểm tra.

Nếu núm vú của bạn bắt đầu tụt vào hoăc da trên ngực của bạn bắt đầu nhăn, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư vú. Ngoài ra, kiểm tra vú hoặc da núm vú của bạn cho các dấu hiệu nghiêm trọng và nó chuyển sang màu đỏ. Nếu bạn phát hiện ra các triệu chứng này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức. Thông báo cho họ biết về bệnh sử của bạn và sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm chẳng hạn như chụp X-quang vú hoặc sinh thiết. Sinh thiết cơ bản là một xét nghiệm liên quan đến việc lấy đi một mô nhỏ mà các bác sĩ sẽ dùng nó để kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

thay đổi ở ngực

15. Trầm cảm và đau dạ dày

trầm cảm

Mặc dù nó không xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp, các triệu chứng như đau bụng và trầm cảm được coi là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Nếu tiền sử trong gia đình có người ung thư tuyến tụy bạn có những lý do để lo lắng và hãy đi kiểm tra ngay, đừng chậm trễ!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply