4 Điều phụ nữ nên biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không ảnh hưởng đến phụ nữ nhưng một người đàn ông luôn có khả năng có thể bị ảnh hưởng bởi nó. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến 1 trong 7 nam giới và có tỷ lệ cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư ở nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 65 tuổi nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người dưới 65 tuổi nếu trong gia đình nhiều người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Dưới đây là bốn điều phụ nữ cần biết về ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù căn bệnh này chị em không hề bị!

1. Không phải ai cũng cần điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard cho thấy khoảng 70% nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp – ung thư phát triển chậm. Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục chủ động theo dõi nó. Loại ung thư tuyến tiền liệt này không bao giờ đe dọa tính mạng của bạn và có thể không bao giờ cần điều trị. Bác sĩ của họ chỉ thực hiện một số xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra xem ung thư có bắt đầu tiến triển nhanh hơn dự kiến hay không.

ung thư tuyến tiền liệt

Hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị nam giới chờ đợi thay vì đi chữa trị hoặc can thiệp phẫu thuật. Điều trị có thể gây ra các phản ứng phụ như bất lực hay rò rỉ nước tiểu và nó không có bất kỳ lợi ích nào trừ khi bạn đang phải đối mặt với nguy cơ cao là bệnh tại tuyến tiền liệt tiến triển rất nhanh chóng.

2. Hầu hết đàn ông không có bất kỳ triệu chứng gì!

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nam giới thường không có triệu chứng đáng kể. Các triệu chứng thường xuất hiện khi ung thư tiến triển qua các giai đoạn của nó. Một số triệu chứng thường gặp là các vấn đề về tiểu tiện như đi tiểu không hết, dòng chậm, đi tiểu nhiều lần, máu trong nước tiểu (tiểu máu) và khó đạt được sự cương dương. Ở giai đoạn rất muộn nếu ung thư lan ra xương, người đàn ông có thể bị đau xương ở hông, lưng và ngực.

3. Nam giới nên nói chuyện với bác sĩ

Hiệp hội Urological Mỹ thường nhấn mạnh đến việc tầm soát thường xuyên đối với nam giới trên 50 tuổi nhưng bây giờ các hướng dẫn đã thay đổi. Kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt là cần thiết cho những người có tiền sử gia đình bị mắc bệnh này hoặc các yếu tố nguy cơ như là người Mỹ gốc Phi. Đàn ông nên thảo luận với bác sĩ của họ nếu họ cần kiểm tra và cụ thể phải thực hiện như thế nào. Kiểm tra bao gồm việc lấy mẫu máu và kiểm tra mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt. Mặc dù vậy xét nghiệm máu có tỷ lệ dương tính giả cao để giúp tăng tính chính xác có thể sinh thiết để chẩn đoán xác định.

Trong số những người có mức PSA cao chỉ có khoảng 1/4 số người mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và phần lớn trong số đó là loại ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm. Đó là lý do tại sao hầu hết các bác sĩ nói rằng tốt nhất là hầu hết nam giới cần được kiểm tra sau 50 tuổi hoặc có khi chỉ 40 tuổi nếu họ có các yếu tố nguy cơ. Mức PSA có thể không phải là một chỉ số xác định rõ ràng giúp xác định ung thư tuyến tiền liệt nhưng nó cảnh báo cho bác sĩ của bạn sớm hơn khi chỉ số PSA < 4 ng/mL được coi là lành tính.

4. Thực hiện các bước điều tra để giảm rủi ro

Nếu người đàn ông của bạn chọn cách điều tra tích cực bệnh của mình, anh ta sẽ phải gặp bác sĩ của mình rất thường xuyên và kiểm tra PSA của mình. Nếu nó tăng nhanh chóng, anh ta sẽ phải làm sinh thiết để xác định chẩn đoán. Trên sinh thiết tế bào của anh ta sẽ được kiểm tra và tính điểm Gleason. Một điểm trên 6 là dấu hiệu phải can thiệp phẫu thuật.

Có một số cách để giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến. Ăn một chế độ ăn ít chất béo và uống ít rượu hơn là một số cách có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng rất tốt và hiếm khi gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu một người đàn ông mà bạn biết có một số triệu chứng được mô tả như trên anh ta có nhiều khả năng bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, điều này là một tình trạng tương đối ôn hòavà phổ biến hơn nhiều. Bác sĩ sẽ có thể phân biệt bằng cách kiểm tra PSA và khám trực tràng.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply