6 ảnh hưởng xấu của thức ăn nhanh đến cơ thể bạn

Việc sử dụng thức ăn nhanh đang gia tăng và nó trở thành điều khác biệt trong cuộc sống của chúng ta. Có nhiều yếu tố liên quan đến việc tăng tỷ lệ sử dụng đồ ăn nhanh trong các bữa ăn của bạn. Một trong số đó chính là việc vị giác của chúng ta sẽ có cảm giác tốt hơn! Chúng ta được thỏa mãn về mặt vị giác và chính vì thế mà mặc dù chúng ta biết rõ tác dụng không tốt của đồ ăn nhanh nhưng vẫn dùng. Mặt khác chế độ ăn uống này thuận tiện, tiện dụng và giá cả phải chăng cho hầu hết mọi người.

ảnh hưởng xấu của thức ăn nhanh

Bạn có thể lấy thức ăn của mình chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại. Thức ăn nhanh là thuật ngữ dùng cho thực phẩm đòi hỏi thời gian nấu ít hơn. Nó cũng có thể được gọi là thức ăn vặt vì nó kiểm soát cơn đói. Nó không phải là thực phẩm bình thường vì cơ thể bạn không nhận được năng lượng cần thiết từ thức ăn này để thực hiện chức năng của nó. Cuộc sống ngày càng bận rộn, khi bạn đã có một ngày bận rộn và không muốn nấu ăn thì việc sử dụng thức ăn nhanh sẽ rất hấp dẫn. Nhưng chúng ta đang bỏ qua thực tế là trong một cuộc sống đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay, cơ thể chúng ta đòi hỏi thực phẩm lành mạnh để chống lại những thách thức chứ không phải là đồ ăn vặt. Thức ăn nhanh có một số ảnh hưởng xấu nghiêm trọng trên cơ thể của chúng ta, dưới đây hãy cùng thảo luận về những vấn đề mà chúng ta sẽ gặp phải nếu sử dụng thức ăn nhanh quá nhiều!

1. Nguyên nhân lo âu và nghiện

Thức ăn nhanh là nguyên nhân của sự lo lắng và nghiện ngập. Đây là một trong những mối nguy hiểm sức khỏe nghiêm trọng nhất của thức ăn nhanh đối với cơ thể bạn. Khi bạn ăn thức ăn nhanh một cách thường xuyên cơ thể bạn bắt đầu nghiện nó. Bất cứ khi nào, bạn cảm thấy đói thay vì có một số đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, quả hạch hoặc cái gì đó khác. Cơ thể bạn lại khao khát được nạp đầy thức ăn nhanh với chất béo, đường và các thành phần không lành mạnh.

Theo một bài báo được công bố về Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng của Mỹ, nghiện thức ăn nhanh là nguyên nhân của sự lo âu và trầm cảm trong thế hệ trẻ. Họ là những người nghiện đồ ăn nhanh và khi họ ngừng ăn, họ cảm thấy lo lắng và bị trầm cảm. Người nghiện thức ăn nhanh có khả năng bị trầm cảm cao hơn 51%.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hầu hết những thức ăn nhanh đều giàu chất béo và không chứa chất xơ trong đó. Thức ăn nhanh ở dạng chiên chủ yếu được chiên trong dầu đã được sử dụng nhiều lần. Nó ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và dầu đã sử dụng nhiều lần có chứa chất béo không tốt cho trái tim của bạn. Khi bạn ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo rất cao thì lượng chất xơ trong thực phẩm sẽ giảm. Thức ăn nhanh không có chất xơ chứa nhiều dầu mỡ và chất béo sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới mạch máu của bạn.

Chất béo tác động lên mạch máu sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh như viêm cơ tim, xơ vữa động mạch. Tốt hơn là hãy lựa chọn thức ăn lành mạnh cho cơ thể của bạn bởi vì các loại thức ăn nhanh sẽ gây độc  cho cơ thể của bạn một cách từ từ dần dần.

3. Xấu cho da, khớp và xương

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh cũng ảnh hưởng đến da, khớp và xương của bạn. Thức ăn nhanh là lý do chính cho mụn trứng cá, mụn đầu đen và nhiều hơn nữa. Tỷ lệ chất béo cao trong thức ăn nhanh làm cho da bạn tiết ra nhiều dầu hơn dẫn đến mụn trứng cá, vết sẹo mụn trứng cá và các vấn đề về da khác. Thức ăn nhanh có sẵn với hàm lượng protein cao và thêm nhiều chất đạm trong cơ thể của bạn mà không có bất kỳ quá trình loại bỏ nào làm bạn mệt mỏi và chậm chạp. Nó cũng ảnh hưởng đến khớp của bạn và tạo ra những vấn đề cho xương của bạn.

4. Tăng trọng lượng và chất béo trong cơ thể

Tỷ lệ béo phì và sự tích trữ mỡ trong cơ thể đang tăng lên. Tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể là nguyên nhân chính gây ra chứng béo phì và dự trữ chất béo trong cơ thể. Nhu cầu cơ thể con người đối với lượng calo dựa trên tuổi, giới tính và gánh nặng hoạt động thể chất đối với cơ thể bạn. Yêu cầu về lượng calo ở nam giới trưởng thành là 2000 và ở phụ nữ trong khoảng 1600-2400.

Thức ăn nhanh trên thị trường có hàm lượng calo rất cao. Và có nhiều calo hơn trong cơ thể của bạn sẽ làm tăng cơ hội để chất béo làm tăng trọng lượng của bạn. Béo phì có một số ảnh hưởng nghiêm trọng trên cơ thể và là gốc rễ của nhiều bệnh như vấn đề tim mạch, huyết áp cao, các vấn đề chung và nhiều hơn nữa.

5. Gây ra vấn đề trong đường tiêu hóa

Thực phẩm có sẵn ở bàn của bạn có thể ngon nhưng bạn ăn để có được nhiên liệu cho cơ thể của bạn hơn hay là tạo ra gánh nặng cho đường tiêu hóa của bạn. Thực phẩm phục vụ tại nhà hàng thức ăn nhanh với rau diếp và dưa chuột, dưa chuột không đủ cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất xơ và khoáng chất. Thịt được phục vụ trong các món ăn nhanh được nấu trong dầu ở nhiệt độ rất cao sẽ nhanh chóng phân hủy chất dinh dưỡng quan trọng. Thực phẩm có trong chế độ này có năng lượng cao và ít chất xơ, nó tạo ra một số vấn đề nghiêm trọng đối với đường tiêu hóa của bạn. Tiêu thụ loại thực phẩm đó thường xuyên theo thời gian thậm chí có thể gây ra ung thư ruột non và ung thư đại trực tràng.

6. Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trong cơ thể

Theo một nghiên cứu khoa học, người tiêu thụ thức ăn nhanh mỗi tuần tăng khoảng 10 cân và sức đề kháng insulin gấp đôi so với người tiêu thụ thức ăn nhanh một lần trong một tuần.

benhtieuduong

Insulin là một hormon trong cơ thể người điều chỉnh lượng đường trong máu theo nhu cầu của cơ thể. Thói ăn uống nhanh gây ra sự đề kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn lipid và bệnh tim.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply