8 mẹo chăm sóc mắt tự nhiên giúp đôi mắt của bạn đẹp hơn

Mắt là một món quà tuyệt vời nó giúp chúng ta nhìn thấy rõ ràng mọi đồ vật. Đó là điều quan trọng nhất trong năm giác quan của chúng ta. Mắt đóng vai trò như một chỉ số về sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Đôi mắt sáng là dấu hiệu cho thấy bạn có một sức khỏe tốt. Bất kỳ rối loạn tại mắt nào cũng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và có thể khiến chúng ta bị mù trong thời gian dài. Mất thị lực cũng có thể xảy ra!

Sau đây là 8 mẹo chăm sóc mắt tự nhiên giúp cho bạn có một đôi mắt đẹp:

1. Lập kỳ kiểm tra mắt cho cả gia đình của bạn

Khám mắt là việc quan trọng đối với tất cả mọi người để đảm bảo lối sống lành mạnh. Các dấu hiệu sớm của bệnh thường được khẳng định bằng cách nhìn vào mắt. Cả gia đình nên kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh về mắt.

2. Đeo kính mát

Đeo kính rất quan trọng vì chúng bảo vệ mắt khỏi những tia bức xạ có hại. Nó không chỉ bảo vệ đôi mắt khỏi những bức xạ vào ngày nắng mà còn vào những ngày nhiều mây. Kính mát ngăn không cho các tia cực tím gây tổn hại đến gần mắt. Nó cũng bảo vệ mắt khỏi bị đục thủy tinh thể và bụi bẩn tấn công. Thoái hóa điểm vàng cũng được kiểm soát nhờ kính mát. Hãy tìm kiếm những loại kính giúp chống lại các loại bức xạ như UVA và UVB.

3. Nghỉ ngơi

Ngồi trên máy tính lâu và tập trung vào bất cứ thứ gì trong một thời gian dài có thể làm mắt bạn mệt mỏi. Các cơ và các mô của mắt phải làm việc nhiều hơn. Sau khi làm việc trên máy tính hoặc điện thoại 20 phút, bạn hãy dành khoảng 20 giây để nhìn ra xa, điều này sẽ giúp mắt của bạn được nghỉ ngơi!

4. Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc có tác động bất lợi lên các bộ phận khác nhau của cơ thể đặc biệt là trên mắt. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể dẫn đến bị đục thủy tinh thể và ảnh hưởng thần kinh thị giác. Hút thuốc có liên quan nhiều đến thoái hóa điểm vàng và liên quan đến tuổi tác.

4.1. Hút thuốc và đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể chủ yếu là nguyên nhân gây mù trên toàn thế giới. Nó che phủ của ống kính tự nhiên của mắt. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn so với những người không hút thuốc

4.2. Hút thuốc và thoái hóa điểm vàng

Retina bị tổn thương do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Nó ảnh hưởng đến trung tâm võng mạc và trực tiếp ảnh hưởng đến thị giác. Những người hút thuốc có nguy cơ bị mắc bệnh này tăng cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

4.3. Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm ở bên trong mắt do nguyên nhân bệnh tự miễn hoặc nguyên nhân từ bên ngoài như nhiễm trùng. Nó làm hỏng các phần quan trọng của mắt như võng mạc và mống mắt điều này có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và sự tách rời võng mạc. Viêm màng bồ đào là một bệnh mãn tính và có thể dẫn đến mất thị giác hoàn toàn.

4.3. Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh làm hỏng các mạch máu của mắt và gây mất thị lực hoàn toàn. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4.4. Hút thuốc lá và khô mắt

Khô mắt là tình trạng không có đủ nước mắt cần thiết để giữ cho mắt được bôi trơn. Sưng đỏ và ngứa là do những người này bị khô mắt và khói thuốc lá sẽ làm điều này thêm tệ hại hơn.

4.5. Bệnh mắt ở trẻ sơ sinh

Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai sẽ truyền các chất độc hại cho trẻ sơ sinh. Nó làm tăng đáng kể rối loạn mắt ở trẻ sơ sinh. Khi mang thai thần kinh thị giác đang phát triển nếu hút thuốc có thể dẫn đến mù lòa ở trẻ sơ sinh. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai cũng có thể dẫn đến sinh non.

5. Hoạt động

Tập thể dục thường xuyên có thể rất hữu ích trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh đồng thời giúp chúng ta có một đôi mắt đẹp. Nó có thể trì hoãn sự xuất hiện thoái hóa điểm vàng và cũng tăng cường các cơ ở mắt. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn giảm cân mà cũng có lợi cho mắt khỏe mạnh. Thừa cân có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở mắt, tăng nhãn áp và điều này có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

6. Mang kính an toàn

Đeo kính an toàn có thể làm giảm nguy cơ chấn thương mắt ở mức độ lớn. Các sản phẩm bảo vệ mắt bao gồm kính an toàn và kính bảo vệ, chúng là những lá chắn an toàn được thiết kế để bảo vệ mắt giúp chống lại một số tác động nhất định từ bên ngoài. Kính của một số mặt hàng mắt kính bảo vệ được làm bằng nhựa polycarbonate chứ không phải nhựa và nó mạnh gấp 10 lần so với nhựa. Người ta ước tính rằng mặc đồ bảo vệ mắt có thể làm giảm thương tích ở mắt lên đến 90%.

7. Ăn rau xanh

Ăn thực phẩm lành mạnh có thể giúp duy trì cơ thể và đôi mắt khỏe mạnh. Nó tăng cường cơ và xương của cơ thể. Thói quen ăn uống lành mạnh cũng có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường. Vitamin A, Carotenoid, Vitamin C và Biofavonoid đều là những nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt. Ăn rau xanh rất hữu ích cho thị lực vì chúng chứa các axit béo omega – 3 giúp ngăn ngừa các chứng bệnh mắt nghiêm trọng như mắt tiểu đường, tăng nhãn áp và khô mắt.

8. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước mỗi ngày có thể không chỉ giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh mà còn có thể củng cố đôi mắt của bạn. Nó có lợi cho các cơ quan khác nhau của cơ thể. Nó có những lợi ích sau:

8.1. Bôi trơn

Mắt là cơ quan của cơ thể liên tục cần nước. Nếu không có sự hydrat hóa thích hợp, đôi mắt không thể xóa sạch các mảnh vụn của mắt, chớp mắt và nhìn thẳng mà không có bất kỳ sự căng thẳng nào trên mắt. Vì tất cả những lý do này, điều quan trọng là có nhiều nước mỗi ngày cho mắt.

8.2. Giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày giúp cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Trong mùa nóng cơ thể bị mất nươc vì đổ mồ hôi, cần bù đắp bằng cách uống nhiều nước hơn.

Mắt khô xảy ra do thiếu độ ẩm và sự bôi trơn mắt. Nó có thể dẫn đến đỏ mắt, ngứa mắt và cũng có thể làm cho chúng ta mệt mỏi. Vì vậy uống nước là cần thiết để bụi được lấy ra khỏi mắt!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply