Chế độ ăn chay là gì? Nó giúp giảm cân như thế nào?

Chế độ ăn chay là một lựa chọn lành mạnh để giảm cân cho hầu hết mọi người. Những người chấp nhận chế độ ăn chay thuần thục có chỉ số cơ thể thấp hơn so với những người không ăn chay. Chế độ ăn thuần chay theo kế hoạch có thể giúp bạn giảm cân bằng việc duy trì mức đường trong máu, mức cholesterol và cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Chế độ ăn chay là gì?

Chế độ ăn kiêng thuần chay thực sự là kế hoạch giảm cân tốt. Trong chế độ ăn kiêng này bạn hạn chế lượng thức ăn nhất định. Nguồn thực phẩm bạn sẽ bỏ qua trong kế hoạch ăn kiêng này là nguồn thực phẩm từ động vật. Không cho phép các sản phẩm từ động vật như gà tây, thịt đỏ, cá, trứng, pho mát, sữa hoặc các thực phẩm khác có nguồn gốc động vật có trong bữa ăn của bạn. Bạn có thể thưởng thức bữa ăn của mình với các thực phẩm lành mạnh như hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan và các thực phẩm khác tương tự.

Chế độ ăn chay như thế nào giúp bạn giảm cân?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc giảm cân thì bạn cần phải cắt giảm calo hoặc tạo ra sự thiếu hụt calo. Chế độ ăn uống thuần chay giúp bạn trong việc tạo ra sự thiếu hụt calorie theo nhiều cách.

Nhiều chất xơ

Nguồn thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ. Chất xơ đi qua ruột của bạn và giúp làm sạch. Chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể người. Nó giúp bạn cảm thấy đầy đủ hơn và bạn có xu hướng ăn ít calo hơn. Nó dẫn đến sự thiếu hụt calorie. Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho hệ thống tiêu hóa, duy trì lượng đường trong máu và cũng để quản lý mức cholesterol. Tất cả những yếu tố tự nhiên này tạo ra một môi trường thân thiện với tim và giúp cơ thể bạn tránh khỏi các căn bệnh khác nhau.

Ít calo

Các nguồn thực phẩm gốc thực vật ít calo. Đối với chế độ ăn thuần chay, số lượng calo ít hơn so với cùng một lượng thức ăn có nguồn gốc từ chế độ ăn không chay. Trong 1 gram pho mát và 2 gram thịt gà có 100 calo. Mặt khác, bạn tiêu thụ 100 calo khi bạn ăn 275 gram dưa hoặc 285 gram bông cải xanh nấu chín. Trong bông cải xanh và dưa hấu hàm lượng chất xơ cao hơn nhiều so với phô mai và thịt trắng. Chúng cũng là nguồn thức ăn giàu calo. Bạn cần tiêu thụ nhiều calo hơn nếu bạn muốn thỏa mãn cơn đói của mình. Trong khi chế độ ăn chay thuần chay, dạ dày của bạn tự động kiểm soát lượng calo do mật độ calorie thấp hơn.

ăn chay

Giới hạn lượng thức ăn

Trong chế độ ăn thuần chay, bạn không được phép ăn một số loại thực phẩm nhất định. Trong trường hợp này, sự lựa chọn thực phẩm bị hạn chế. Theo một cuộc khảo sát người dân, với sự sẵn có của nhiều loại thức ăn họ sẽ ăn nhiều hơn 23% calo. Ăn chay làm giảm các trường hợp ăn quá nhiều vì bạn phải hạn chế lượng thức ăn nhất định.

10 Lời khuyên đơn giản để áp dụng trong chế độ ăn chay thuần chay

Có một số mẹo nhỏ để áp dụng trong chế độ ăn thuần chay nếu bạn muốn giảm cân một cách hiệu quả nhất. Những lời khuyên này được đưa ra dưới đây.

1. Tạo thực đơn cụ thể

Khi bạn giới hạn việc ăn vào một số mặt hàng thực phẩm nhất định, bạn sẽ tìm kiếm sự thay thế cho những thứ đó. Trong trường hợp không có thịt và sữa trong kế hoạch ăn kiêng bạn tìm sự thay thế như thịt nướng và pho mát. Những chất thay thế đôi khi có nhiều chất béo và cũng có nhiều natri. Việc sử dụng các đồ ăn thay thế như vậy có thể chống lại các nỗ lực giảm cân của bạn. Tốt hơn là tạo ra thực đơn với những thực phẩm thuần chay cho bạn và thử một số công thức nấu ăn mới và ngon ở nhà cho chính bạn.

2. Không cần phải loại bỏ ngũ cốc

Trong hầu hết các chế độ ăn kiêng ngũ cốc hoặc thực phẩm dựa trên ngũ cốc bị loại khỏi danh sách. Nhưng thực tế là hạt ngũ cốc là rất tốt cho cơ thể của bạn và bạn không cần phải sợ khi dùng nó. Nó có một số chất dinh dưỡng quan như vitamin B. Trong chế độ ăn chay thuần chay, bạn không cần phải sợ tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt. Có một sự khác biệt rất lớn trong ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế. Hạt nguyên chất là các cacbon phức tạp và là nguồn năng lượng chính cho cơ thể bạn nếu bạn hạn chế lượng chất béo. Nó cung cấp cho cơ thể bạn lượng glucose quan trọng và giúp cân bằng lượng đường trong máu. Bạn cần phải tránh các cacbon đơn giản như gạo trắng hoặc mì ống trắng. Thay vào đó bạn nên thử gạo lứt và hạt ngũ cốc để có được năng lượng lâu dài cho cơ thể của bạn.

3. Nói không với đường

Chỉ cần tin vào chính mình, kiểm soát cơn thèm ăn của bạn và cắt lượng đường ăn vào từ chế độ ăn uống của bạn. Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ làm khó khăn hơn trong việc giảm cân.

4. Tăng cường rau xanh

Bạn nên ăn nhiều rau xanh lá như cải xoăn, củ cải xanh, bông cải xanh, collard. Những loại rau này rất tốt trong việc cung cấp cho cơ thể bạn một lượng canxi đầy đủ. Khi bạn cắt các thực phẩm từ sữa, bạn có thể tạo ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này trong cơ thể bạn. Trong trường hợp này chế độ ăn uống này sẽ chống lại bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có đủ canxi cho cơ thể thông qua thức ăn giàu canxi được cho phép trong chế độ ăn chay thuần chay.

5. Bổ sung chất xơ và nước

Trong chế độ ăn chay thuần chay, bạn ăn thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ đòi hỏi nước để thực hiện chức năng của nó trong cơ thể hiệu quả hơn. Bạn cần uống 6-12 ly nước mỗi ngày. Nó cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy tươi và tràn đầy sức sống cho ngày dài.

6. Hãy ăn cả trái cây thay vì uống nước ép

Nước trái cây rất mát và được coi là rất tốt. Mặc dù chúng rất tốt cho bạn. Nhưng bạn nên ăn cả trái cây hơn là chiết xuất. Trong nước ép trái cây, bạn cắt lượng chất xơ từ quả và thêm nhiều đường tự nhiên trong ly của bạn. Hơn nữa một ly nước cam được làm bằng 3 – 4 quả cam nó có đường nhiều hơn và ít chất xơ hơn. Nhưng khi bạn ăn 3 – 4 quả cam, nó sẽ bổ sung và có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

7. Bổ sung các loại hạt

Trong chế độ ăn thuần chay, bạn có thể ăn hạt óc chó khoảng ¼ cốc mỗi ngày nếu bạn muốn giảm cân. Hạt có lợi và có chất béo tốt. Chúng cũng là một nguồn protein tốt và cơ thể bạn cần nó.

8. Tập thể dục là yếu tố rất quan trọng trong việc giảm cân.

Nó cải thiện hiệu quả và tăng gấp đôi kết quả. Tập thể dục giúp tăng tốc quá trình giảm cân và bạn sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn hơn. Hơn nữa tập thể dục là phương pháp trị liệu cho nhiều bệnh khác nữa. Nếu bạn đang làm một số hoạt động thể dục thường xuyên cho dù đó là đi bộ đơn giản, thể dục nhịp điệu hoặc nâng tạ. Nó sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, giữ cho bạn trẻ hơn, chống lại trầm cảm và lo lắng. Hãy coi đó là nhu cầu của cơ thể và cải thiện sức chịu đựng của cơ thể.

ăn chay

9. Đừng để ý đến cân nặng hãy để đến cơ bắp của bạn

Khi bạn tuân theo chế độ ăn chay thuần chay với cách luyện tập tốt. Nó sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp. Cơ bắp dày đặc hơn mỡ. Nó tạo cho bạn một cơ thể săn chắc. Tốt hơn là bạn nên nhìn vào sự tiến bộ của bạn thông qua cơ bắp của cơ thể chứ không phải là cân nặng.

10. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống của bạn một cách dần dần

Sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra một số vấn đề. Sự gia tăng đột ngột thực phẩm giàu chất xơ có thể gây ra đầy hơi hoặc chuột rút. Mặt khác, sự thay đổi dần dần sẽ tạo ra hiệu quả lâu dài và thành công lâu dài!

Tags:

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply