Làm thế nào để khớp gối dẻo dai? Lời khuyên hữu ích để tăng cường sức khỏe của khớp gối

Khớp gối là khớp lớn và phức tạp nhất của cơ thể người. Sự chuyển động của toàn thân và tính cơ động được dựa trên sức khỏe của khớp gối. Khớp này rất quan trọng trong các hoạt động thường ngày của bạn. Sức khỏe của nó được thể hiện qua những hoạt động của bạn. Nhưng với thời gian, đau đầu gối đang trở nên phổ biến đặc biệt là ở tuổi già.

Điều rất quan trọng là duy trì sức khỏe khớp gối tốt trong khoảng thời gian dài. Chăm sóc khớp gối thực sự bắt đầu khi chúng ta cảm thấy có điều gì đó không ổn và chúng ta cảm thấy đau. Đây là sai lầm lớn nhất mà chúng ta không thực hiện và coi sức khỏe mà chúng ta đang có là điều hiển nhiên. Hãy nhớ bạn phải thực hiện hành động trước khi bắt đầu có bất kỳ sự suy giảm nào trong khớp khối.

Giải phẫu đầu gối

Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết cũng như bạn cần biết làm thế nào mà nó có thể hoạt động?

đau khớp gối

Khớp gối là điểm trung tâm của chân, nơi xương của chân dưới và trên gắn vào. Nó hoạt động giống như một chiếc bản lề để giúp bạn thực hiện các hoạt động như đi bộ, nhảy, ngồi và ngồi xổm. Trong thực tế, rất khó để bạn có thể di chuyển nếu khớp này không làm việc tốt!

Nó bao gồm ba xương là :

  1. Xương đùi.
  2. Xương chày.
  3. Xương bánh chè.

Các đầu xương được bao phủ bởi lớp sụn giúp khớp giúp chúng va chạm và trượt dễ dàng khi di chuyển

Giữa hai xương xương đùi và xương chày có các mô liên kết, giúp phân tán trọng lượng cơ qua khớp và giảm ma sát. Các mô liên kết này là hai tấm lưỡi liềm có tên là :

  1. Sụn chêm bên (nằm bên ngoài đầu gối)
  2. Sụn chêm trung gian (nằm bên trong đầu gối)

Giải phẫu của khớp gối phức tạp hơn nhiều nhưng ở đây chúng ta chỉ thảo luận về một số yếu tố chính để làm cho nó dễ hiểu đối với bạn.

Sự lão hóa khớp gối nghĩa là gì?

thoái hóa khớp

Khi bạn có tuổi thì các cơ và dây chằng có trong khớp gối yếu đi. Khớp gối phải chịu áp lực to lớn trong suốt tuổi thọ của nó. Cùng với sức ép và tình trạng hao mòn thường làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Như chúng ta đã thảo luận trước đây trong phần giải phẫu hai miếng sụn hình lưỡi liềm sụn chêm bên và sụn chêm trung gian bắt đầu xấu đi. Tương tự như vậy trong trường hợp sụn khớp, khi sụn nằm ở đầu gối xấu đi, xương bắt đầu chà xát vào nhau tạo ra triệu chứng đau, cứng khớp và sưng tấy.

Các mẹo để tăng cường sự dẻo dai của khớp gối

Già đi là quá trình tự nhiên và bạn không thể ngăn chặn những hiện tượng tự nhiên này. Những gì bạn có thể làm là chấp nhận một số thay đổi trong cuộc sống theo phương pháp nào đó để giúp bạn tăng cường sự dẻo dai khớp gối của bạn.

Tăng cường các cơ đầu gối thông qua tập thể dục

Trong cuộc sống dựa trên công nghệ cao hiện đại, tất cả chúng ta đang dành phần lớn thời gian ở phía trước máy tính xách tay hoặc ngồi trên ghế văn phòng của chúng ta. Khi các bài tập luyện bị hạn chế và đầu gối hầu như bị uốn cong. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của đầu gối. Cách tốt nhất để tăng sức mạnh đầu gối là tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục giúp bạn rất nhiều để làm cho sụn với dây chằng được dẻo dai và mềm mại. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tập thể dục đúng cách.

Trong trường hợp nâng tạ đầu gối của bạn không nên quá ngón chân của bạn và nó không nên để quá thấp. Điều này có thể làm hại khớp gối của bạn!

khớp gối

Giảm cân

Điều đầu tiên bạn phải làm là tính toán chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI). Nếu giá trị của nó dao động từ 18.5-24.9 thì trọng lượng của bạn ở mức bình thường. Nếu vượt quá phạm vi đó thì nó sẽ gây áp lực lên đầu gối của bạn. Giảm cân giúp giảm đau và áp lực lên khớp gối.

Cải thiện tính di động

Nếu công việc của bạn bắt bạn phải ngồi trong hầu hết thời gian thì hãy sử dụng một số phương pháp trị liệu. Bạn phải thay đổi một số phong cách sống của bạn. Ví dụ: Sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy trong khoảng thời gian đều đặn, kéo dài nó sẽ giúp bạn giải phóng cơ bắp và sức khỏe của cơ thể.

Ăn uống lành mạnh, bổ sung các chất giúp chống viêm

Khi khớp bị đè nén và bị viêm thì rất đau. Thường xuyên bổ sung thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn giúp bạn tránh được viêm khớp. Những thực phẩm này bao gồm bơ, cá, dầu, oliu và một số thực phẩm khác.

Tăng cường vitamin E và canxi

Sò điệp, bông cải xanh, kiwi, xoài và một số thực phẩm giàu vitamin E khác rất tốt cho bạn. Vitamin E có liên quan đến sự cản trở của các enzym liên quan đến sự phá vỡ sụn khớp. Các loại thực phẩm bổ sung canxi là sữa, phô
mai, sữa chua và một số thực phẩm khác rất quan trọng cho sức khỏe của xương.

Hãy thực hiện một chế độ ăn kiêng hợp lý

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn, bổ sung một số chất, có chế độ ăn kiêng và chất xơ theo nhu cầu cơ thể của bạn. Nó giúp tăng cường độ rắn chắc cho xương và cơ bắp giúp bạn cải thiện sự dẻo dai của khớp.

Bảo vệ đầu gối của bạn

Cuối cùng hãy luôn luôn cố gắng hỗ trợ đầu gối của bạn. Giữ nó an toàn tránh để chấn thương. Bất cứ khi nào bạn muốn nâng trọng lượng nặng bạn hãy uốn cong đầu gối để phân tán áp lực. Nếu bạn đang làm vườn hãy sử dụng một số băng ghế với chiều cao thấp hơn. Luôn luôn mang một đôi giày chất lượng tốt. Nó giúp cho bàn chân và đầu gối của bạn ở trong vị trí thoải mái và không tăng thêm áp lực.

Những lời khuyên rất đơn giản nhưng rất tốt để thay đổi hoạt động khớp gối của bạn. Đưa những điều này vào cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ nó giúp bạn trong thời gian dài!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply