Mối liên quan giữa béo phì và ung thư

béo phì và ung thư

Tổng quan của hơn 200 nghiên cứu đã cho thấy một liên kết đáng kể giữa chất béo và 11 loại ung thư khác nhau, nó thúc đẩy các cuộc nghiên cứu tiếp theo và những nỗ lực vượt bậc để khắc phục tình trạng khủng hoảng của béo phì.

Chỉ một vài năm trước đây, mối liên hệ nhân quả đầu tiên đã được trình bày trong một nghiên cứu được đăng trong nguyên cứu phòng chống ung thư  là làm thế nào chất béo tạng có liên quan đến ung thư ruột già.

Sự dư thừa chất béo nội tạng được biết đến như là bệnh béo phì trung tâm ví dụ “bụng chậu” hay “bụng bia”, trong đó bụng bị nhô ra quá mức. Loại thân hình này còn được gọi là “hình quả táo”, trái ngược với ” hình quả lê”, trong đó mỡ được lắng đọng trên hông và mông. Các nhà khoa học đã nhận ra rằng chất béo cơ thể nên được dùng là chìa khóa để đánh giá béo phì thay vì trọng lượng cơ thể. Đó là một trong những lý do chỉ số Body Mass Index (BMI) rất thấp. Tỷ lệ các chỉ số eo hông và eo thắt lưng cũng liên quan đến chức năng tim mạch, huyết áp tâm thu, tâm trương và cholesterol toàn phần.

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu tại Imperial College London mặc dù các nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh béo phì và ung thư đang lan tràn nhưng chất lượng phân tích thường rất yếu.

Để cung cấp chi tiết tốt hơn cho những người có nguy cơ cao nhất, một đánh giá được thực hiện trên 204 nghiên cứu thì trong số những người được đánh giá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng béo phì có mối liên hệ với chỉ 11 loại ung thư.

Đó là: Thực quản, tủy (ung thư bạch cầu), ung thư dạ dày, ruột kết, trực tràng, đường mật, tuyến tụy, tuyến vú, nội mạc tử cung, buồng trứng và thận.

Rủi ro béo phì

Báo cáo cho thấy chỉ một vài kg trọng lượng cơ thể tăng lên có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Ví dụ, nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh đã tăng lên 11% với mỗi 5 kg . Tương tự, nguy cơ ung thư đại tràng ở nam giới tăng 36% đối với mỗi 5 kg.

Maria Kyrgiou, đồng tác giả của nghiên cứu nói với trang FoodNavigator: Mất cân nặng hoặc béo phì gây gián đoạn nhiều quá trình sản xuất hormon và sự trao đổi chất. Sự béo phì quá mức có liên quan đến nồng độ estrogen cao hơn, nồng độ insulin cao hơn và tăng chứng viêm tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào và do đó làm phát triển ung thư. Giảm bệnh béo phì bằng cách giải quyết các yếu tố dẫn đến nó bao gồm thói quen ăn uống, tập thể dục càng sớm càng tốt là điều cực kỳ quan trọng.

Béo phì là một trong những vấn đề chính về sức khỏe trên toàn thế giới. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, một trong ba trẻ em ở tuổi 11 ở khu vực châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì.

Ở Anh, 68% nam giới và 58% phụ nữ béo phì. Gánh nặng về sức khỏe, lao động và chăm sóc được cho là tốn kém hàng chục tỷ đô.

Các nhà nghiên cứu khuyên các nhà hoạch định chính sách cần tập trung vào các chương trình phòng chống béo phì ở lứa tuổi trẻ càng sớm càng tốt.

Nên tập thể dục và làm giảm mỡ nội tạng của bạn

Phát biểu tại một cuộc họp của American College of Sports Medicine ở San Francisco, Cris Slentz cho biết ông rất ngạc nhiên về việc mỡ tích lũy sâu trong bụng nhanh chóng như thế nào của những bệnh nhân không tập thể dục.

Slentz nói người không tập thể dục đã tăng 8,6 % mỡ nội tạng trong cơ thể sau tám tháng trong khi những người tập thể dục đã mất hầu hết 8,1 % mỡ nội tạng của họ.

Các kết quả điều tra của chúng tôi cho thấy rằng ở người lớn thừa cân ít vận động hoặc những người tiếp tục chọn một lối sống ít vận động sẽ có tác động tồi tệ hơn và nhanh hơn so với chúng ta nghĩ trước đây.

Có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên vì điều này phản ánh sự gia tăng tỷ lệ hiện mắc béo phì đang tăng lên ở Mỹ, nơi mà hiện nay có hai trong số ba người lớn bị thừa cân hoặc béo phì. Phụ nữ béo phì nhanh gấp hai lần đàn ông.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Applied Physiology, các bài tập đốt mỡ không chỉ giúp cải thiện khả năng tập luyện tim mạch mà còn tăng khả năng đốt cháy chất béo nội tạng, thậm chí cả khi tập luyện cường độ thấp hoặc trung bình.

Số lượng chất béo đốt cháy trong một giờ liên tục đi xe đạp vừa phải tăng 36 % Jason L. Talanian cho biết, tác giả chính của nghiên cứu và một nhà khoa học tập thể dục tại Đại học Guelph ở Ontario. Tập thể dục tốt cho tim mạch và khả năng cung cấp oxy cho tim, phổi được cải thiện tới 13%.

Bạn có thể chọn bất kỳ hình thức tập thể dục nào bạn thích. Nó có thể là Calisthenics hoặc đơn giản như đi bộ. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái. Đây là một vài thói quen bạn có thể thử ở nhà:

  • Bắt đầu đi bộ vài phút với tốc độ thoải mái để làm ấm cơ thể.
  • Tăng tốc độ và kéo dài bước đi của bạn. Hãy để cơ thể bạn thích nghi.
  • Bây giờ hãy tăng tốc cho đến khi bạn thở nặng. Giữ tốc độ trong 2-3 phút.
  • Giai đoạn hồi phục hãy theo dõi khoảng thời gian mà nhịp tim của bạn trở lại bình thường.
  • Khi nhịp tim giảm xuống, hãy lặp lại như trên. Làm điều này từ 2 đến 5 lần, tùy thuộc vào cảm giác của bạn.

Mặc dù sự lựa chọn chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chất béo nội tạng nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục mạnh mẽ là một trong những cách hữu hiệu nhất để giảm nó.

Sự khác biệt giới tính tồn tại đối với chất béo nội tạng và điều quan trọng là các nhà khoa học bắt đầu nhận ra kết quả quan trọng này. Huffman tuyên bố có sự khác biệt giữa giới tính về độ mỡ và chất dinh dưỡng tương tác với môi trường khối u. Ông lưu ý rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra cơ chế đằng sau mối quan hệ nhân quả giữa chất béo nội tạng và ung thư để xác định tình trạng béo phì ở bụng cũng như sự sẵn có của chất dinh dưỡng.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply