Tại sao một số phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

Tăng cân trong giai đoạn mãn kinh là điều rất phổ biến. Có nhiều yếu tố đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến điều này bao gồm hormon, lão hóa, lối sống và di truyền học. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá lý do tại sao một số phụ nữ tăng cân trong và sau khi mãn kinh.

Chu kỳ thay đổi hormon của phụ nữ

Có bốn giai đoạn thay đổi hormon xảy ra trong đời người phụ nữ bao gồm:

1. Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thuật ngữ chỉ cuộc sống sinh sản của một người phụ nữ. Nó bắt đầu từ tuổi dậy thì với kinh nguyệt là giai đoạn đầu tiên và kết thúc với lần cuối cùng.

Giai đoạn này kéo dài khoảng 30-40 năm.

2. Perimenopause

Perimenopause có nghĩa đen là “khoảng thời kỳ mãn kinh”. Trong thời gian này, mức estrogen trở nên rất thất thường và mức progesterone giảm.

Một phụ nữ có thể bắt đầu bị perimenopause bất cứ lúc nào vào khoảng giữa 30 và 50 tuổi, nhưng sự chuyển đổi này thường xảy ra ở tuổi 40 và kéo dài 4 – 11 năm.

Các triệu chứng  bao gồm:

 • Nóng trong người.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi.
 • Nhức đầu.
 • Thay đổi về tâm trạng, bao gồm trầm cảm, lo lắng và dễ bị kích thích.
 • Tăng cân.

3. Mãn kinh

Mãn kinh chính thức xảy ra khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng. Tuổi mãn kinh trung bình là 51. Cho đến lúc đó được coi là mãn kinh.

Nhiều phụ nữ trải qua các triệu chứng tồi tệ nhất trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhưng những người khác thấy rằng các triệu chứng của họ tăng lên trong năm đầu tiên sau khi mãn kinh.

4. Sau mãn kinh

Sau mãn kinh bắt đầu ngay sau khi phụ nữ đã trải qua 12 tháng mà không có kinh nguyệt.

Tuy nhiên, có một số thay đổi về hóc môn và thể chất có thể tiếp tục xảy ra sau khi mãn kinh.

Một người phụ nữ trải qua việc thay đổi hormon trong suốt cuộc đời của mình có thể sẽ gây ra nhiều triệu chứng trong đó bao gồm cả sự thay đổi trọng lượng cơ thể.

Những thay đổi trong hormon ảnh hưởng như thế nào đến sự chuyển hóa

béo phì

Trong thời kỳ tiền mãn kinh mức progesterone giảm chậm và ổn định trong khi mức estrogen lại dao động rất nhiều theo ngày và thậm chí trong cùng một ngày.

Trong giai đoạn đầu của giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng thường sản sinh ra lượng estrogen rất cao. Điều này là do các tín hiệu phản hồi không đầy đủ giữa buồng trứng, vùng dưới đồi và tuyến yên.

Sau đó, khi chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều, buồng trứng sản sinh ra rất ít estrogen. Chúng sản sinh ra ít hơn trong thời kỳ mãn kinh.

Thay vào đó estrogen được tạo ra từ androgens như testosterone. Điều này xảy ra ở các mô khác, chẳng hạn như mô vú và não. Tuy nhiên, lượng estrogen lưu thông trong máu rất thấp.

Một số nghiên cứu cho thấy mức estrogen cao có thể thúc đẩy sự tăng chất béo. Điều này là do nồng độ estrogen cao có liên quan đến tăng cân và mỡ trong cơ thể cao hơn trong độ tuổi sinh sản.

Từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, phụ nữ có xu hướng lưu trữ chất béo ở hông và đùi. Mặc dù có thể rất khó để mất loại chất béo này, nó làm tăng nguy cơ bệnh tật rất nhiều.

Tuy nhiên, trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen thấp thúc đẩy lưu trữ chất béo ở vùng bụng như mỡ nội tạng, liên kết với kháng insulin và điều này gây ra tiểu đường type 2, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác .

Những thay đổi về lượng hormon trong quá trình chuyển hóa mãn kinh có thể làm tăng chất béo và tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Trọng lượng thay đổi trong Perimonopause

Người ta ước tính rằng, phụ nữ tăng trung bình 1 – 2 kg, trong quá trình chuyển đổi giai đoạn tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, một số người có thể tăng rất nhiều. Thật không may, điều này có vẻ đặc biệt đúng đối với những phụ nữ đã bị thừa cân hoặc béo phì.

Tăng cân cũng có thể xảy ra như là một phần của sự lão hóa.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi trọng lượng và hormon ở phụ nữ trong độ tuổi 42 – 50 năm trong khoảng thời gian 3 năm và họ nhận thấy rằng không có sự khác biệt về tăng cân giữa những người tiếp tục có chu kỳ bình thường và những người bước vào thời kỳ mãn kinh.

Một yếu tố khác góp phần vào tăng cân trong giai đoạn tiền mãn kinh có thể là sự thèm ăn và lượng calo tăng lên do phản ứng với sự thay đổi hormon.

Trong một nghiên cứu, mức độ “hormon đói” đã được phát hiện thấy cao hơn đáng kể ở phụ nữ mãn kinh, so với những phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Mức estrogen thấp ở giai đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm suy giảm chức năng của leptin và neuropeptit Y, các hormon kiểm soát sự sung mãn và thèm ăn. Do đó, phụ nữ ở giai đoạn này có nồng độ estrogen thấp có thể dẫn đến ăn nhiều calo hơn và dự trữ chất béo.

Tác dụng của Progesterone đối với trọng lượng trong quá trình chuyển hóa mãn kinh chưa được nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của estrogen và progesterone thấp có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Sự biến đổi estrogen, progesterone và các hocmon khác có thể làm tăng sự thèm ăn và tăng chất béo trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Cân nặng thay đổi trong và sau mãn kinh

Sự thay đổi hormon và tăng cân có thể tiếp tục xảy ra khi phụ nữ ra khỏi kỳ mãn kinh.

Phụ nữ sau mãn kinh nói chung ít hoạt động hơn khi họ còn trẻ điều này làm giảm tiêu thụ năng lượng.

Phụ nữ mãn kinh cũng thường có nồng độ insulin cao và kháng insulin làm tăng cân và tăng nguy cơ bệnh tim.

Mặc dù việc sử dụng nó liệu pháp thay thế hormon còn gây tranh cãi nhưng nó đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm chất béo bụng và cải thiện sự nhạy cảm insulin trong và sau thời kỳ mãn kinh.

Hãy nhớ rằng các kết quả được tìm thấy trong các nghiên cứu không áp dụng cho tất cả phụ nữ. Điều này khác nhau giữa các cá nhân.

Tăng chất béo có khuynh hướng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nó không rõ ràng nếu điều này là do sự thiếu hụt estrogen hoặc quá trình lão hóa.

Làm thế nào để giảm trọng lượng trong thời kỳ mãn kinh

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để tránh tăng cân trong thời kỳ mãn kinh:

 • Giảm các carbs: Giảm các cacbon để giảm sự gia tăng chất béo trong bụng, chính là nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa.
 • Thêm chất xơ: Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm hạt lanh, có thể cải thiện độ nhạy của insulin.
 • Thể dục: Tập luyện sức mạnh để cải thiện cơ thể, tăng sức mạnh, xây dựng và duy trì cơ bắp.
 • Nghỉ ngơi và thư giãn: Cố gắng thư giãn trước khi đi ngủ và ngủ đủ giấc, để giữ cho hocmon và sự thèm ăn của bạn được kiểm soát.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

   Leave a reply