Top 6 loại ung thư nguy hiểm nhất

Nghiên cứu y khoa đã thành công trong việc giảm nguy cơ và tử vong do các loại ung thư nguy hiểm đến tính mạng và gây tử vong. Thống kê cho thấy trong vài thập kỷ qua, số ca tử vong liên quan đến ung thư đã giảm 23% và nó sẽ tiếp tục giảm khi chúng ta nói chuyện về vấn đề này!

Nghiên cứu cho thấy một số loại ung thư nhất định, bao gồm tuyến tiền liệt, phổi, vú và đại trực tràng đã có sự suy giảm rất đáng kể và số người chết cũng giảm trong những năm qua. Có một số kỹ thuật sàng lọc và chẩn đoán mới đã thành công trong việc cứu sống vô số người, vẫn có một số loại ung thư khủng khiếp mà khoa học y học đã không thể chẩn đoán và điều trị thành công.

Xem thêm: 10 thực phẩm tốt nhất cho cuộc chiến chống ung thư

ung thư

Dưới đây là 6 dạng ung thư gây chết người hàng đầu cùng với tỷ lệ sống, các yếu tố nguy cơ và triệu chứng của chúng:

1. Ung thư tụy

Hãy tưởng tượng tuyến tụy của bạn như một cơ quan nhỏ, trông giống như một ngón tay nhỏ và được giấu ngay sau dạ dày của bạn. Nó có trách nhiệm hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bạn, cùng với việc tiết ra các hormon thiết yếu nhất định, chủ yếu là insulin có trách nhiệm điều chỉnh và làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời thúc đẩy sự trao đổi chất.

Hầu hết mọi bệnh nhân bị ung thư tụy đều có tiền sử gia đình có nhiều người bị căn bệnh này. Thống kê cho thấy gần 1 trên 65 bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo đe dọa mạng sống và nguy cơ sống sót của nó khoảng 7,2%.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này có khuynh hướng sống đến năm năm. Bệnh nhân đã được chẩn đoán là xơ gan, tiểu đường và các bệnh dạ dày có xu hướng có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tụy, căn bệnh này có thể tấn công bất cứ lúc nào cho đến tuổi 71.

ung thư tụy

Có một số xét nghiệm mới sáng tạo có thể giúp bạn phát hiện và chẩn đoán bệnh này trong giai đoạn sớm nhất, tuy nhiên bệnh này nổi tiếng là đe dọa tính mạng vì nó rất khó phát hiện trừ phi nó đã lan rộng và phá vỡ các cơ quan lân cận.

2. U trung biểu mô (Mesothelioma)

Tỷ lệ sống 5 năm: 9,2%
Nguy cơ suốt đời: 1/140 đối với nam giới, 1/710 đối với phụ nữ

Biểu mô là một lớp tế bào mỏng, mịn màng bao phủ một số cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bạn chẳng hạn như tim, phổi và một số khác. Mesothelioma xảy ra khi lớp tế bào mỏng bị tấn công bởi khối u và tế bào ung thư.

Thống kê cho thấy rằng căn bệnh ung thư này là khá hiếm, vì nó xảy ra ở khoảng 1 trên 170 phụ nữ và gần 1 trong số 140 đàn ông. Nó có tỷ lệ sống sót 9,2%, trong khi các bệnh nhân có thể sống trong năm năm sau khi được chẩn đoán.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng gần 80% trường hợp được báo cáo bị ung thư u trung biểu mô liên quan đến việc tiếp xúc với amiăng và điều này giải thích tại sao các cá nhân làm việc trong ngành xây dựng, hệ thống ống nước và các công việc liên quan đến xây dựng khác lại có nguy cơ lớn nhất mắc loại ung thư hiếm hoi này.

u trung biểu mô

Nó có thể được phát hiện với các triệu chứng như hụt hơi,sưng trong dạ dày,đau bụng trầm trọng và đau ngực. Tuy nhiên,các triệu chứng có xu hướng khác nhau tùy theo vị trí chính xác của ung thư trong cơ thể của bạn.

3. Ung thư gan mật

Gan của bạn là cơ quan nội tạng lớn nhất bên trong cơ thể và nó nằm ở bụng, ngay dưới phổi phải của bạn. Gan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể vì nó có trách nhiệm phá vỡ các thực phẩm mà bạn tiêu thụ, cùng với việc đảm bảo tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh mà nó chuyển hóa đã được hấp thụ hiệu quả trong cơ thể.

Ung thư ống mật hoặc gan thường có tỷ lệ sống sót là 17,2% và bệnh nhân được chẩn đoán là mắc các chứng bệnh này thường sống kéo dài đến 5 năm. Đó là một loại ung thư khá phổ biến, vì nó chỉ xảy ra không quá một trong số trăm người.

Tuy nhiên, những người nuôi dưỡng một thói quen ăn uống không kiểm soát hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C hoặc B, có xu hướng có nguy cơ cao bị ung thư gan hoặc các chứng bệnh gan khác chủ yếu là xơ gan.

ung thư gan mật

Ung thư gan và ung thư ống mật có thể được phát hiện bởi các triệu chứng như ăn mất ngon, tình trạng giảm cân đáng báo động và cảm giác no mà không ăn. Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng này cũng xảy ra trong một số bệnh khác liên quan đến dạ dày, hệ tiêu hóa và một số trong những bệnh này không đe dọa đến tính mạng.

4. Ung thư phổi

Tỷ lệ sống sót năm năm: 17,4%
Nguy cơ suốt đời: 1 trên 14 đối với nam giới, 1 trên 17 đối với phụ nữ.

Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, nhưng sự thật là ung thư phổi nổi lên như một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư phổi xảy ra ở cả phụ nữ và nam giới. Các số liệu thống kê cho thấy một bức tranh đáng sợ là gần 1/17 phụ nữ và khoảng 1 trong số 14 người đàn ông có nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Ung thư này có thời gian sống sót là 5 năm, trong khi tỷ lệ sống sót vào khoảng 17,4%. Khía cạnh đáng tiếc nhất trong căn bệnh đe dọa tính mạng này là thật khó để phát hiện ra bệnh trong giai đoạn đầu và chỉ đến giai đoạn phát triển tiên phát thì bệnh nhân mới có thể phát hiện các triệu chứng của nó.

ung thư phổi

Nghiên cứu cho thấy hơn 80% trường hợp mắc phải ung thư phổi xảy ra do hút thuốc và nguy cơ tiếp tục tăng lên khi những người hút thuốc không thoát khỏi thói quen không lành mạnh này.

Nếu bạn là người hút thuốc lá và đã hút thuốc trong vài năm, bạn nên kiểm tra phổi vì nó sẽ làm giảm nguy cơ ung thư của bạn và bạn có thể bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.

5. Ung thư túi mật

Tỷ lệ sống sót năm năm: 17,9%
Nguy cơ suốt đời: Khoảng 1 trên 1.300 đối với nam giới và 1 ở 550 đối với phụ nữ.

Thống kê cho thấy khoảng 1 trong số 500 phụ nữ và 1 trong gần 1300 người đàn ông có thể bị mắc loại ung thư hiếm gặp này. Nó có thời gian sống sót 5 năm, trong khi cơ hội sống sót khoảng 17,9%.

Bạn thấy đó túi mật là một cơ quan nhỏ nằm sâu trong bụng, ngay bên dưới gan của bạn. Nó có trách nhiệm kiểm soát và lưu trữ một chất dịch dạ dày quan trọng được gọi là mật, giúp hệ thống tiêu hóa của bạn phá vỡ và hấp thụ thức ăn mà bạn tiêu thụ.

ung thư túi mật

Ung thư túi mật có thể được xác định bằng những dấu hiệu của một cơn đau nghiêm trọng và kéo dài tại vùng bụng trên của cơ thể, đó là một trong những triệu chứng sớm nhất để phát hiện ra căn bệnh này. Bệnh nhân bị ung thư túi mật bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ di truyền cùng với những triệu chứng đau đớn như viêm mãn tính.

6. Ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường có thời gian sống 5 năm, trong khi nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót của nó là khoảng 17,9%.

Nếu ung thư xảy ra ở dạ dày tỷ lệ sống sót là 29,3%, tử cung là 27,2% và não 30,3%. Tất cả các loại ung thư này tấn công cơ thể với các triệu chứng và rủi ro của riêng từng bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu y học xác nhận mạnh mẽ rằng thực tế là nguy cơ ung thư có thể được loại bỏ và chữa khỏi với lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống
lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

1 Comment
  1. Reply
    Lê Quân 12/07/2017 at 11:33 Sáng

    cảm ơn đã chia sẻ

    Leave a reply