11 thực phẩm cần tránh nếu bàng quang của bạn quá nhạy cảm

Nếu bạn muốn thực hiện một số biện pháp để kiểm soát và loại bỏ các triệu chứng của bàng quang quá nhạy cảm, bạn cần phải bắt đầu bằng cách giảm lượng chất lỏng đi vào cơ thể của bạn. Người mắc bệnh này thường đi tiểu hơn 8 lần trong 24h, đặc biệt là đi tiểu nhiều lần vào đêm, ngay sau khi vừa tiểu xong lại thấy buồn tiểu ngay. Cảm giác buồn tiểu khó có khả năng trì hoãn hay xảy ra và mang tính đột ngột, do đó bệnh nhân thường hay không kiềm giữ được nước tiểu, thậm chí đái cả ra quần!

Tuy nhiên, nếu bạn uống ít hơn khoảng 4-5 chén nước mỗi ngày, nước tiểu sẽ cô đặc điều này lại không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải tạo ra sự cân bằng hài hòa trong chế độ ăn uống của bạn, vì vậy bạn có thể làm giảm số lần đi tiểu mà không làm ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Tin vui là bạn có thể giảm các triệu chứng này bằng cách loại bỏ hoàn toàn một số thực phẩm và đồ uống nhất định khỏi chế độ ăn uống của bạn.

hình ảnh bàng quang

Có rất nhiều nghiên cứu xác nhận rằng nếu giảm đồ uống và thực phẩm nhất định làm giảm các triệu chứng của bàng quang nhạy cảm. Tuy nhiên, không phải mọi bàng quang đều giống nhau do đó, bạn cũng cần phải thực hiện một số bước để tìm ra những thay đổi thuận lợi cho bàng quang của bạn.

Ví dụ, bắt đầu loại bỏ một đồ uống hoặc đồ ăn. Hãy chắc chắn tránh nó trong ít nhất 3 ngày hoặc một tuần và sau đó loại bỏ cái tiếp theo để làm giảm tình trạng của bệnh một cách hiệu quả và lâu dài. Ngoài ra, điều quan trọng là ghi lại các triệu chứng của bạn trước khi loại bỏ đồ uống hoặc đồ ăn, đảm bảo ghi lại những ảnh hưởng bạn đã trải nghiệm sau đó vì nó sẽ giúp bạn biết quá trình loại bỏ nào có tác động lớn nhất đến việc giảm các triệu chứng của bạn.

Bây giờ, hãy xem tất cả các loại thực phẩm và đồ uống nguy hiểm tiềm ẩn mà bạn phải tránh:

1. Cam chanh

Nghiên cứu cho thấy trái cây có múi có khuynh hướng kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bàng quang nhạy cảm. Mặc dù chúng chứa các vitamin và chất dinh dưỡng có lợi, chúng cũng rất chua và rất nguy hiểm cho tình trạng của bạn. Các chuyên gia về hệ thống tiết niệu khuyên bệnh nhân của họ ít ăn cam, bưởi và chanh. Ngay cả dứa cũng vậy vì nó có chứa một thành phần có tính axit.

bưởi

2. Sô cô la

Điều này có thể gây sốc cho những người yêu thích sôcôla, nhưng với tình trạng bàng quang quá nhạy cảm, bạn không nên ăn sôcôla. Bạn thấy đó, sôcôla có chứa nhiều caffeine gây ra sự kích ứng nghiêm trọng trong cơ thể. Các triệu chứng có xu hướng nặng thêm nếu bạn có một sự nhạy cảm với caffeine đó là lý do chính mà hầu hết các chuyên gia về hệ thống tiết niệu đề nghị không ăn nó.

Thay vì các loại sôcôla sữa hãy thưởng thức sôcôla đen, có chứa ít nhất 70% ca cao, vì nó sẽ giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng với caffeine nhẹ.

socola

3. Nước ép cam quýt

Không uống tất cả các loại nước ép chẳng hạn như bưởi, chanh hoặc cam chúng rất có hại cho tình trạng của bạn. Thay vào đó, hãy thưởng thức các loại nước ép tươi bằng cách sử dụng trái cây không có vị chua, chẳng hạn như quả táo, lê và chuối.

nước trái cây

4. Trà đen và cà phê

Cà phê là thuốc lợi tiểu tự nhiên làm tăng áp lực và dòng chảy của nước tiểu làm cho bệnh của bạn tồi tệ hơn, nó là một dạng của caffein, chất này sẽ gây kích thích bàng quang.

Nghiên cứu cho thấy tất cả các loại chè và cà phê, trà đá hoặc cà phê đá tất cả chúng đều chứa đầy chất cafein, rất nguy hiểm cho bàng quang của bạn. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tránh caffeine thay vào đó hãy thưởng thức trà thảo dược hoặc trà xanh, cả hai đều có cấu trúc chống oxy hóa và điều này rất tốt cho cơ thể bạn.trà đen

5. Đồ cay

Các món ăn nóng và cay như thức ăn Mexico, ớt, nachos, tacos, cà ri có thể gây ra một số thay đổi trong cơ thể bạn, từ việc đốt lưỡi của bạn và làm chảy nước mắt của bạn. Nó còn gây ra nhiều kích ứng trong lớp lót xung quanh bàng quang.

Nghiên cứu cho thấy các món ăn gia vị cay nóng thực sự làm tồi tệ thêm tình trạng đi tiểu nhiều lần của người có bàng quang nhạy cảm. Vì vậy, hãy chắc chắn tránh tất cả các loại ớt và nước sốt gia vị thay vào đó hãy sử dụng một loại thảo mộc thay thế chẳng hạn như tỏi, xạ hương và vô số loại thảo mộc khác, giúp tạo ra các công thức nấu ăn nhẹ và thơm.

ớt

6. Mật ong và đường

Một số nghiên cứu về tiết niệu đã tiết lộ rằng đường và mật ong rất không lành mạnh cho một bệnh nhân bị bàng quang nhạy cảm vì nó gây kích thích bàng quang. Vì vậy, cắt giảm lượng đường và mật ong của bạn thật nhiều nếu như bạn có thể.

Bắt đầu từng bước nhỏ và thực hiện dần dần để hạn chế đường của bạn trong món tráng miệng, trà, cà phê, ngũ cốc và tất cả các loại đường ngọt khác mà bạn thích. Cách tốt nhất là loại bỏ tất cả các thực phẩm đóng gói và chế biến có chứa nhiều đường, bạn có thể tìm ra lượng đường chính xác bằng cách nhìn vào phần nguyên liệu của chúng. Không chỉ là đường hoặc mật ong, ngay cả chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra kích ứng bàng quang một cách nghiêm trọng.

mật ong

Thay vào đó, chọn các chất làm ngọt tự nhiên, thậm chí tốt nhất là bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống không có đường hoặc rất ít đường.

7. Sản phẩm từ cà chua

Một lưu ý quan trọng bạn cần nhớ đó chính là tránh xa tất cả các sản phẩm dựa trên cà chua vì chúng gây hại nghiêm trọng cho những bệnh nhân bị bàng quang quá nhạy cảm. Nghiên cứu cho thấy cà chua có đặc tính axit mạnh, làm cho chúng kích thích bàng quang.

Tuy nhiên, tác động này có khuynh hướng thay đổi khác nhau giữa mỗi người, nhưng nếu bạn nhạy cảm và hệ thống miễn dịch của bạn dễ bị tổn thương, thì để an toàn nhất là hãy tránh tất cả các loại sản phẩm liên quan đến cà chua có thể là spaghetti, nước sốt taco, salsa, nước trái cây, sốt cà chua.

nước sốt

8. Rượu

Rượu chắc chắn là đồ uống tồi tệ nhất cho một bệnh nhân bị bàng quang nhạy cảm vì nó có thể kích thích não để thông báo cho bàng quang đi tiểu. Tất cả các loại thức uống có cồn có thể là rượu vang đỏ, rượu whisky, brandy, champagne, bia hoặc rượu mạnh khác đều không tốt cho bàng quang. Nó không chỉ kích thích não mà còn gây nguy hiểm hơn nữa, rượu làm cho cơ thể tăng đào thải nước, điều này làm tăng nhu cầu đến nhà vệ sinh của bạn. Mục đích của bạn là giảm lượng chất lỏng của bạn càng nhiều càng tốt và việc cắt giảm cồn là cách tốt nhất để bắt đầu một cuộc sống lành mạnh.

uống rượu

Thay vì uống rượu, hãy tự làm cho mình một ly nước ép trái cây việt quất tươi mát hoặc có lẽ là một tách trà thơm mát!

9. Thức uống năng lượng

Hầu hết mọi người tin rằng thức uống năng lượng giúp cung cấp thêm nhiều năng lượng để giúp họ có được sự tập trung và tỉnh táo trong nhiều giờ. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có năng lượng chỉ chứa một nguồn năng lượng, không có gì khác chính là caffein.

Caffein rất nguy hiểm đối với bàng quang, đặc biệt với người đang bị bàng quang nhạy cảm vì nó làm tăng các triệu chứng. Hơn nữa, thức uống năng lượng làm tăng lượng chất lỏng vào cơ thể, điều đó có nghĩa là bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn. Vì vậy, tại sao bạn không xây dựng năng lượng của bạn với thực phẩm tự nhiên chẳng hạn như thực phẩm lành mạnh, có một chế độ luyện tập thể thao và ngủ ngon.

đồ uống năng lượng

10. Sữa

Hầu hết mọi người có các triệu chứng khác nhau sau khi uống các sản phẩm từ sữa. Một số người hoàn toàn không dung nạp được các sản phẩm từ sữa trong khi những người khác chỉ cảm thấy ốm sau khi tiêu thụ các sản phẩm giàu sữa và kem như: kem chua, kem phô mai. Bạn nên thử nghiệm hoặc hỏi chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra những sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng dung nạp và những thứ bạn không thể.

sữa

11. Đồ uống có ga

nước soda

Bệnh nhân bị bàng quang quá nhạy cảm cần phải tránh xa tất cả các loại thức uống có ga. Những loại đồ uống này không làm nguôi cơn khát của bạn, trên thực tế nó làm ảnh hưởng không tốt đến bàng quang của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng carbonat gây ra các triệu chứng ở bàng quang và khi những thức uống này cũng có chứa caffein, hậu quả càng trở nên tồi tệ hơn. Thay vì uống carbonat, hãy uống bằng nước đá hoặc nước hoa quả tươi.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply