5 Dấu hiệu của bệnh Crohn bạn nên biết

Bệnh Crohn có tên tiếng anh là Inflammatory Bowel Disease=IBD là một bệnh bị viêm tại đường ruột. Nó gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng. Bệnh Crohn là nguyên nhân gây ra loét hình thành trong đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng cho tới hậu môn. Tuy nhiên, bệnh Crohn lại gây loét không liên tục nó có thể ở bất kỳ vị trí nào từ miệng đến hậu môn.

Các viêm nhiễm gây ra bởi bệnh Crohn thường lây lan và đi sâu vào các lớp mô ruột nên bệnh nhân mắc bệnh Crohn có thường rất đau đớn, suy nhược cơ thể và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng. Các triệu chứng của bệnh không phải là rất hiếm.

Một số triệu chứng thông thường của bệnh là:

1. Tiêu chảy

Tiêu chảy không phải là một triệu chứng nguy hiểm nhưng nếu nó kéo dài hơn 4 tuần nó có thể là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Crohn và chủ yếu là do viêm. Mặc dù có thể có một số bệnh khác cũng giống với nó chẳng hạn như Celiac, IBS và thậm chí là không dung nạp lactose. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm nuôi cấy phân, soi ruột, quét cộng hưởng từ, test máu hoặc các thủ thuật chẩn đoán khác.

tiêu chảy

2. Đau bụng

Vị trí đau bụng là yếu tố quan trọng để bạn xác định có phải do bệnh Crohn gây ra không. Các dấu hiệu sẽ thể hiện ở góc phần tư phía dưới bên phải, dưới rốn. Vùng này có ruột thừa và hồi tràng (một phần ruột non), là phần của đường tiêu hóa bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh Crohn. Đau ruột thừa cũng xảy ra ở vùng dưới bên phải, nhưng cơn đau lại nhói và cấp tính, trong khi đối với bệnh Crohn lại mãn tính và không liên tục. Nếu bạn bị đau vùng dưới bên phải và vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân, hãy đi khám ngay lập tức.

đau bụng

3. Giảm cân

Nếu bạn bị tiêu chảy và cảm thấy khó khăn khi ăn, bạn sẽ tự động giảm cân. Nếu một người bị bệnh Crohn, các cử động ruột của người đó sẽ bị xáo trộn và bị tắc nghẽn bởi thực phẩm cứng, những thứ này khó tiêu hóa như các loại hạt, ngô, rau, vv…

4. Sỏi thận

Sỏi thận là một triệu chứng ngoài đường ruột của bệnh viêm ruột, xảy ra bên ngoài ruột. Chúng hình thành do hồi tràng bị viêm, làm gián đoạn hấp thu chất béo trong cơ thể và canxi sẽ kết hợp với các chất béo để tạo thành sỏi thận. Tần suất sỏi thận ở bệnh nhân Crohn rất cao so với dân số chung.

sỏi thân

5. Thay đổi mắt, da và miệng

loét da

Đây là một hình thức khác mà các bộ phận ngoài ruột bị bệnh Crohn tàn phá: Tình trạng viêm có thể gây lở miệng thậm chí là đỏ và sưng tấy mắt. Bạn có thể thấy da nổi lên, mềm và đỏ trông giống như những vết cắn. Các đáp ứng trên da có tính hệ thống còn có thể gây mụn cơm.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply