8 giải pháp hiệu quả cho chứng biến dạng ngón chân cái

Biến dạng ngón chân cái là một bướu được hình thành ở chân ngón chân cái. Nó thường được hình thành ở khớp của ngón chân cái lớn bị uốn cong khi bạn đi bộ. Trên mỗi cử động, trọng lượng của cơ thể tác động lên nó khiến nó đau. Các nêm thường được hình thành khi ngón chân bị lệch và khiến cho ngón chân di chuyển về phía ngón chân thứ hai và đôi khi chồng lên nhau hoặc giấu bên dưới. Điều này làm xáo trộn hình dáng bình thường của bàn chân.

Chứng biến dạng ngón chân thường nhỏ ở thời gian đầu nhưng chúng có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua. Điều này cũng có thể gây viêm khớp và có thể rất đau đớn. Nó làm cho khớp có màu đỏ, sưng và điều này sẽ gây ra đau đớn và gây ra rất nhiều khó khăn trong đi bộ.

biến dạng ngón chân cái

Ngoài các phương pháp điều trị khác, có một số điều dễ dàng và dễ áp dụng mà bạn có thể làm để giảm đau khi bị mắc chứng này.

1. Đá lạnh

Phương pháp điều trị tự nhiên này giúp ích rất nhiều trong việc giảm đau. Quấn một ít đá vào vải hoặc khăn giấy và trườm nó trên đầu ngón chân từ 10 đến 20 phút một lần. Điều này làm cho mạch máu co thắt lại làm tê liệt cơn đau và giảm sưng.

nước đá

2. Thuốc

Có một số loại thuốc có thể giúp làm giảm đau. Các thuốc kháng viêm không steroid dạng uống hoặc thuốc uống (NSAIDs) chẳng hạn như acetaminophen, đau sẽ trở lại khi viêm lại tái phát.

thuốc

3. Miếng đệm bảo vệ

Có sẵn một số loại miếng bảo vệ dạng gel hoặc băng dán bảo vệ moleskin có sẵn trên thị trường mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ ngón chân khỏi ma sát. Nếu giày của bạn có đủ không gian bên trong chúng, bạn nên sử dụng miếng đệm để bảo vệ. Không nên sử dụng miếng lót có thuốc vì chúng chứa các axit có thể làm hỏng da của bạn. Những tấm lót này có thể cực kỳ nguy hại cho những bệnh nhân bị thiếu máu hoặc tổn thương thần kinh.

bảo vệ ngón chân

4. Dụng cụ chỉnh hình

Dụng cụ chỉnh hình là lót giày đặc biệt được làm cho bàn chân của bạn để loại bỏ các lý do phát triển chứng biến dạng ngón chân cái. Chúng hạn chế sự chuyển động bất thường của bàn chân dẫn đến việc ổn định khớp và xương ngón chân ở chân. Vì vậy, nó không chỉ làm giảm đau mà còn ngăn bệnh không trở nên tồi tệ hơn.

Đối với một số trường hợp nghiêm trọng, có một số dụng cụ chỉnh hình tùy chỉnh được tùy chỉnh theo hình dáng chân của bạn. Các loại lót bán sẵn có thể dùng cho những người có vấn đề ít nghiêm trọng hơn và cho những bệnh nhân cần được giúp đỡ ngay.

chỉnh hình

5. Các loại nẹp

Có nhiều loại nẹp khác nhau và tất cả đều có những tác dụng khác nhau. Một số linh hoạt và bạn có thể đeo chúng trong giày của bạn trong khi những thứ khác chỉ có thể được sử dụng vào ban đêm bởi vì chúng khá cứng. Có rất nhiều hãng họ tuyên bố nẹp của họ có thể dùng để điều trị chứng vẹo ngón chân cái của bạn nhưng điều này là không đúng sự thật.

Mayde Lebensfeld, một chuyên gia về điều trị về các bệnh ở chân đã nghỉ hưu, ông nói rằng không có sản phẩm nào có thể chịu trách nhiệm cho việc phát triển chứng vẹo ngón chân cái. Tuy nhiên, vì những sản phẩm này giúp ngón chân giữ được vị trí thích hợp và giảm sự căng thẳng trên cơ và gân, nó có thể tạm thời loại bỏ cơn đau.

nẹp ngón cái

Tuy nhiên, vì chân của mọi người có hình dạng và cơ học khác nhau, bạn cần phải tìm ra loại nẹp nào bạn cần.

6. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp cuối cùng để chữa bệnh, nó sẽ hoàn toàn loại bỏ được cơn đau, phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau và sẽ có sự khác nhau đối với từng bệnh nhân ở các mức độ nhẹ, trung bình, nặng. Có rất nhiều người hài lòng với kết quả của phẫu thuật nhưng phương pháp này không bảo đảm cho tất cả.

Theo một nghiên cứu, 1/3 bệnh nhân không hài lòng, ngay cả khi sự liên kết của ngón chân của họ đã được cải thiện và giảm đau trong khi một cuộc khảo sát khác, 85-90% người dân đã hoàn toàn hài lòng với kết quả.

phẫu thuật

7. Tập thể dục chân

Có những bài tập chân đặc biệt mà bạn cần phải thực hiện nếu bạn có chứng biến dạng ngón chân cái. Các chuyên gia nói rằng những bài tập này sẽ không ngăn cản hoặc sửa chữa các biến dạng nhưng chúng sẽ tăng cường cơ ngón chân và cơ bắp sẽ giúp bạn giảm đau, khó chịu và cứng khớp đặc biệt nếu bạn bị viêm khớp.

Một số bài tập bao gồm việc sử dụng ngón chân của bạn để đánh vần một bảng chữ cái hoặc để chọn ra từng viên bi từ một nơi nào đó và đặt chúng vào bát. Ngay cả việc uốn cong và mở rộng ngón chân của bạn trong năm giây hoặc tự tay kéo ngón chân cái của bạn trong 10 giây có thể giúp ích rất nhiều.

Bạn có thể lặp lại những bài tập này vài lần trong ngày để giảm bớt đau.

tập thể dục

8. Đi giày hợp lý

Lý do đằng sau đằng sau chứng biến dạng ngón chân cái thường là di truyền. Những người có gen di truyền bệnh này hoặc bàn chân phẳng hơn bàn chân sấp có xu hướng bị mắc chứng biến dạng ngón chân cái. Có một số loại giày đẩy các ngón chân ra phía trước giày ví dụ giày dép hẹp và giày cao gót nó tăng cơ hội phát triển chứng biến dạng ngón chân cái. Đây là lý do tại sao bệnh này phổ biến hơn ở nữ giới hơn nam giới. Bệnh có thể giảm xuống nếu bạn mang giày thoải mái và có đủ không gian trong đó để ngón chân cái của bạn có chỗ và bạn có thể di chuyển ngón chân của bạn một cách tự do.

đi giầy

Gót giày cao nhiều hơn 2,5 cm không được khuyến cáo, gót thấp vẫn là lý tưởng nhất. Nhưng nếu bạn là một fan hâm mộ mạnh mẽ của giày cao gót, bạn nên đi chọn cho bạn một đôi giày cao gót có phần gót rộng. Đôi gót chân bút chì không được đề nghị. Nói về vật liệu, bạn nên chọn những chiếc giày bằng da mềm, thay vì đeo những cái bằng chất liệu tổng hợp làm cho bàn chân của bạn đổ mồ hôi và cuối cùng dẫn đến những vết rộp.

Joan Oloff, bác sĩ phẫu thuật bàn chân và mắt cá ở Los Gatos, CA, người cũng đã tạo ra một số giày thời trang cao cấp nhưng thân thiện với đôi chân nói rằng ông đã chứng kiến những bệnh nhân đã hoàn toàn bị mòn mòn da của họ trên ngón chân cái do đeo giày dép vật liệu tổng hợp.

Một điều mà bạn nên tránh hoàn toàn là không mang giày với đường may ở bên trong. Chúng sẽ chà xát vào ngón chân và kích thích các ngón chân làm tăng đau thêm.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply