Ung thư phổi triệu chứng, dấu hiệu và điều trị

Ung thư phổi là khi tế bào bất thường phát triển trong một hoặc cả hai phổi, chúng không chỉ phát triển trong phổi lành tính bình thường mà chúng hình thành các khối u và lan rộng khắp toàn bộ cơ thể. Những tế bào ung thư này ngăn chặn dòng máu có oxy từ phổi đi nơi khác hay thậm chí là lưu thông bên trong phổi. Chúng ngày càng trở nên lớn hơn về kích thước. Các khối u ác tính là những khối u rất khó ngăn chặn, chúng lan ra các bộ phận khác của cơ thể thông qua sự lưu thông máu hoặc bởi hệ bạch huyết. Di căn là sự phát tán của tế bào ung thư vượt ra khỏi nơi mà nó được sinh ra và bắt đầu lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Rất khó để điều trị ung thư khi nó lan ra khắp cơ thể.

ung thư phổi

Các loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi, một là ung thư phổi nguyên phát hai là ung thư phổi thứ phát. Ung thư phổi nguyên phát bắt đầu trực tiếp trong phổi trong khi ung thư thứ phát bắt đầu từ một phần khác của cơ thể và di căn đến phổi.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ phát triển ung thư phổi nhanh hơn 35 lần so với nam giới và trong những thập kỷ tiếp theo tỷ lệ phần trăm số người tử vong do bệnh này sẽ tăng lên đến mức lớn và điều này có thể rất đáng báo động cho tất cả chúng ta. Hơn 1.370.000 người chết mỗi năm do ung thư phổi trên toàn thế giới.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ung thư phổi là do DNA bị phá hủy và chất gọi là chất gây ung thư khiến DNA bị tổn hại ảnh hưởng đến phổi và gây ra ung thư. Thuốc lá, asen, amiăng, tia cực tím như tia X và tia gamma, ánh nắng mặt trời và các hợp chất trong khói xe ô tô chứa chất gây ung thư gây tổn hại tế bào phổi và 87% ung thư phổi là do hít phải khói thuốc lá. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra căn bệnh này có tính di truyền.

Các triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phổi:

 • Ho nhiều, ho kéo dài, ho dai dẳng và ho gây ra đau dữ dội ở ngực.
 • Khó thở nặng nề là một dấu hiệu khác của ung thư phổi.
 • Ho ở loại ung thư này cũng gây ra chảy máu trong khi ho.
 • Mệt mỏi, buồn nôn là dấu hiệu thường thấy nhất của loại ung thư này.
 • Bệnh nhân ung thư phổi cảm thấy thèm ăn và cuối cùng giảm cân rất dữ dội.

Khi ung thư phổi tiến triển đến mức độ nghiêm trọng hoặc giai đoạn nghiêm trọng, các triệu chứng sẽ là:

 • Lười biếng không thể làm việc và khó khăn để di chuyển.
 • Nhức đầu
 • Vàng da hoặc viêm phổi.
 • Hạch sưng to ở cổ hoặc mặt.
 • Nôn mửa

Đề xuất phương pháp điều trị:

Xem thêm:

1. Thuốc giảm đau

Ung thư phổi không thể điều trị hoàn toàn bằng thuốc nhưng có một số loại thuốc được sử dụng để giảm cơn đau dữ dội và một số loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn ung thư lan ra ở phần khác của cơ thể nhưng điều này chỉ áp dụng được trong ung thư phổi nguyên phát.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật được ưa dùng trong ung thư phổi và được điều trị bằng ghép phổi. Cách điều trị này là an toàn nhưng trong một số trường hợp rất nguy hiểm khi cấy ghép phổi.

3. Hóa trị

Các liệu pháp hóa trị liệu được sử dụng để điều trị ung thư phổi. Hoá trị liệu là phương pháp điều trị làm suy yếu và giết chết tế bào ung thư đồng thời ngăn chúng lan truyền khắp toàn bộ cơ thể. Hoá trị liệu có một số tác dụng phụ như chứng hói đầu hoàn toàn, nôn mửa dữ dội và suy kiệt nặng.

4. Xạ trị

Các tia cực tím được truyền qua khu vực bị ung thư để làm suy yếu hoặc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong điều trị bức xạ chỉ có khu vực bị nhiễm bệnh là bị ảnh hưởng không giống với hóa trị là toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

   Leave a reply