Ung thư vú các dấu hiệu, giai đoạn, triệu chứng và điều trị

Ung thư vú là một bệnh rất quan trọng có tỉ lệ sống còn thấp. Nó thường xuất hiện ở phụ nữ nhưng khoảng 2% đàn ông cũng có khả năng bị bệnh. Ung thư vú là một bệnh mà ở đó các tế bào ung thư hình thành trong các mô vú đôi khi gây ra một số triệu chứng và đôi khi rất ít thay đổi trong cơ thể. Sau đây là các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú xảy ra ở bệnh nhân ung thư vú:

  • Xuất hiện khối bất thường
  • Thay đổi núm vú
  • Thay đổi da vùng vú

ung thư vú

1. Khối u

Dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất là khối u ở vú. Người phụ nữ thường tìm thấy cục u ở vùng xung quanh của vú hoặc trong vùng nách. Điều này đôi khi được nhìn thấy trên một phim X-quang chụp tuyến vú trước khi nó có thể được cảm nhận bởi chính bệnh nhân. Bạn có thể cảm thấy khối này không đều, khá cứng so với các mô vú khác và nó không biến mất hoặc thay đổi về kích thước so với chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn thấy xuất hiện một khối bất thường vùng vú thì nên đi khám bác sỹ ngay!

2. Thay đổi núm vú

Một số núm vú của phụ nữ luôn bị tụt vào trong, nhưng những người có núm vú bình thường đột nhiên có vẻ bị tụt vào nên được bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn. Triệu chứng nghiêm trọng khác là có dịch chảy ra từ một núm vú. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư vú, nhưng nếu điều này xảy ra với cả hai núm vú có thể không phải là ung thư. Nhưng nếu nó xảy ra mà không cần ép hoặc chạm tay vào hoặc bị chảy máu bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Vết loét hoặc vảy trên núm vú có thể là do một số dạng ung thư vú hoặc bệnh núm vú.

3. Thay đổi da

Da của vú và khu vực xung quanh có thể trở nên căng bóng hoặc nhăn nheo. Nếu hạch tế bào ung thư gây tắc nghẽn dẫn lưu tuyến vú, còn có thể xuất hiện phù nề da thường được gọi là da sần vỏ cam. Ung thư phát triển và lan rộng ở các phần khác của cơ thể nặng nề hơn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, ho, yếu cơ, ăn kém và giảm cân.

Điều trị

Trong vài năm qua, có một sự bùng nổ các phương pháp điều trị và công nghệ tiên tiến giúp giảm nguy cơ ung thư vú khiến cuộc sống trở nên lành mạnh. Các phương pháp điều trị cho bệnh quan trọng này bao gồm:

Phẫu thuật:

Phẫu thuật là cách điều trị tấn công đầu tiên đối với ung thư vú. Quyết định phẫu thuật được thực hiện sau khi theo dõi các yếu tố nhất định về loại ung thư của một người và các yếu tố nhất định khác. Trong phẫu thuật ung thư vú, các bác sĩ thường cắt bỏ vú bị ung thư và sau đó điều trị bằng thuốc.

Hóa trị:

Sau khi hay trước khi phẫu thuật nếu các tế bào ung thư lây lan qua các bộ phận khác của cơ thể hoặc có thể trong toàn bộ cơ thể, lúc này so với phẫu thuật thì hóa trị là lựa chọn tốt hơn. Trong cách điều trị này, các chất có hoạt tính cao được truyền qua cơ thể sẽ làm yếu các tế bào ung thư và cuối cùng giết chết chúng.

Hóa trị liệu vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng không phải trong mọi trường hợp và nó có một số tác dụng phụ như rụng tóc toàn thân hoặc hói đầu hoàn toàn, nôn mửa, buồn nôn và làm cơ thể yếu đi. Xạ trị cũng là một hình thức hóa trị liệu nhưng có sự khác biệt về mặt y học.

Nếu bạn để ý các dấu hiệu sớm, đi khám định kỳ thì việc phát hiện sớm ung thư vú là hoàn toàn có thể. Ung thư vú là một bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, thời gian sống lâu vì vậy: Xin đừng bỏ qua bất kỳ bất thường nào tại vú!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply