Kem dưỡng ẩm là gì? Bí quyết chọn kem dưỡng ẩm theo từng loại da

1. Kem dưỡng ẩm là gì?

Kem dưỡng ẩm là một phức hợp gồm nhiều hóa chất được được dùng cho lớp ngoài của da để da mềm và mịn hơn. Kem dưỡng ẩm thường là sản phẩm cung cấp cung cấp nước cho da và ngăn ngừa da mất nước.

Các chức năng chính của kem dưỡng ẩm là duy trì sự cân bằng ẩm và săn chắc da qua việc cung cấp nước, chất giữ ẩm và các loại dầu. Ngoài ra các loại kem dưỡng ẩm giúp dưỡng ẩm da và làm cho nó săn chắc hơn.

Kem dưỡng ẩm Laneige Water Bank Moisture Cream 50m

Các loại kem dưỡng ẩm rất dễ sử dụng bạn chỉ việc thoa lên da thôi. Chúng được làm từ nhiều công thức bảo đảm mục đích của người dùng: dịu nhẹ, cứng hoặc mềm, dễ bôi, dễ thẩm thấu vào da, dễ lau sạch, dễ rửa lại bằng nước. Chúng có thể thay đổi công thức dễ dàng để phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau để phục vụ cho các loại da, thời tiết, tuổi của người sử dụng cũng như môi trường sống.

Xem thêm:

2. Tác dụng của kem dưỡng ẩm

  • Chống mất nước: Sử dụng các chất tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt da để ngăn ngừa mất nước từ da ra ngoài môi trường.
  • Cấp nước cho da: Các chất trong kem dưỡng ẩm sẽ hút nước từ môi trường và cung cấp cho da.
  • Phục hồi các thành phần thiếu hụt: Cung cấp các yếu tố cung cấp độ ẩm cho da.

3. Các loại kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm có thể phân loại dựa trên nhiều mục đích, chức năng hoặc theo thành phần công thức.

Dưỡng ẩm được kết hợp trong các loại mỹ phẩm đa năng như:

  • Giữ ẩm và làm mềm da: các loại kem làm mềm da (moisture cream, night cream…) trong đó các loại nhũ tương, lượng dầu và chất giữ ẩm rất đa dạng để phục vụ theo mùa, loại da..
  • Làm sạch, tẩy trang: cleansing cream.
  • Kích thích tuần hoàn, làm mềm da: massage cream.
  • Kem nền: base cream.
  • Các loại kem khác: kem chống nắng, kem triệt lông….

4. Cách lựa chọn kem dưỡng ẩm

4.1. Da thường

Da thường sử dụng kem dưỡng ẩm nhằm ngăn da trở nên quá khô hoặc quá dầu bằng các chất dưỡng ẩm thân nước. Thành phần kem dưỡng ẩm chủ yếu chứa các loại cồn béo như cetyl alcohol, các chất chuyển hóa từ silicon như cyclomethicon.

4.2. Da khô

Đối với kem dưỡng ẩm dành cho da khô thường có tỷ trọng nặng hơn, chủ yếu chứa các chất thầu dầu kèm theo một số chất khác như chất chống oxy hóa, dầu hạt nho, dimethicon. Đối với da quá khô, bong tróc thì các sản phẩm từ dầu khoáng sẽ phù hợp hơn, kem sẽ lâu trôi hơn và hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa thoát hơi nước.

4.3. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm (da dễ bị kích ứng) nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần làm dịu da như nha đam, cúc la mã, chúng giúp làm giảm kích ứng từ các chất như hương liệu, acid.

4.4. Da lão hóa

Da lão hóa thích hợp sử dụng các loại kem dưỡng ẩm mềm và mịn chứa các chất thân dầu, dầu khoáng, chất chống oxy hóa, acid glycolic để chống tạo nếp nhăn.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply