Cách sử dụng kem chống nắng đúng và hiệu quả

1. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng chứa các chất có thể hấp thu hoặc phản xạ tia UV và do đó giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Kem chống nắng có nhiều dạng như lotion, dạng xịt, dạng gel hoặc kem bôi. Những loại kem làm trắng da cũng thường xuyên có chứa chất chống nắng vì các chất làm trắng làm cho da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hơn bình thường. Một số kem chống nắng còn chứa bột talc giúp tạo màu da. Tuy nhiên bột talc này không có tác dụng bảo vệ da trước tia UV.

kem chống nẵng

Kem chống nắng có thể phân chia thành các nhóm tùy vào cơ chế bảo vệ da bao gồm kem chống nắng vật lý (cơ chế phản xạ ánh sáng) hoặc chống nắng hóa học (cơ chế hấp thụ tia UV).

Xem thêm:

Hiệp hội ung thư Mỹ khuyên nên sử dụng kem chống nắng vì nó hỗ trợ trong việc phòng chống các bệnh ung thư biểu mô. Nhiều loại kem chống nắng không ngăn chặn được tia UVA, chúng giúp da không cháy nắng nhưng vẫn có nguy cơ ung thư. Việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng có thể giải quyết được vấn đề này. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên có thể làm chậm ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn và chảy xệ da.

không dùng kem chống nắng

2. Phân loại kem chống nắng

  • Kem chống nắng vật lý: Các chất thường sử dụng là kẽm oxid và titan oxid. Các chất này tạo thành một hàng rào bảo vệ làn da khỏi tia UV theo cơ chế phản xạ. Các tia UVkhi chiếu vào sẽ bị phản ngược lại hoàn toàn theo hướng khác.
  • Kem chống nắng hóa học: Các chất hay sử dụng là methoxyl, cinnamat, octinoxat, octocrylen. Các chất này hấp thu tia UV. Khi tia UV chiếu vào da, các chất chống nắng hóa học sẽ hấp thu năng lượng chuyển thành một chất khác.
Kem chống nắng vật lýKem chống nắng hóa học
Ưu điểm-Ít gây kích ứng da.
-Thời gian tác dụng lâu dài.
-Dễ bảo quản.
-Kẽm oxid có khả năng kháng viêm, giúp làm dịu da mụn.
Có thể bào chế được các loại kem cống nắng với SPF tùy ý.
Nhược điểmĐộ chống nắng thường thấp (10-15) do khó khăn trong bào chế (kém oxid và titan oxid là các chất không tan, nếu bào chế với hàm lượng lớn gây vón cục ).-Tác dụng ngắn, phải bôi thêm kem chống nắng để duy trì tác dụng.
-Gây kích ứng cao.
-Bảo quản khó hơn kem chống nắng vật lý,bảo quản nơi mát ,tránh ánh nắng mặt trời.

3. Cách lựa chọn kem chống nắng

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da. Có thể biết hiệu quả của kem chống nắng bằng cách nhân chỉ số SPF với thời gian tối thiểu họ ở ngoài nắng. Ví dụ: Nếu ở ngoài nắng 10 phút sẽ bị cháy nắng, nếu thoa kem chống nắng SPF 15 thì ở ngoài nắng 150 phút mới bị cháy nắng.

Một điều quan trọng là kem chống nắng có SPF cao không có nghĩa là sẽ hiệu quả hơn so với kem chống nắng có SPF thấp hơn, mà nó sẽ phụ thuộc vào ngưỡng cháy nắng của từng người và phải bôi lại thường xuyên để duy trì hiệu quả đó.

Xem thêm: Kem dưỡng ẩm là gì? Bí quyết chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da

Một số chỉ số kem chống nắng hay dùng:

  • SPF 25, SPF 28, SPF 39 thường được sử dụng cho vùng mặt.
  • SPF 50 thường được sử dụng cho vùng ngực cổ và tay. Không nên sử dụng kem chống nắng có SPF quá cao có thể gây kích ứng da và bít tắc lỗ chân lông sẽ gây mụn.

Kem chống nắng nên sử dụng vào buổi sáng và thoa lại nếu chuẩn bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá 15 phút. Cần lưu ý kem chống nắng dùng hàng ngày nên có chỉ số SPF từ 15 trở nên và phải kết hợp với các loại khẩu trang và phương tiện che chắn tốt, hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Một số lưu ý khi sử dụng kem chống nắng:

  • Thoa kem chống nắng trước khi ra nắng 20 phút và thoa lại sau 20 phút ra nắng.
  • Thoa lại sau mỗi 2 tiếng hoặc sau khi tắm, ra mồ hôi hay lau mặt.
  • Kem chống nắng waterpoof có thời gian tác dụng trong nước là 80 tiếng và với water-resistant là 40 phút.

Nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên dù là ở nhà vì ánh sáng mặt trời ( tia tử ngoại ) có thể làm tổn hại làn da ngay cả khi không ra nắng. Tia tử ngoại có thể xuyên qua rèm cửa hay phẩn chiếu từ các đồ vật xung quanh.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply