Lời khuyên thực hành chế độ ăn Keto cho bệnh thận mạn

Bạn cần tuân thủ chế độ ăn Keto (chế độ ăn giảm đạm kết hợp với Keto acid) theo sự hướng dẫn và theo dõi đều đặn của bác sĩ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn. Chia nhỏ lượng đạm hàng ngày ra thành 4 đến 5 bữa bữa ăn. Phần lớn các loại thức ăn không bắt buộc phải cấm tuyệt đối, nhưng chỉ nên dùng với số lượng vừa phải và cân bằng các thành phần.

Các thực phẩm được phép ăn

kali

Điều đầu tiên là cần hạn chế cơm do cơm chứa nhiều đạm nên bạn cần cung cấp đủ năng lượng để thay thế cơm nhằm tránh bị sụt cân. Năng lượng thay thế cơm sẽ được bổ sung từ nguồn tinh bột chứa ít đạm như khoai lang, miến dong, bột sắn dây, khoai sọ, bột báng… hoặc đường, mật ong hoặc dầu ăn.

Các loại rau quả như dưa leo, bầu, bí, su hào, su su, mướp, cà rốt, cải bắp, rau diếp, quả lê, cà chua, dưa hấu, táo, mơ, đào, nghệ, thơm, vú sữa, quýt, xoài chín.

Đối với các loại rau, nên luộc rau để loại bớt kali rồi xào lên.

Chế độ ăn Keto bao gồm ăn giảm đạm, bổ sung đủ năng lượng theo yêu cầu và uống keto acid theo hướng dẫn kê toa của bác sĩ. bạn cần tuân thủ đầy đủ để đạt hiệu quả điều trị cao.

Xem thêm:

Chế độ ăn Keto = Keto acid (Ketoanalogue) +Ăn giảm đạm (30-35 kcal/kg/ngày).

Trong trường hợp bạn khó chuẩn bị các bữa ăn giảm đạm và đủ năng lượng theo yêu cầu hoặc khi cần bổ sung thêm dinh dưỡng vào chế độ ăn giảm đạm hàng ngày, bác sĩ có thể thư vẫn cho bạn sử dụng thực phẩm dinh dưỡng y học uống liền cao năng lượng và giảm đạm với thành phần thích hợp chuyên biệt cho người mắc bệnh thận mạn đang điều trị bảo tồn thận nhằm bổ sung một phần hoặc cung cấp hoàn toàn năng lượng và dưỡng chất thay thế cho các bữa ăn giảm đạm.

Các tiêu chuẩn của một thực phẩm dinh dưỡng y học uống liền cao năng lượng và giảm đạm dành cho bệnh nhân bệnh thận mạn phải bao gồm:

  • Năng lượng cao (2 kcal/ml) giúp cung cấp nhiều năng lượng hơn mà không làm dư thừa lượng nước trong cơ thể.
  • Lượng đạm thấp.
  • Hàm lượng natri, kali, phosphat cần phải thấp.
  • Các thành phần khác như lượng nước, các dưỡng chất, khoáng chất, các vitamin, yếu tố vi lượng… cần phải thích hợp cho bệnh nhân bệnh thận mạn.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

      Leave a reply