Những lưu ý về chế độ ăn uống cho bệnh thận

Thận được coi là phần quan trọng nhất của cơ thể. Nếu thận của bạn không hoạt động đúng cách thì một cách điều trị thích hợp là rất cần thiết và cách điều trị cũng bao gồm cả chế độ ăn uống phù hợp, chế độ ăn cho người bị bệnh thận nên để mọi thứ cân bằng, cần có một tỷ lệ phù hợp của natri, protein và kali.

Xem thêm:

Nếu bạn đang bị bất kỳ bệnh thận nào thì bạn nên tìm một chuyên gia dinh dưỡng có khả năng hướng dẫn bạn và cung cấp cho bạn một kế hoạch ăn kiêng thích hợp. Chuyên gia dinh dưỡng của bạn sẽ giải thích cho bạn về các loại thực phẩm mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Cách ăn uống tốt cũng như kế hoạch quản lý sức khỏe đối với bệnh thận cũng như sức khỏe toàn thân.

bệnh thận

Dưới đây là một số chất bạn cần lưu ý khi đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày khi bạn bị mắc các bệnh liên quan đến thận:

1. Chất đạm

Protein giúp xây dựng, sửa chữa và duy trì mọi tế bào của cơ thể bạn đồng thời nó cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Khi thận của bạn không hoạt động bình thường thì nó không thể xử lý được nhiều protein vì vậy để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng bạn cần ăn những thức ăn giàu chất carbohydrate để nhanh chóng cung cấp cho cơ thể bạn những năng lượng cần thiết.

chất đạm

Vì vậy, kế hoạch chế độ ăn kiêng của bạn nên có chất béo, carbohydrate. Các nguồn chính cung cấp protein chính cho cơ thể của bạn là cá, thịt, trứng, đậu, gia cầm, hạt, bánh mì, ngũ cốc, hạt và rau.

2. Natri

Natri giúp cơ thể giữ lại chất lỏng vì thế nó giúp tăng huyết áp. Những người bị bệnh thận, việc bổ sung natri đúng cách cho cơ thể của họ có thể có hiệu quả cho sức khỏe và phổi của bạn.

Vì vậy, việc xem xét một chế độ ăn cho người bệnh thận không thể thiếu đi Natri. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ của bạn về việc lượng Natri được sử dụng trong mỗi ngày!

Muối và một số thực phẩm chế biến là một nguồn natri rất quan trọng, trước khi mua một sản phẩm nào đó hãy kiểm tra kỹ bảng thành phần của nó, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn – chúng thường có hàm lượng muối khá cao.

ít muối

3. Kali

Tương tự như natri, kali cũng phải được cân bằng trong cơ thể bạn. Nếu bạn bị bệnh thận, mức kali trong máu của bạn có thể tăng mà điều này sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn và trái tim của bạn sẽ không thể đảm bảo thực hiện được các chức năng thích hợp, do đó chế độ ăn uống của bạn nên có một lượng kali hạn chế và bác sỹ dinh dưỡng của bạn biết làm thế nào để giới hạn nó.

Các nguồn kali bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả, đậu, các loại hạt và các loại thực phẩm từ sữa. Bạn nên biết về nguồn kali cao và thấp trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào.

kali

Tổng kết:

Bác sỹ dinh dưỡng của bạn cũng nhận thức được các khía cạnh khác của chế độ ăn uống của bạn cũng như dinh dưỡng mà bạn nên có trong chế độ ăn uống của bạn và những điều nên tránh. Ở đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thứ đó:

• Tổng số Calories: Điều rất quan trọng là phải giữ cho hàm lượng calo cân bằng để giúp cân nặng của bạn phải ở trong một giới hạn nhất định.

• Phốt pho: Nếu thận của chúng ta không thể có chức năng thích hợp thì phốt pho có thể gây nguy hiểm cho cơ thể vì lượng phốt pho có thể tăng lên trong máu, do đó cần có chế độ ăn có hàm lượng phốt pho thấp.

• Canxi: Nếu bạn có hàm lượng phốt-pho cao trong cơ thể, nó có thể làm giảm lượng canxi trong xương. Vì vậy chế độ ăn uống của bạn nên cân bằng giữa canxi và phốt pho

• Vitamin và khoáng chất (đặc biệt là B-complex, vitamin C, vitamin D, sắt và kẽm): Nếu bạn bắt đầu giới hạn một số sản phẩm thực phẩm nhất định trong chế độ ăn uống của bạn để giảm bớt gắng nặng cho thận, thì bạn sẽ thiếu một số khoáng chất và vitamin nhất định. Vì vậy hãy chú ý đến việc bổ sung nó!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply