Phân biệt các loại da và cách chăm sóc từng loại da

Chăm sóc da là một trong những việc làm cần thiết đối với chị em phụ nữ ngày nay để có một làn da trắng, mịn và không lão hóa theo thời gian. Tuy nhiên, việc xác định bạn thuộc da nào là điều quan trọng không kém, bởi lẽ mỗi làn da đều có một cách chăm sóc khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt loại da và cách chăm sóc cho đúng da của bạn?

Da thường được chia thành 5 loại dựa trên tỷ lệ dầu và nước trong da bao gồm 4 loại da cơ bản như sau: da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp. Ngoài ra nhiều người còn cho rằng có loại da nhạy cảm song đó chỉ là đặc tính của da mà thôi. Da nhạy cảm thường mỏng, yếu, dễ bị tổn thương và kích ứng với mỹ phẩm cũng như môi trường.

phân loại da

1. Da thường

1.1. Nhận biết

Loại da này tự có sự cân bằng tốt giữa lượng dầu và lượng nước. Da khỏe mạnh và đủ ẩm, lỗ chân lông nhỏ hoặc bình thường, thỉnh thoảng có thể bị mụn. Da ít bị kích ứng bởi các tác nhân như môi trường ô nhiễm hay các loại mỹ phẩm. Đây là loại da khá lý tưởng, chỉ cần bảo vệ đúng mức thì làn da sẽ luôn ở trạng thái tốt nhất.

da thường1.2. Cách chăm sóc da

Da thường vô cùng đơn giản, nhưng nếu chỉ rửa mặt bằng nước thì vẫn chưa đủ sạch, có thể chọn bất cứ loại sử rửa mặt nào cảm thấy phù hợp, rửa mặt 2 lần/ngày sáng tối, rửa cả mặt và cổ.

Đối với da thường nên lựa chọn loại dung dịch cân bằng (toner) có chứa chất làm ẩm và chứa ít cồn hoặc không chứa cồn. Dùng kem dưỡng ẩm vào ban ngày kết hợp với kem chống nắngkem dưỡng ẩm nhiều dưỡng vào ban đêm.

2. Da dầu

2.1. Nhận biết

Da dầu là loại da sản sinh quá nhiều dầu. Sự sản sinh quá độ này còn được gọi là sự bài tiết bã nhờn dư thừa. Do tuyến bã hoạt động mạnh nên thường xuyên bị nhờn, da có vẻ dày, lỗ chân lông to. Da dầu rất hiếm khi bị khô hay nẻ. Tuy nhiên, loại da này rất nhanh bị bóng dầu trở lại sau khi rửa mặt vài giờ. Do hay bóng dầu nên da dễ bị mụn ở vùng cằm và trán. Nhưng thực tế chính lượng dầu đó giúp da ít bị lão hóa hơn.

da dầu

2.2. Cách chăm sóc

Da dầu cần phải được rửa sạch 2-3 lần/ngày với sữa rửa mặt dành riêng cho da dầu. Có thể sử dụng sữa rửa mặt chứa acid salicylic vừa giúp loại bỏ dầu nhờn, vừa giúp hạn chế mụn đầu đen, đầu trắng.

Đối với da dầu nên chọn dung dịch cân bằng (toner) cho da dầu có chiết xuất cây cỏ, nha đam ha nước hoa hồng, nên chọn sản phẩm chứa ít hoặc không chứa cồn.

Đối với kem dưỡng ẩm cần nên chọn loại không chứa dầu và thể trọng nhẹ.

3. Da khô

3.1. Nhận biết

Da khô là loại da sản sinh ít dầu hơn da thường. Đó là kết quả của sự thiếu hụt dầu, da khô thiếu lipid mà nó cần để có thể duy trì độ ẩm và xây dựng tấm chắn bảo vệ da khỏi ảnh hưởng từ bên ngoài. Da khô và có thể bong tróc, nền da khô ráp, tông màu da không đồng đều, sắc da hơi tối.

da khô

3.2. Cách chăm sóc

Rửa mặt 2 lần/ngày với sữa rửa mặt dạng kem hay lotion. Chọn loại sữa rửa mặt không phá vỡ cân bằng ph của da cần tránh các loại sữa rửa mặt quá mạnh. Không được rửa mặt bằng xà phòng.

Đối với da khô nên lựa chọn dung dịch cân bằng (tonner) dạng chai xịt hay dạng thoa với bông cotton. Sử dụng kem dưỡng ẩm tỷ trọng cao cả ngày và đêm với thành phần dầu dưỡng chất để chăm sóc da.

4. Da hỗn hợp

4.1. Nhận biết

Da hỗn hợp: là sự kết hợp giữa các loại da khác nhau, như chính tên gọi của nó. Da có chỗ thì khô, chỗ thì nhờn, thường là khô ở hai bên má, nhưng lại bị nhờn ở vùng trán, mũi và cằm (vùng chữ T). Vào giữa ngày vùng T hay bị bóng lưỡng. Da hỗn hợp cũng dễ bị mụn và lỗ chân lông to.

da hỗn hợp

4.2. Cách chăm sóc

Rửa mặt 2 lần/ngày nếu được bạn có thể sử dụng sữa mặt dành cho da nhờn vào ban ngày để giảm nhờn và sữa rửa mặt da khô dành cho vùng da khô ( vùng 2 bên má). Đây là sự pha trộn giữa da khô và da dầu nên cần có chế độ chăm sóc phù hợp.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply