Sự nguy hiểm của mỹ phẩm chứa corticoid

1. Kem trộn là gì?

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn loại mỹ phẩm với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Có một thực trạng hầu hết các loại mỹ phẩm lưu hành trên thị trường mà không có giấy phép lưu hành hay số công bố. Đối với một số trường hợp mỹ phẩm được làm với thành phần chính là corticoid hay còn có tên gọi khác là ” kem trộn”.

kem trộn

2. Tác hại của mỹ phẩm chứa corticoid (kem trộn)

Corticoid là một chất kháng viêm có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch và chống dị ứng dù với bất kỳ nguyên nhân gì. Vì vậy, khi sử dụng mỹ phẩm có chứa một lượng lớn corticoid sẽ nhanh chóng nhận thấy làn da của mình vô cùng đẹp: hết mụn, hết nám và trắng sáng không tỳ vết. Nhưng sau một thời gian da của bạn sẽ gặp các triệu chứng như: nổi mẩn ngứa, đỏ tấy, rát da, phồng rộp như bị giời leo.

Xem thêm:

Ngay cả khi bạn lập tức dừng lại khi thấy tác dụng phụ này thì da bạn đã phải chịu tổn thương nặng nề, không thể nào cứu vãn bởi vì do corticoid đã ức chế hệ thống miễn dịch, quá trình viêm và quá trình sản sinh sắc tố. Điều này là vô cùng nguy hiểm, vì khi đó làn da đã trở nên vô hại không có sức đề kháng đối với các loại vi khuẩn lạ đồng thời quá trình sinh lý bình thường trên da cũng không còn hoạt động.

Dưới đây là một số biến chứng khi ngừng sử dụng kem trộn:

  • Da mỏng do bị bào mòn dẫn đến đỏ da và lộ rõ mạch máu trên da.
  • Nám kháng trị: Đây là phản ứng dội ngược của quá trình sản sinh sắc tố melanin vì trong thời gian sử dụng mỹ phẩm, quá trình sản sinh sắc tố bị ức chế. Đến khi ngừng sử dụng thì một phần quá trình này trở lại hoạt động bình thường, một phần khác hoạt động vô cùng mạnh mẽ để đáp ứng lại nhu cầu trong thời gian bị ức chế dẫn đến mất kiểm soát và kết quả là 1 số lượng lớn sắc tố da nổi trên bề mặt. Thời điểm này không một mỹ phẩm hay phương pháp nào có thể tác động lên da vì phản ứng viêm sẽ gây nguy hiểm đối với làn da.
  • Kem trộn sẽ phá hủy lớp bảo vệ bên ngoài của da, đồng thời còn tạo điều kiện cho một số loại kí sinh trùng gây hại như vi nấm, demodex…dẫn đến ngứa ngáy, kích ứng da hay mụn bùng phát làm cho người dùng khó chịu, hoang mang và lo lắng.
  • Một biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu sử dụng corticoid lâu ngày gây ức chế vỏ thượng thận sản sinh cortisol ( là một hormon chống stress bảo vệ cơ thể). Khi ngừng đột ngột vỏ thượng thận cố gắng hoạt dộng trở lại để đáp ứng sinh lý của cơ thể, do cố gắng quá mức sau thời gian dài không hoạt động dẫn đến hội chứng suy vỏ thượng thận cấp.

Đối với người đã bị lệ thuộc corticoid việc điều trị vô cùng khó khăn, biện pháp duy nhất là ngừng sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm nào. Những thông tin trên quả thực rất đáng sợ đúng không nào các bạn? Vì vậy trước khi quyết định sử dụng kem trộn, các bạn nên thận trọng hơn nhé!

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply