Sự nguy hiểm từ mỹ phẩm chứa chì và các loại kim loại nặng khác

Xã hội ngày càng phát triển đi kèm với nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua những sản phẩm cao cấp. Hiện nay không ít người tiêu dùng đành chấp nhận đánh cược vào mỹ phẩm giá rẻ và phải đối mặt với rất nhiều hậu quả khó lường. Hãy cùng tìm hiểu những hậu quả đó trong bài viết dưới đây!

Một số kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsen, sắt, kẽm…. được tìm thấy trong rất nhiều các loại mỹ phẩm chăm sóc cơ thể như son môi, kem đánh răng, sơn móng tay, kem chống nắng, kem che khuyết điểm, kem dưỡng ẩm, phấn má hồng,…. Các kim loại nặng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nhiễm độc hệ thống sinh sản, hệ miễn dịch và cả hệ thống thần kinh trung ương.

nhiễm chì

Sự nguy hiểm của mỹ phẩm chứa kim loại nặng

Một số kim loại đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa phản ứng sinh học của cơ thể (ví dụ: sắt là yếu tố quan trọng trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy trong máu). Tuy nhiên, khi các kim loại này tích lũy với hàm lượng cao trong cơ thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng, ví dụ như chì, thủy ngân có thể gây ngộ độc và dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của mỹ phẩm chứa Corticoid

Kim loại được thêm vào mỹ phẩm như một chất tạo màu. Ví dụ như crom được sử dụng như là một chất tạo màu, oxit sắt được dùng phổ biến trong các sản phẩm má hồng, kẻ mắt, kem phủ… Một số hợp chất nhôm là chất tạo màu trong son môi, sơn móng tay. Ngoài ra, một số chất phụ gia tạo màu có thể chứa tạp chất là các kim loại nặng.

mỹ phẩm

Những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chứa chì và kim loại nặng là gây ung thư da, khả năng phát triển và sinh sản, ngộ độc các cơ quan, tích lũy trong các mô của cơ thể.

Chì:

Chì là một chất phổ biến trong hầu hết các loại mỹ phẩm, đặc biệt là son môi. Đây là một chất gây độc hệ thống thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến khả năng tư duy, ngôn ngữ, hành vi cá nhân. Chì gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, làm thay đổi hormon và rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, nó nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì chì đi qua nhau thai, có thể gây sẩy thai hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Thủy ngân:

Thủy ngân gây nhiễm độc hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch. Thủy ngân đặc biệt nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi, dễ dàng hấp thu qua da. Thủy ngân còn chất được sử dụng phổ biến trong điều chế mỹ phẩm và trở thành mối quan tâm đáng lo ngại với con người.

Các kim loại nặng khác:

Crom có khả năng liên kết mạnh mẽ với hệ hô hấp và hệ miễn dịch cũng như khả năng hình thành khối u trên động vật với liều thấp. Nhôm và hợp chất của nhôm có khả năng gây ngộ độc hệ thống thần kinh, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và gây ung thư.

Chì và kim loại nặng rất khó để phòng tránh do chúng không được liệt kê trên nhãn sản phẩm, vì vậy bạn nên hạn chế và thận trọng trong việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Good health and good sense are two of life's greatest blessings!

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply