Hướng dẫn cho người mới chơi RC Airplanes-Máy bay cánh bằng điều khiển từ xa

hướng dẫn chơi rc airplane

Bạn thấy chiếc máy bay điều khiển từ xa bên trên có kích thích không? Nếu bạn được trực tiếp điều khiển nó bay lượn trên bầu trời thì còn kích thích và sướng hơn nữa!

Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về RC Airplane hay Máy bay cánh bằng điều khiển từ xa, bài viết sẽ dành chủ yếu cho những bạn mới chơi hiểu một cách tổng quát về máy bay điều khiển từ xa chứ không phải là một hướng dẫn cụ thể giúp bạn tạo ra chúng!

Mục đích chủ yếu của mình là giúp bạn chọn đúng loại máy bay phù hợp và các linh kiện cần thiết để bắt đầu theo đuổi thú vui này.

Mình cũng cảnh báo rằng: Thứ đồ chơi này vô cùng dễ gây nghiện và việc va chạm gây hỏng hóc nhất định sẽ xảy ra! Nhưng đừng lo lắng vì chi phí của nó cũng không hề quá cao (Khoảng 2 triệu là bạn có thể mua được một chiếc đầy đủ rồi), còn việc hỏng hóc để rồi sửa nó cũng là một thú vui của dân chơi RC!

1. Có những loại Rc Airplane nào?

Có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng về cấu tạo cánh, động cơ, tốc độ để phù hợp những nhu cầu cụ thể

Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

Trainer airplanes – Dành cho người mới bắt đầu

Trainer airplanes

Được thiết kế sao cho tốc độ ở mức vừa phải, độ ổn định cao, khả năng chịu va đập tốt. Mặc dù có thể có rất nhiều hình dáng khác nhau, nhưng thiết kế của loại này sẽ có những điểm chung sau đây:

 • Cánh chính gắn ở bên trên thân. Đây gần như là tiêu chuẩn bắt buộc của dòng máy bay này
 • Hình dáng cánh chính: Bên trên cong kiểu khí động học còn bên dưới phẳng. Tất nhiên cũng có chiếc có dạng bán đối xứng (trên cong, dưới cũng cong nhưng không đối xứng nhau)
 • Vị trí lắp càng đáp, bánh xe: 1 bánh phía trước ở ngay phần đầu, 2 bánh phía sau ở vùng trọng tâm của máy bay. Tuy nhiên một số chiếc cũng gắn bánh xe kiểu 2 trước 1 sau, nói chung đây không phải tiêu chuẩn bắt buộc!

Bạn để ý kỹ hình bên trên sẽ nhận ra những điểm này ngay thôi!

Dưới đây là một số máy bay phù hợp cho người mới tập chơi đang được ưa chuộng tại Việt Nam:

Sport airplanes – Dành cho người bay thành thạo

Sport airplanes

Được thiết kế nhằm tạo tốc độ bay nhanh, thực hiện các động tác phức tạp, tạo nhiều cảm giác phấn khích hơn khi điều khiển. Một số điểm chung của dòng này:

 • Cánh chính được đặt ở dưới thân hoặc thấp trung bình
 • Cánh chính có hình dạng bán đối xứng, được làm thon phần phía trước (nhìn kỹ hình trên sẽ bạn thấy)
 • Càng đáp, bánh xe: 2 bánh phía trước, 1 bánh phía cánh đuôi

Mặc dù khó điều khiển hơn loại cho mới bắt đầu nhưng nhiều người cũng lựa chọn loại này để bắt đầu sự nghiệp làm phi công mô hình!

Aerobatic airplanes – Dành cho người chuyên nghiệp bay 3D

Aerobatic airplanes

Được sinh ra là để thực hiện những động tác bay 3D phức tạp, thường loại này chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm bay, nó có thể bay ở cả tốc độ cao cũng như thấp. Đặc điểm chung trong thiết kế:

 • Cánh chính gắn ở giữa thân hoặc thấp trung bình
 • Cánh chính có dạng đối xứng, cả trên và dưới đều cong đối xứng nhau
 • Càng đáp, bánh xe: 2 bánh phía trước, 1 bánh phía đuôi

Loại máy bay 2 tầng cánh cũng thường được xếp vào dòng máy bay 3D nhờ khả năng bay linh hoạt của nó

RC float planes – Thủy phi cơ

RC float planes

Được thiết kế chuyên dụng để cất cánh và đáp trên mặt nước. Điểm nổi bật nhất của nó chính là phần càng đáp được gắn 2 phao lớn giúp nó nổi trên mặt nước được.

Cánh chính được đặt bên trên thân giúp tăng tính ổn định khi hạ và cất cánh. Còn hình dạng cánh tùy thuộc vào bạn thôi, nếu bạn muốn ổn định cao hơn thì chọn loại trên cong-dưới phẳng, muốn tốc độ cao thì chọn loại bán đối xứng hoặc đối xứng.

RC Jets – Dành cho tín đồ tốc độ

rc jets

Nếu bạn yêu thích tốc độ cao (khoảng 100 km/h) và âm thanh phấn khích từ động cơ thì đây chính là dòng máy bay bạn nên có!

Được thiết kế dựa trên những phiên bản máy bay chiến đấu hiện đại như F35, M16… kèm động cơ điện kiểu phản lực khiến cho những chiếc máy bay mô hình này đạt tới vận tốc hàng trăm km/h cùng âm thanh y như máy bay thật. Tuy nhiên bạn chỉ nên bay loại này khi đã được tập luyện trước vì nó rất hổ báo cáo chồn!

Trong dòng này cũng có một loại biến thể rất phổ biến tại Việt Nam:

máy bay cánh bằng

Dòng biến thể này có ưu điểm là: Mức giá khá rẻ, dễ sửa chữa, dễ nâng cấp nhưng tốc độ lại rất cao (trung bình khoảng 100 km/h) và nó cũng khá dễ điều khiển.

Tham khảo một số combo lắp F22 hoặc S27 đang được ưa chuộng ở dưới:

RC Powered gliders – Tàu lượn điều khiển từ xa

rc Powered gliders

Sải cánh rất dài, không có càng đáp, thân thon gọn và cánh quạt có thể tự động gập gọn lại sát vào thân khi tắt động cơ là những điểm chính trong thiết kế của loại máy bay này.

Một số chiếc còn được thiết kế động cơ và cánh quạt ra phía sau để gắn camera vào trước giúp quay phim, chụp ảnh từ trên cao

tàu lượn điện RC

Ngoài những dòng chính bên trên chúng ta còn bắt gặp một số mẫu máy bay như:

 • Warbirds: Là những mẫu mô hình được thiết kế theo các mẫu máy bay chiến đấu từ thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, chúng có những vẻ đẹp và đặc tính riêng theo nguyên mẫu ban đầu
 • Vintage rc airplanes: Đây chính là những mẫu máy bay mô hình cổ điển, phù hợp với bạn nào thích vẻ đẹp cổ điển. Vừa làm món đồ trang trí vừa mang ra bay cho thỏa cảm xúc chinh phục bầu trời

2. Những linh kiện cần thiết cho một chiếc máy bay mô hình

Trước khi đi vào giới thiệu những linh kiện cần thiết mình cũng xin nói qua về 2 kiểu mua mô hình hiện nay:

 1. RTF: Nghĩa là “Mua về chơi được ngay”, bạn mua loại này về chỉ việc sạc đầy pin, lắp pin vào và chạy thôi! Không cần lắp ráp hay mua thêm cái gì cả, ưu điểm của nó là đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên nếu muốn nâng cấp sẽ hơi khó, hỏng thường khó sửa
 2. Mua từng phụ kiện sau đó lắp lại với nhau: Loại này bạn cần mất chút thời gian để chọn, lắp ráp linh kiện với nhau. Tuy nhiên nó tạo được cảm xúc thú vị khi chơi, thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ dàng nâng cấp, dễ thay thế và xét về lâu dài hình thức này tốn ít chi phí hơn vì tất cả những phụ kiện bạn đã mua đều có thể tháo ra lắp vào những mô hình khác

Theo mình nếu bạn muốn chơi lâu dài, chơi chuyên nghiệp và muốn trải nghiệm những cảm xúc thú vị nhất của bộ môn này thì hãy mua từng linh kiện! Dưới đây là những thứ mà bạn cần:

KIT

kit rc airplanes

Nói cho dễ hiểu thì nó chính là bộ khung để gắn các thiết bị điện và động cơ. KIT thường được làm bằng xốp (xốp dẻo siêu bền, depron) hoặc gỗ balsa. Ngoài ra KIT thường được trang bị thêm càng đáp, bánh xe, phụ kiện để gắn bánh lái hoặc có khi là cả cánh quạt nữa!

Nếu bạn là người mới chơi thì nên mua một bộ KIT được sản xuất sẵn, khi nào có thời gian và kinh nghiệm thì mua nguyên liệu về thiết kế riêng cho bản thân một bộ KIT ưng ý cũng chưa muộn vì tính toán và cân bằng trọng lượng bay khá khó khăn với những người mới!

Một số bộ KIT được ưa chuộng hiện nay:

Động cơ

Có 3 loại động cơ phổ biến trong giới RC cánh bằng:

Động cơ xăng Nitro

động cơ nitro cho máy bay cánh bằng

Sử dụng xăng Nitro làm nhiên liệu, loại này có ưu điểm là nhẹ, cấu tạo đơn giản, không cần bộ đánh lửa, tiếng nổ rất phê. Có điều nhiên liệu hơi đắt chút

Động cơ xăng A95, A92

động cơ xăng A95 cho máy bay cánh bằng

Có cả phiên bản 2 kỳ và 4 kỳ, nhờ dùng xăng A95 nên bạn rất dễ mua xăng cho nó, tiếng nổ của loại này cũng rất phê, đặc biệt nếu bạn có điều kiện có thể mua loại 2 xilanh hay thậm chí là 4 xilanh cũng được. Tuy nhiên giá đắt hơn loại chạy xăng nitro và nó cần một bộ đánh lửa. Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cũng khá cao!

Động cơ chạy điện và bộ điều tốc hay Motor và ESC

Khi bạn đã sử dụng đồ điện để chơi RC thì không thể thiếu được Motor và ESC. Theo mình nếu bạn mới chơi thì nên dùng loại động cơ điện để tiết kiệm chi phí, dễ chơi, dễ sửa chữa cũng như thay thế khi có hỏng hóc.

Motor có 2 loại:

 1. Loại chổi than: Sau một thời gian sử dụng chổi than sẽ bị mòn và bạn cần thay thế nó. Bên cạnh đó loại này hiệu suất cũng không được cao
 2. Loại không chổi than: Không sử dụng chổi than nên độ bền cao hơn rất nhiều loại chổi than. Đặc biệt chúng cho sức mạnh lớn hơn, tiết kiệm điện hơn loại chổi than!

motor cho cánh bằng

Khi chọn mua motor bạn nên chú ý đến một số thông số:

 • Điện áp tối đa nó có thể chịu được là bao nhiêu A (Ampe)
 • Nó có thể chạy được với loại pin bao nhiêu V (Volt)
 • Tốc độ của nó là bao nhiêu vòng/phút, tốc độ càng cao lực kéo càng thấp và ngược lại
 • Lực kéo tối đa của nó là bao nhiêu gram
 • Trục của nó có kích thước bao nhiêu mm

ESC

esc cho máy bay cánh bằng

Nó một bộ điều tốc giúp bạn điều chỉnh tốc độ và công suất của Motor (Đây chính là điểm khiến chơi mô hình RC thú vị hơn rất nhiều so với mấy thứ đồ chơi trẻ con). Tương ứng với 2 loại motor cũng có 2 loại ESC:

 1. Loại dành cho Motor chổi than
 2. Loại dành cho Motor không chổi than

Còn một thiết bị có tên là BEC, UBEC mà bạn cũng nên biết: Hiểu một cách đơn giản chúng là những thiết bị cung cấp điện cho RX và các Servo (những thiết bị này dùng điện áp từ 4.6V đến 6V). Nhưng hiện nay hầu hết các ESC phổ biến trên thị trường đều được tích hợp sẵn BEC hoặc UBEC, nên bạn hầu như chả cần quan tâm đến chúng làm gì!

Nếu bạn chơi máy bay cánh bằng mô hình thì nên mua một bộ không chổi than để có một trải nghiệm tốt nhất.

Bộ điều khiển (RX, TX)

TX

TX cho máy bay cánh bằng

Đó chính là cái tay điều khiển mà bạn sẽ cầm trên tay để điều khiển chiếc máy bay theo ý muốn. Khi chọn mua TX bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tần số phát, bạn cứ chọn loại 2.4Ghz cho mình. Chơi RC thì phải dùng loại đó tính ổn định mới cao và không lo bị trùng sóng
 • Số kênh của nó là bao nhiêu, với một chiếc máy bay cánh bằng chuẩn thì bạn cần nó có ít nhất 4 kênh
 • Tầm điều khiển tối đa là bao nhiêu, thường thì với anh em nghiệp dư chỉ cần khoảng 500 – 600m là đủ rồi. Nếu bạn chơi với Flycam thì mới cần đến hàng chục Km
 • Nó có khả năng dùng pin sạc ngoài không hay chỉ gắn được pin AA rời thôi!
 • Có khả năng chỉnh để bay loại máy bay Jet không, thường thì loại nào có màn hình đều chỉnh được hết

RX

rx cho cánh bằng

Thường khi mua TX bạn sẽ được tặng kèm luôn RX, nó chính là một thiết bị thu sóng phát ra từ TX được gắn trên máy bay giúp nhận và chuyển tín hiệu từ TX đến Motor và các servo.

Nếu bạn muốn làm nhiều mô hình thì chỉ việc mua thêm RX thôi, không cần sắm thêm TX vì một TX có thể điều khiển nhiều RX mà không lo trùng sóng. Đây lại là một điểm hay nữa khi bạn chơi RC!

Một số TX, RX cho máy bay cánh bằng được ưa chuộng hiện nay:

Servo

servo cho máy bay cánh bằng

Hiểu một cách đơn thì nó chính là một động cơ được giảm tốc độ và tăng lực kéo lên. Còn cách nó hoạt động ra sao chắc chúng ta cũng chẳng cần tìm hiểu làm gì, cứ biết lắp và biết nó dùng là được rồi!

Một số servo dùng cho máy bay cánh bằng bán chạy hiện nay:

Pin và sạc pin

Pin

pin lipo

Pin cho rc hiện có khá nhiều loại như: Lipo, Ni-hm, Ni-cd… Nhưng phổ biến nhất vẫn là pin Lipo, loại này được ưa chuộng nhờ có dòng xả lớn, khả năng chịu tải tốt từ đó giúp động cơ phát huy được công suất cao.

Khi chọn mua pin bạn cần lưu ý một số thông số:

 • Số cell: 1S là 1 cell, 2S là 2 cell, tương tự như vậy cho 3s, 4s, 6s
 • Mỗi cell có điện áp khoảng 3.7 V, nếu 2S là 7.2 V, 3S là 14.8 V. Bạn cần chọn số Cell phù hợp với động cơ và ESC mà bạn có
 • Dung lượng (Số mAh): Càng lớn càng chạy được lâu
 • Dòng xả (Số C): Càng lớn động cơ chạy càng bốc!

Để tránh tình trạng pin bị tuột nguồn do bạn dùng quá mức hãy sắm một bộ đo và báo điện áp của pin, giá của nó cũng rẻ thôi mà, chỉ khoảng 30k-50k

Sạc pin

sạc pin

Nếu bạn mới bắt đầu chơi thì hãy mua B6 của SkyRC vì chúng là tốt nhất trong tầm giá rồi! Mà nếu có mua thì mua hàng chính hãng nha, dùng lâu dài mà. Ngoài sạc pin cho RC nó còn dùng để sạc acquy được.

Một số pin và bộ sạc được ưa chuộng hiện nay:

Cánh quạt

cánh quạt cho máy bay cánh bằng

Nếu bạn muốn bay thì thứ này không thể thiếu được, một chiếc cánh quạt có 2 thông số và được ký hiệu theo kiểu: 6×4, 8×4, 8×6, 9×4.5…

 • Số đầu tiên chính là đường kính cánh quạt tính theo inch
 • Số thứ 2 là độ tiến của cánh quạt khi nó quay được 1 vòng ở trạng thái tự do, cũng được tính theo inch

Khi bạn mua KIT thường nhà sản xuất sẽ cung cấp những thông số về lực kéo cần thiết của motor và loại cánh quạt phù hợp nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều làm chi cho mệt! Lúc nào có kinh nghiệm thì tự lên cấu hình cụ thể cũng chưa muộn

3. Kết luận

Nói túm lại bạn cứ sắm cho đủ một bộ gồm:

 • 1 KIT máy bay cánh bằng
 • 1 Motor và 1 ESC
 • 4 servo hoặc số lượng tùy theo yêu cầu của KIT
 • 2 pin Lipo theo cấu hình ESC và Motor, làm 2 quả chơi cho đã
 • Sạc pin
 • Một bộ TX, RX

Chi phí chắc hết khoảng 2 – 2.5 triệu là đủ để bắt đầu rồi! Bạn cứ mua hết những thứ bên trên kia về, đảm bảo sẽ biết lắp ngay mà không cần ai hướng dẫn vì trong từng bộ phận đều có tờ hướng dẫn cả rồi!

Trên đây mình đã giới thiệu đến bạn một cách sơ lược nhất về thú chơi RC Airplane rồi, mong rằng các chia sẻ trên có ích với bạn. Chúc bạn tìm được một chiếc máy bay ưng ý!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

2 Comments
 1. Reply
  hoàn 26/02/2020 at 12:46 Chiều

  ESC 50a thì pin phải như thế nào vậy

  • Reply
   Tôi Đang Sống 21/04/2020 at 7:53 Sáng

   Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác bạn à. Mà cụ thể là trọng lượng của máy bay, sải cánh, dung lượng pin, motor có kích thước bao nhiêu, tốc độ quay thế nào. Rất nhiều yếu tố. Nếu bạn mới chơi nên mua bộ đã được thiết kế sẵn về chỉ lắp đặt là bay thôi!

Leave a reply