Ghép mô hình 3D kim loại-Thú chơi kỳ công bạn nên thử!

Nếu bạn thích một cái thứ gì đó đẹp, tinh xảo, kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả sự kiên nhẫn lẫn bình tĩnh hay thậm chí đôi khi là cả sự tĩnh tâm thì thú chơi lắp ghép mô hình thép 3D có lẽ sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu trên!

mô hình thép 3d

Mặc dù vậy bạn lại đang không biết:

  • Mô hình 3D kim loại là gì?
  • Nó được sản xuất như nào? Cấu tạo ra sao? Có đẹp không?
  • Lắp ráp nó đòi hỏi những yếu tố nào: Thời gian, tỉ mỉ, bình tĩnh, tư duy? Trẻ nhỏ có chơi được không?
  • Mua ở đâu? Muốn lắp ghép thì cần có những dụng cụ nào?

Trong bài này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về thú chơi khá kỳ công này!

1. Mô hình kim loại 3D là gì? Cấu trúc của nó ra sao?

Chúng là những bản sao thu nhỏ của các công trình kiến trúc, máy bay, xe ô tô, tàu, xe tăng nổi tiếng trên thế giới hay có khi là những dụng cụ âm nhạc, con côn trùng dễ thương.

Mô hình kim loại 3D được sản xuất nhờ công nghệ 3D và được cắt rất chính xác bằng công nghệ laser trên những tấm thép không gỉ. Trước khi lắp ghép chúng chỉ là những tấm thép mỏng gồm nhiều miếng, bạn có thể nhìn hình dưới cho dễ hình dung:

mô hình kim loại 3d

Tấm thép chứa các mảnh để ghép thành mô hình hoàn thiện

mô hình kim loại 3d

Sau khi ghép xong sẽ thành mô hình 3D hoàn thiện

Mô hình kim loại 3D này khác với những mô hình 3D khác ở chỗ nó cần bạn phải bỏ thời gian và công sức để lắp ghép hoàn chỉnh chứ không chỉ mua về rồi đem bày là xong!

Thường sau khi lắp ráp hoàn chỉnh kích thước của nó vào khoảng 8 cm – 20 cm, nói chung nó cũng không quá to, nhiều mô hình chỉ có kích thước tương đương một chiếc điện thoại Iphone 5.

2. Ghép mô hình 3D kim loại phù hợp với ai? Cần những dụng cụ gì?

Môn này phù hợp với tất cả mọi người chỉ cần bạn có đam mê và hứng thú với nó là chơi được, tất nhiên nếu trẻ em dưới 6 tuổi thì không chơi được vì khả năng vận động chính xác của trẻ chưa hoàn thiện. Theo mình cái này phù hợp nhất với đối tượng trên 10 tuổi.

Do nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, thời gian và sự bình tĩnh nên bạn có thể rèn luyện được khá nhiều sự kiên trì khi chơi nó! Nhiều khi bạn chỉ cần thao tác sai một chi tiết, mô hình sẽ xuất hiện chỗ không hoàn thiện và bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu đó!

Dụng cụ cần để lắp ghép

lắp ghép mô hình thép 3d

Thực ra thì cũng không cần gì nhiều, bạn chỉ cần có 3 dụng cụ sau là đủ rồi:

  1. Kìm cắt kim loại: Bạn nên chọn loại có đầu càng nhỏ càng tốt, thường dùng loại kìm cắt linh kiện điện tử là phù hợp nhất. Dụng cụ này dùng để cắt rời các chi tiết trong miếng ghép. Bạn có thể tham khảo mua một chiếc khá được ưa chuộng tại đây
  2. Kìm đầu nhọn: Dụng cụ này dùng để kẹp và uốn các chi tiết để tạo khớp và hình dáng cho mô hình, bạn nên chọn loại càng nhỏ càng tốt và được trang bị tay nắm cao su. Tham khảo mua tại Lazada
  3. Nhíp: Cái này thì dễ kiếm rồi, dụng cụ này dùng để bẻ và uốn tại những vị trí mà kìm nhọn không thể thực hiện được

3. Mua mô hình thép 3D ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện sản phẩm này được bán rất phổ biến rồi, bạn có thể dễ dàng mua nó trên những trang thương mại điện tử lớn như Lazada. Giá của nó cũng không quá đắt, tùy thuộc vào số mảnh thép mà giá sẽ khác nhau, càng nhiều mảnh sẽ càng đắt. Tuy nhiên nhiên nó cũng chỉ dao động trong tầm 100k đến 300k cho một mô hình thôi!

Mua ngay tại Lazada

Ngoài phiên bản màu bạc còn có phiên bản màu vàng cho bạn lựa chọn, tham khảo phiên bản màu vàng tại đây

mô hình thép 3d

Phiên bản màu vàng

4. Lắp có khó quá không?

Không khó mà cũng không hề dễ, điều quan trọng là bạn phải đọc thật kỹ quyển hướng dẫn của nó và làm cẩn thận từng bước một

Tại một số vị trí sẽ có những hình tròn và hình tam giác, chúng là những chỗ dùng để khóa và liên kết các mảnh ghép lại với nhau. Bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Hình tròn: Bạn bẻ khớp vuông góc 90 độ theo chiều đã hướng dẫn
  • Hình tam giác: Bạn xoay khớp 90 độ theo chiều đã hướng dẫn

Nói thì có vẻ khó hiểu nhưng khi mua về luôn có một quyển hướng dẫn lắp, bạn chỉ cần quan sát kỹ rồi từ từ làm theo là được!

Cuối cùng là một số hình ảnh đẹp của các mô hình đã lắp hoàn thiện:

mô hình thép 3d mô hình thép 3d mô hình thép 3d

Chúc bạn thành công và có những tác phẩm đẹp!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply