Hướng dẫn làm một chiếc RC airplane đơn giản cho người mới tập chơi

Nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản về Máy bay cánh bằng điều khiển từ xa hãy đọc bài viết này đã: Hướng dẫn cơ bản đầy đủ nhất cho người mới chơi RC Airplane

Tất nhiên bạn có thể bỏ tiền ra mua một bộ đầy đủ về để chỉ việc chơi mà không cần phải chế cháo làm chi cho mệt. Nhưng việc tự mình làm ra một sản phẩm có thể bay lên trời là một điều vô cùng thú vị!

Thêm một cái hay nữa khi bạn tự chế đó là những món đồ này có thể được tận dụng nhiều lần để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau vì chúng là những bộ phận rời và có tính linh hoạt rất cao.

làm Rc airplane đơn giản

Sản phẩm sau khi hoàn thiện của chúng ta đây

Thôi, chém vậy thôi giờ chúng ta đi vào nội dung cụ thể:

Nguyên liệu

Để làm được một chiếc máy bay cánh bằng điều khiển từ xa bạn cần các nguyên liệu sau:

Bên cạnh đó bạn cũng cần một số dụng cụ cầm tay như:

Chọn thiết bị điện

Thực ra toàn bộ các linh kiện bên trên đã được tính toán sao cho khi lắp ráp hoàn thiện máy bay sẽ bay được một cách ổn định nhất.

Nhưng tại đây mình xin giải thích đôi chút cho bạn nào mới chơi có thêm kiến thức (Mình cũng không biết gì nhiều đâu, nên nếu có gì sai sót mong nhận được đóng góp):

 • Chiếc máy bay này thuộc loại bay tốc độ vừa phải nếu không nói là chậm. Sải cánh của nó khoảng 50cm, trọng lượng ước tính khoảng 500g-600g
 • Phù hợp nhất cho loại bay chậm là dùng motor 2212 1.000kv-1.400kv. Ở đây mình chọn loại 1.400kv, phối hợp với nó là cánh 8×6 cùng viên pin 3S, 1500mAh. Như vậy là đủ sức mạnh để nâng nó lên và bay lượn được rồi
 • Vì là loại đơn giản nên mình chỉ dùng 2 servo lái cho nó. Một cái giúp máy bay tăng giảm độ cao, một cái gắn vào bánh lái đuôi giúp nó quay trái, phải.
 • Bộ điều tốc mình chọn loại 30A, bạn có thể dùng loại 20A cũng được. Có điều kiện bạn nên mua loại xịn chút dùng cho bền
 • Bộ điều khiển bạn dùng loại nào trong 3 loại mình giới thiệu bên trên đều được. Cái càng đắt thì sóng càng ổn định, tầm điều khiển càng xa. Phổ biến nhất có lẽ là Flysky FS i6

Kết nối các thiết bị điện với nhau

Trước khi kết nối mình lưu ý với bạn một số điều sau:

 • Tuyệt đối không bao giờ được gắn cánh quạt vào motor khi chưa sẵn sàng để bay. Tin mình đi, nếu bạn không tuân thủ điều này sẽ có ngày bạn nhận được một bài học nhớ đời!
 • Nghiên cứu kỹ và cắm đúng các giắc với nhau trước khi bật công tắc cho motor hoạt động. Nếu không đúng sẽ làm hỏng ESC

Toàn bộ các linh kiện bên trên đều đã được hàn giắc đầy đủ, bạn không cần phải hàn làm gì cho mệt. Việc của chúng ta chỉ là kết nối chúng lại với nhau thôi

Tham khảo cách kết nối qua hình dưới:

làm rc cánh bằng

Kết nối pin với ESC: Có 2 loại giắc là XT60 và chữ T. Nói chung bạn cứ cắm thấy khớp là được

làm rc cánh bằng

Kết nối ESC với kênh 3 của bộ thu. Dây tín hiệu màu trắng (hoặc vàng) quay vào trong

làm rc cánh bằng

Kết nối servo vào kênh 1 và 2 của bộ thu. Dây tín hiệu màu vàng (hoặc trắng) quay vào trong

làm rc cánh bằng

Kết nối ESC với motor. Lưu ý dây ở giữa motor có màu vàng phải cắm với dây ở giữa của ESC. Lúc thử mà gió không đẩy ra sau, bạn đảo 2 dây ở 2 bên với nhau là được

Kết nối TX với RX

Tùy từng bộ tay điều khiển mà sẽ có cách kết nối khác nhau. Tại đây mình hưỡng dẫn với tay Flysky FS i6:

 • Bây giờ bạn hãy bật tay điều khiển lên, gạt hết các cần ở chế độ tắt hoặc không hoạt động.
 • Kết nối ESC với pin và bộ thu (RX), cắm thêm 2 servo vào để thử.
 • Sau đó cắm dây bin vào kênh có chữ BAT (hay kênh không có số đó). Lúc này bạn sẽ nhìn thấy RX báo sáo nhấp nháy liên tục, ấn nút Bin trên tay điều khiển.
 • Khi nào đèn RX không nháy nữa mà sáng liên tục là được. Nhả nút Bin ra và tháo pin ra.
 • Cắm pin và thử điều khiển xem servo có hoạt động không? Nếu được là ok rồi đó!

Nếu bạn thấy khó hiểu quá hãy tìm trên youtube hướng dẫn bin tay điều khiển bạn đang có. Nhưng nói thật là nó cũng dễ thôi mà!

Cắt KIT

Bạn hãy tải file PDF này về và vẽ theo tỷ lệ trong đó lên xốp depron rồi tiến hành cắt. Nếu có máy in hãy dùng giấy A4 để in nó ra rồi cắt theo là tốt nhất.

Đối với 2 miếng lái bạn có thể dùng bìa cứng cắt theo hình. Sau đó dùng keo 502 làm cho nó cứng lại. Cách này vừa đơn giản lại dễ làm. Riêng miếng để gắn motor hãy tìm một miếng gỗ dày khoảng 2-3 mm hoặc một cái gì đó có độ cứng tương tự. Tạo lỗ trên miếng gỗ này bằng máy khoan hoặc bạn thích dùng cái gì cũng được!

làm rc airplane làm rc airplane làm rc airplane làm rc airplane

Gắn thân và cánh máy bay

Sau khi bạn đã cắt theo hướng dẫn trong file PDF hãy tiến hành gắn chúng lại để thành thân và cánh máy bay. Bạn sử dụng keo nến để thực hiện việc này nha.

Mẹo nhỏ: Hãy dùng một miếng bìa cứng nhỏ quệt theo vùng đã bôi keo để keo được bôi đều và trải rộng theo khu vực cần gắn. Điều này sẽ giúp chỗ gắn của bạn bền, chắc và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Hướng dẫn làm máy bay cánh bằng

Gắn thân máy bay

Hướng dẫn làm máy bay cánh bằng

Cắt cánh, đường kẻ xanh bạn cắt đi khoảng 50%

Hướng dẫn làm máy bay cánh bằng

Gắn keo để cánh bẻ nghiêng lên. Việc này giúp máy bay cân bằng và dễ lái

Hướng dẫn làm máy bay cánh bằng

Cánh sẽ có hình dạng như này

Làm bản lề cho các bộ phận lái

 • Đặt miếng xốp lên một mặt phẳng
 • Dùng dao sắc, mỏng đặt nghiêng một góc 45 độ
 • Cắt vát miếng xốp theo diện tiếp xúc

Sau khi cắt vát như vậy cho cả 2 loại bánh lái, bạn dùng băng keo thủy tinh hoặc băng dính gắn chúng lại với nhau. Hình dáng sẽ như này nếu bạn làm đúng:

Khi gắn KIT bạn cần đảm bảo:

 • Cánh đuôi cần vuông góc với thân máy bay
 • Các bộ phần cần được gắn đủ chặt
 • Những bộ phần cần di chuyển như bánh lái cần được tự do di chuyển

Gắn motor và servo

 • Dùng ốc vít gắn motor vào đế gỗ, sau đó dùng keo nến gắn nó vào thân máy bay
 • Gắn 2 servo vào lỗ đã được khoét sẵn
 • Dùng 2 thanh thép uốn thẳng rồi bẻ góc 90 độ ở 2 đầu để gắn nó với bánh lái

Kết nối tất cả các thiết bị điện và cân bằng máy bay

Giờ bạn hãy gắn tất cả các thiết bị điện với nhau như bên trên chúng ta đã làm. Sau đó hãy thử thực hiện các động tác bay trên TX:

 • Tăng giảm ga
 • Bẻ đuôi lái sang trái, sang phái
 • Bẻ cánh sau lên trên và xuống dưới

Nếu tất cả đều hoạt động ổn định và đúng chiều như vậy là ngon rồi đó!

Công việc quan trọng tiếp theo chính là cân bằng máy bay. Với loại máy bay này, trọng tâm của nó nên nằm cách động cơ về phía sau khoảng 11cm (hoặc ở chính giữa cánh chính). Cách thực hiện như sau:

 • Gắn ESC, RX cố định vào thân máy bay còn pin thì hãy để nó có thể di chuyển được. Chúng ta sẽ chỉnh vị trí của pin sao cho máy bay được cân bằng.
 • Dùng 2 tay nhấc máy bay lên ở chính giữa cánh chính hoặc cách động cơ 11 cm về phía sau. Di chuyển pin sao cho máy bay cân bằng hoặc hơi cúi đầu xuống để dễ bay

Sạc pin

Sạc đầy viên pin của bạn với bộ sạc cân bằng (chỉ dùng sạc cân bằng) và cắm mạch báo pin Lipo vào theo đúng cách. Với pin 3S hãy cài khi nào điện áp của pin còn 10.8V nó sẽ báo cho bạn biết mà dừng lại

làm Rc airplane đơn giản

Lưu ý:

 • Sau khi sạc đầy hãy cho pin nghỉ 30 phút trước khi mang ra dùng
 • Sau khi dùng hãy để cho pin nghỉ 30 phút trước khi đem sạc

Bay thử và khắc phục sự cố

làm Rc airplane đơn giản

Lắp cánh quạt, lắp pin, bật TX thử xem cánh quạt đã đúng chiều chưa, servo đã hoạt động tốt và đúng chiều chưa. Nếu mọi thứ đều ổn bạn hãy mang nó ra bãi rộng rồi phi thử nó lên trời thôi!

Cuối cùng chúc bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời với môn RC Airplane này!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply