7 mẹo giúp bạn khoan kim loại dễ dàng, chính xác và an toàn hơn

Khoan kim loại là một thao tác gia công thường được sử dụng khá nhiều. Có thể bạn đã quá quen với việc khoan xuyên qua một miếng thép hay thậm chí là bạn chưa từng khoan kim loại bao giờ. Nhưng đừng lo lắng quá nhiều!

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn khoan kim loại dễ dàng, chính xác và hiệu quả.

Nào bắt đầu thôi!

Bạn chưa biết phải mua những phụ kiện nào cho máy khoan cầm tay? Cách sử dụng máy khoan cầm tay và những phụ kiện đó ra sao? Hãy tìm câu trả lời ngay qua bài tư vấn này

1. Chọn đúng mũi khoan

chọn mũi khoan kim loại

Hầu hết các mũi khoan dạng xoắn thông thường nào cũng có thể khoan xuyên qua kim loại. Trên thực tế những mũi khoan được sản xuất cho mục đích khoan kim loại đều có thể khoan xuyên qua nhiều loại vật liệu khác. Bao gồm cả gỗ và nhựa.

Loại mũi khoan kim loại tiêu chuẩn phổ biến nhất là mũi khoan thép tốc độ cao (được ký hiệu là HSS). Chúng có thể đảm nhiệm tốt hầu hết các nhu cầu khoan kim loại cơ bản. Chúng có thể khoan qua kim loại cứng, thép không gỉ. Điểm nổi bật của mũi khoan HSS là đầu mũi khoan. Nó được thiết kế với góc mở 118 độ, tức là nó khá nhọn khi đem so sánh với mũi khoan thép coban có góc mở 135 độ.

Nếu bạn phải khoan nhiều lỗ hoặc cần khoan xuyên qua các kim loại cứng, có độ mài mòn cao như thép không gỉ hoặc gang. Hãy chi thêm tiền để mua mũi khoan thép coban cho kim loại. Nó được làm từ thép HSS trộn với 5% coban.

Một số mũi khoan được phủ một lớp đặc biệt gọi là titan nitride (TiN). Các nhà sản xuất tuyên bố rằng lớp phủ này giúp chống lại nhiệt và ma sát tốt hơn, làm cho các mũi khoan này tồn tại lâu hơn đến sáu lần so với mũi khoan thép tốc độ cao tiêu chuẩn.

2. Luôn đeo kính bảo hộ

Chỉ cần một mẩu nhỏ kim loại hay phoi bắn vào mắt trong quá trình khoan là có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy bạn hãy nhớ rằng: Luôn đeo kính bảo hộ mắt khi sử dụng máy khoan. Bất kể là bạn khoan kim loại, khoan gỗ hay bất kỳ vật liệu nào khác!

3. Tạo một vết lõm trước khi khoan

cách khoan kim loại

Khi khoan kim loại chắc hẳn sẽ không ít lần bạn gặp trường hợp mũi khoan bị trượt đi trượt lại trên bề mặt kim loại cần khoan. Hoặc nếu nó có bắt đầu cố định để có có thể khoan được thì cũng là lúc bạn nhận ra vị trí lỗ khoan chưa đúng như mong muốn.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy sử dụng một chiếc đục nhỏ, tạo một vết lõm nhỏ vào đúng vị trí bạn muốn khoan. Vết lõm này sẽ tạo ra được một điểm tựa giúp cho mũi khoan có thể bắt đầu khoan một cách nhanh chóng và chính xác.

4. Sử dụng tốc độ khoan phù hợp

Kim loại là một vật liệu cứng và nguyên tắc chung khi khoan các vật liệu cứng là cần dùng tốc độ khoan thấp. Nếu bạn khoan kim loại có độ cứng càng cao, kích thước lỗ cần khoan càng lớn thì tốc độ khoan mà bạn sử dụng phải càng chậm.

Ví dụ:

  • Nếu bạn đang khoan lỗ 8 mm trên kim loại đồng, bạn nên đặt máy khoan của mình ở tốc độ 2500 vòng / phút
  • Nếu bạn khoan trên thép không gỉ, tốc độ khoan lý tưởng là 800 vòng / phút

Để nhận biết xem bạn đã sử dụng tốc độ khoan đúng hay chưa hãy quan sát phoi được tạo ra. Phoi dài, đẹp nghĩa là bạn đang sử dụng đúng tốc độ.

5. Lưu ý khi khoan lỗ lớn

Nếu bạn muốn khoan xuyên qua kim loại với một lỗ khoan lớn. Cách tốt nhất là bạn nên khoan trước bằng cách sử dụng mũi khoan có đường kính nhỏ hơn. Điều này sẽ cho phép mũi khoan lớn hơn cắt hiệu quả hơn, ít bị trượt. Bạn có thể khoan từ mũi khoan có đường kính nhỏ và tăng dần cho đến khi đạt được đường kính mong muốn.

Có một cách cũng khá đơn giản đang được nhiều người áp dụng là sử dụng mũi khoan bước. Bạn chỉ cần tịnh tiến dần mũi khoan cho đến khi đạt được kích thước mong muốn. Tuy nhiên loại mũi khoan này chỉ phù hợp với vật liệu là kim loại mỏng, độ cứng thấp.

mũi khoan bước

Mũi khoan bước

Nếu bạn muốn khoan một lỗ có kích thước rất lớn trên tấm kim loại mỏng, thì có một lựa chọn khác cho bạn. Đó chính là sử dụng mũi khoan khoét. Nó rất phù hợp để khoan lỗ lớn trên tấm kim loại mỏng, độ cứng thấp.

Mũi khoan khoét khi khoan thép mỏng

6. Luôn cố định vật liệu chắc chắn

Tuyệt đối không dùng tay để cố định kim loại trong khi khoan

Bạn phải luôn nhớ một điều rằng: Tuyệt đối không dùng một tay để cố định vật liệu. Việc này rất nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Có thể bạn nghĩ rằng: Tôi toàn cầm tay và khoan suốt có thấy bị sao đâu? À, nếu bị sao mà biết trước thì có lẽ đã không cần phải khoan!

Khi bạn dùng một tay để giữ vật liệu, trong quá khoan nếu chẳng may mũi khoan bị kẹt, lực quay của máy khoan sẽ khiến cho vật liệu bị văng theo mũi khoan. Kết quả thì bạn biết rồi đó!

  • Nếu bạn khoan trên một tấm thép mỏng hãy dùng 2 miếng gỗ kẹp nó vào giữa rồi cố định trên một mặt phẳng và bắt đầu khoan
  • Trong trường hợp bạn khoan ống thép hãy kẹp nó thật chặt bằng cách sử dụng các thanh gỗ có hình dáng và kích thước tương đương rồi cố định nó lại
  • Nếu bạn thấy sử dụng máy khoan cầm tay quá khó khăn để khoan xuyên qua kim loại. Hãy nghĩ đến việc sử dụng một chiếc máy khoan bàn

7. Sử dụng dầu bôi trơn để làm mát

Khi bạn khoan kim loại, cách tốt nhất là để máy khoan cùng mũi khoan nó tự làm việc. Ý mình ở đây là bạn không nên dùng sức để ấn máy khoan xuống. Đừng để cho máy khoan, khoan xuyên qua vật liệu một cách quá nhanh.

Trong quá trình khoan, nếu bạn cảm thấy mũi khoan quá nóng hoặc kim loại mà bạn khoan quá cứng, quá dày thì hãy cân nhắc sử dụng dầu bôi trơn làm mát. Nó sẽ làm giảm nhiệt độ của mũi khoan, giúp mũi khoan cắt qua vật liệu dễ dàng hơn, đồng thời làm tăng tuổi thọ của mũi khoan.

Đối với các kim loại dễ khoan như nhôm, đồng thau, gang thường chúng ta sẽ hiếm khi phải sử dụng đến dầu làm mát.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn khoan xuyên qua kim loại một cách dễ dàng, hiệu quả và an toàn hơn. Mong rằng chúng có ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Yêu thích sáng tạo, đam mê tìm hiểu cái mới. Hứng thú với nhạc vàng, nhạc trữ tình. Viết Blog cá nhân này để chia sẻ mọi thứ mình đã biết, đã trải nghiệm đến mọi người.

Mình rất vui nếu bạn đóng góp ý kiến

Leave a reply